Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Ryzen 4000 สำหรับ PC Desktop ยังคงรองรับการใช้งานร่วมกับ socket AM4 และชิปเซ็ท B450

สิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมทาง AMD เป็นอย่างมากก็คือการที่ตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop นั้นก็คือถึงแม้ว่าจะมีการออกหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่มาทุกๆ ปีทว่าผู้ใช้ทั่วไปนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่กับเมนบอร์ดรุ่นเก่าได้อยู่ ล่าสุดนั้นทาง XMG ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าสำหรับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือที่จะวางจำหน่ายในชื่อ Ryzen 4000 ซีรีย์(ที่มีกำหนดการเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้) จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับบอร์ดรุ่นเดิมที่เป็น Socket AM4 ได้อยู่รวมไปถึงผู้ใช้ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่น B450 เองนั้นก็จะสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

csm download 1 9 5c9a426b33

Advertisement

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการยืนยันในครั้งนี้นั้นจะไม่ได้ออกมาจากทาง AMD โดยตรง ทว่า XMG นั้นก็เป็นลูกค้ารายใหญ่ของทาง AMD อยู่ โดยทาง XMG นั้นได้ทำการบอกเอาไว้ว่าตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 หรือ Ryzen 4000 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการใช้งาน Socket AM4 เช่นเดิมอยู่ รวมทั้งผู้ที่ใช้เมนบอร์ดชิปเซ็ท B450 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทรุ่นระดับกลางนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวได้ด้วย จากการยืนยันในครั้งนี้นั้นย่อมมีความเป็นไปได้สูงมากที่ผู้ใช้งานเมนบอร์ดชิปเซ็ทรุ่นท๊อปอย่าง X470 และ X570 เองนั้นก็จะยังคงสามารถใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับชิปเซ็ท B450 นั้นนับจนมาถึงขณะนี้ก็มีอายุได้ราวๆ 2 ปีแล้ว โดยตามที่ทาง XMG ระบุไว้นั้นพบว่าการที่ตัวบอร์ดชิปเซ็ท B450 ที่จะใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้นั้นจะต้องได่รับการอัพเดท BIOS ก่อน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นหากดูตามสถาปัตยกรรมการผลิตที่ Zen 3 นั้นจะยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm อยู่จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าจะยังคงสามารถใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ได้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นมีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าหน่วยประมวลผล Ryzen 4000 ซีรีย์นี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นสุดท้ายที่ยังคงมาพร้อมกับ Socket AM4 อยู่ ดังนั้นแล้วนี่ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากอัพเกรดเครื่องให้แรงกว่าเดิมโดยที่ไม่ต้องทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ในส่วนของเมนบอร์ดใหม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

ช่วงนี้ AMD ก็ท็อปฟอร์มตลอดตั้งแต่เปิดตัวซีพียู Ryzen มา และยิ่ง AMD Ryzen 3 ก็ถือว่าแรงแล้ว แต่จากข่าวลือที่ทาง Notebookcheck ได้มา AMD Zen 4 นั้นจะลดขนาดทรานซิสเตอร์จาก 7 นาโนเมตรเหลือ 5 นาโนเมตร ช่วยให้ค่า IPC มากกว่า...

PC Zone

AMD Ryzen 7 5800X หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 3 ของ AMD หลุดผลการทดสอบแรกออกมาแล้ว พบแรงกว่า Intel Core i9-10900K อยู่ที่ราวๆ 11% เลยทีเดียว

AMD

เรียกว่าไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ AMD ไม่ยอมทิ้งเวลาให้ล่วงเลยไปเนิ่นนาน เตรียมส่ง APU ตัวแกร่ง AMD Ryzen 4000 ที่มีรุ่นท็อปสุด 8 core/ 16 thread ถึงแม้ในช่วงแรกจะเน้นไปที่กลุ่มพีซี OEM ก็ตาม แต่ก็เชื่อว่าอีกไม่นาน น่าจะมีการจัดส่งมายังตลาดค้าปลีก โดยอ้างว่ากราฟิก APU รุ่นใหม่นี้ จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง...

AMD

ถ้าเป็นจริง ก็น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับคนที่กำลังรอการมาของซีพียู AMD Ryzen 7 4700G ใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกราฟิกในตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่เราได้เสนอข่าวไปนั้น แหล่งข่าวอ้างถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่า Ryzen 5 3400G อยู่ถึงเท่าตัวเลยทีเดียว และที่สำคัญยังเป็นซีพียูตัวท้อปของ AMD G series ที่มาพร้อมสเปคไม่ธรรมดา Advertisement และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก