Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Ryzen 4000 สำหรับ PC Desktop ยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับ socket AM4 และชิปเซ็ท B450

สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมทาง AMD เป็นอย่างมากก็คือการที่ตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop นั้นก็คือถึงแม้ว่าจะมีการออกหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มาทุกๆ ปีทว่าผู้ใช้ทั่วไปนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้อยู่ ล่าสุดนั้นทาง XMG ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าสำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ Ryzen 4000 ซีรีย์(ที่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้) จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับบอร์ดรุ่นเดิมที่เป็น Socket AM4 ได้อยู่รวมไปถึงผู้ใช้ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่น B450 เองนั้นก็จะสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

csm download 1 9 5c9a426b33

Advertisement

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการยืนยันในครั้งนี้นั้นจะไม่ได้ออกมาจากทาง AMD โดยตรง ทว่า XMG นั้นก็เป็นลูกค้ารายใหญ่ของทาง AMD อยู่ โดยทาง XMG นั้นได้ทำการบอกเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน Socket AM4 เช่นเดิมอยู่ รวมทั้งผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ท B450 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทรุ่นระดับกลางนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวได้ด้วย จากการยืนยันในครั้งนี้นั้นย่อมมีความเป็นไปได้สูงมากที่ผู้ใช้งานเมนบอร์ดชิปเซ็ทรุ่นท๊อปอย่าง X470 และ X570 เองนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับชิปเซ็ท B450 นั้นนับจนมาถึงขณะนี้ก็มีอายุได้ราวๆ 2 ปีแล้ว โดยตามที่ทาง XMG ระบุไว้นั้นพบว่าการที่ตัวบอร์ดชิปเซ็ท B450 ที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้นั้นจะต้องได่รับการอัพเดท BIOS ก่อน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นหากดูตามสถาปัตยกรรมการผลิตที่ Zen 3 นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าจะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายที่ยังคงมาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่ ดังนั้นแล้วนี่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากอัพเกรดเครื่องให้แรงกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ในส่วนของเมนบอร์ดใหม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หากจำกันได้ ช่วงต้นปี 2023 ที่ผ่านมา ทาง AMD ได้เปิดตัว AMD APU ตระกูล Ryzen 7040 Series ในงาน CES เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยใช้รหัสพัฒนาว่า “AMD Phoenix” ซึ่งจุดเด่นของ AMD APU ตัวใหม่นี้ จะใช้สถาปัตยกรรมคอร์ซีพียูแบบ...

IT NEWS

April Fools’ Day (1 เมษายน) ที่ผ่านมามีข่าวการเปิดตัว ASUS ROG Ally ออกมา ทำให้หลายๆ คนที่ได้ยินข่าวนี้คิดว่าทาง ASUS กำลังล้อเล่นหรือเปล่า? แต่พอเวลาผ่านไปสินค้าตัวนี้ปรากฎขึ้นบนหน้าเว็บ BestBuy ของอเมริกา ทำให้เริ่มตระหนักกันแล้วว่าอันนี้น่าจะเรื่องจริง! ASUS ROG Ally เปิดตัวแต่ยังไม่เปิดเผยข้อมูล ASUS ROG...

AMD

ช่วงนี้ AMD ก็ท็อปฟอร์มตลอดตั้งแต่เปิดตัวซีพียู Ryzen มา และยิ่ง AMD Ryzen 3 ก็ถือว่าแรงแล้ว แต่จากข่าวลือที่ทาง Notebookcheck ได้มา AMD Zen 4 นั้นจะลดขนาดทรานซิสเตอร์จาก 7 นาโนเมตรเหลือ 5 นาโนเมตร ช่วยให้ค่า IPC มากกว่า...

PC Zone

AMD Ryzen 7 5800X หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของ AMD หลุดผลการทดสอบแรกออกมาแล้ว พบแรงกว่า Intel Core i9-10900K อยู่ที่ราวๆ 11% เลยทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก