Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASRock เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น RX 5500 XT Challenger ITX 8G ขนาดเล็กเหมาะกับ ITX โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่ชอบใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเพื่อการเล่นเกมแล้วล่ะก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากราฟิกการ์ดดีๆ ที่จะนำมาใส่บนเครื่องนั้นค่อนข้างที่จะหายากกันพอสมควรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าจะมีตัวเลือกให้เลือกไม่มากนักทว่ามันก็ไม่ใช่จะมีเลย ล่าสุดนั้นทาง ASRock หนึ่งในผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชื่อดังที่ปกติแล้วนั้นเราจะได้ยินชื่อเสียงจากการผลิตเมนบอร์ดมากกว่าได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง RX 5500 XT Challenger ITX 8G ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดที่มีขนาดเล็กมาพร้อมกับชิป RX 5500 XT ที่ตามสเปคนั้นตรงตามที่ทาง AMD ตั้งเอาไว้ทว่าในครั้งนี้นั้นทาง ASRock ได้เพิ่มเติมด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ GDDR6 ซึ่งให้มามากถึง 8 GB ด้วยกันเลยทีเดียว

ตามที่ได้บอกไปในตอนต้นว่าตัวกราฟิกการ์ดรุ่น RX 5500 XT Challenger ITX 8G นั้นจะยังคงมาพร้อมกับสเปคแบบเดียวกับที่ทาง AMD ได้กำหนดเอาไว้นั่นก็คือตัวการ์ดนั้นจะมาพร้อมกับชิป RX 5500 XT สถาปัตยกรรม Navi 14 ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 1,607 MHz และอยู่ที่ 1,845 ขณะ boost โดยความพิเศษนั้นก็ก็คือตัวการ์ดจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่มีแบนด์วิดธ์ถึง 14 Gbps ภายใต้ระบบบัสที่ 128-bit ตัวการ์ดนั้นจะกินพื้นที่การติดตั้ง 2 slot เหมือนกราฟิกการ์ดปกติ โดยพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะประกอบไปด้วย DisplayPort 1.4 จำนวน 3 พอร์ตและ HDMI 2.0b จำนวน 1 พอร์ต

Radeon RX 5500 XT Challenger ITX 8GL1 1

จุดที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นในส่วนของขนาดที่ตัวการ์ดนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 190 x 139 x 42 mm โดยที่ระบบระบายความร้อนนั้นจะมาพร้อมกับฮีทซิงค์ที่ติดตั้งพัดลมขนาด 10 mm จำนวน 1 ตัวเอาไว้ ตัวการ์ดนั้นต้องการไฟเพิ่มผ่าน 8-pin 12 V ATX PCIe power connector เหมือนกับรุ่นมาตรฐานที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 4 GB ถึงแม้ว่าตัวการ์ดจะไม่ได้มีการ์ด OC ในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นมา ทว่าด้วยขนาดหน่วยความจำที่มากถึง 8 GB นั้นน่าจะช่วยให้การเปล่นเกมที่ความละเอียด 1080p สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นแบบสบายๆ ได้อย่างไม่ยาก น่าเสียดายที่ทาง ASRock เองนั้นยังคงไม่มีการเปิดตัวราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของตัวการ์ดออกมา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...