Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Ryzen 4000 สำหรับ PC Desktop ยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับ socket AM4 และชิปเซ็ท B450

สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมทาง AMD เป็นอย่างมากก็คือการที่ตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop นั้นก็คือถึงแม้ว่าจะมีการออกหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มาทุกๆ ปีทว่าผู้ใช้ทั่วไปนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้อยู่ ล่าสุดนั้นทาง XMG ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าสำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ Ryzen 4000 ซีรีย์(ที่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้) จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับบอร์ดรุ่นเดิมที่เป็น Socket AM4 ได้อยู่รวมไปถึงผู้ใช้ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่น B450 เองนั้นก็จะสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

csm download 1 9 5c9a426b33

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการยืนยันในครั้งนี้นั้นจะไม่ได้ออกมาจากทาง AMD โดยตรง ทว่า XMG นั้นก็เป็นลูกค้ารายใหญ่ของทาง AMD อยู่ โดยทาง XMG นั้นได้ทำการบอกเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน Socket AM4 เช่นเดิมอยู่ รวมทั้งผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ท B450 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทรุ่นระดับกลางนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวได้ด้วย จากการยืนยันในครั้งนี้นั้นย่อมมีความเป็นไปได้สูงมากที่ผู้ใช้งานเมนบอร์ดชิปเซ็ทรุ่นท๊อปอย่าง X470 และ X570 เองนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับชิปเซ็ท B450 นั้นนับจนมาถึงขณะนี้ก็มีอายุได้ราวๆ 2 ปีแล้ว โดยตามที่ทาง XMG ระบุไว้นั้นพบว่าการที่ตัวบอร์ดชิปเซ็ท B450 ที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้นั้นจะต้องได่รับการอัพเดท BIOS ก่อน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นหากดูตามสถาปัตยกรรมการผลิตที่ Zen 3 นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าจะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายที่ยังคงมาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่ ดังนั้นแล้วนี่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากอัพเกรดเครื่องให้แรงกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ในส่วนของเมนบอร์ดใหม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...