Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ASRock เปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น RX 5500 XT Challenger ITX 8G ขนาดเล็กเหมาะกับ ITX โดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่ชอบใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเพื่อการเล่นเกมแล้วล่ะก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ากราฟิกการ์ดดีๆ ที่จะนำมาใส่บนเครื่องนั้นค่อนข้างที่จะหายากกันพอสมควรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าจะมีตัวเลือกให้เลือกไม่มากนักทว่ามันก็ไม่ใช่จะมีเลย ล่าสุดนั้นทาง ASRock หนึ่งในผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชื่อดังที่ปกติแล้วนั้นเราจะได้ยินชื่อเสียงจากการผลิตเมนบอร์ดมากกว่าได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่าง RX 5500 XT Challenger ITX 8G ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดที่มีขนาดเล็กมาพร้อมกับชิป RX 5500 XT ที่ตามสเปคนั้นตรงตามที่ทาง AMD ตั้งเอาไว้ทว่าในครั้งนี้นั้นทาง ASRock ได้เพิ่มเติมด้วยการเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ GDDR6 ซึ่งให้มามากถึง 8 GB ด้วยกันเลยทีเดียว

ตามที่ได้บอกไปในตอนต้นว่าตัวกราฟิกการ์ดรุ่น RX 5500 XT Challenger ITX 8G นั้นจะยังคงมาพร้อมกับสเปคแบบเดียวกับที่ทาง AMD ได้กำหนดเอาไว้นั่นก็คือตัวการ์ดนั้นจะมาพร้อมกับชิป RX 5500 XT สถาปัตยกรรม Navi 14 ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 1,607 MHz และอยู่ที่ 1,845 ขณะ boost โดยความพิเศษนั้นก็ก็คือตัวการ์ดจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่มีแบนด์วิดธ์ถึง 14 Gbps ภายใต้ระบบบัสที่ 128-bit ตัวการ์ดนั้นจะกินพื้นที่การติดตั้ง 2 slot เหมือนกราฟิกการ์ดปกติ โดยพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะประกอบไปด้วย DisplayPort 1.4 จำนวน 3 พอร์ตและ HDMI 2.0b จำนวน 1 พอร์ต

Radeon RX 5500 XT Challenger ITX 8GL1 1

จุดที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นในส่วนของขนาดที่ตัวการ์ดนั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 190 x 139 x 42 mm โดยที่ระบบระบายความร้อนนั้นจะมาพร้อมกับฮีทซิงค์ที่ติดตั้งพัดลมขนาด 10 mm จำนวน 1 ตัวเอาไว้ ตัวการ์ดนั้นต้องการไฟเพิ่มผ่าน 8-pin 12 V ATX PCIe power connector เหมือนกับรุ่นมาตรฐานที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 4 GB ถึงแม้ว่าตัวการ์ดจะไม่ได้มีการ์ด OC ในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มขึ้นมา ทว่าด้วยขนาดหน่วยความจำที่มากถึง 8 GB นั้นน่าจะช่วยให้การเปล่นเกมที่ความละเอียด 1080p สามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นแบบสบายๆ ได้อย่างไม่ยาก น่าเสียดายที่ทาง ASRock เองนั้นยังคงไม่มีการเปิดตัวราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของตัวการ์ดออกมา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ถึงซีพียูยุคนี้จะแรงเหลือ ๆ ไม่ต้อง Overclock แล้ว แต่ถ้าใครอยากลองว่าซีพียูตัวเองสามารถดันไปได้แรงแค่ไหนก็ต้องหาบอร์ดดี ๆ มาใช้ด้วย ซึ่ง ASRock Z590 OC Formula ที่เปิดตัวมาใหม่วันนี้เป็นบอร์ดในตระกูล OC Formula ที่สร้างชื่อเสียงด้านการ Overclock ให้ทางบริษัทมาโดยตลอด ซึ่งบอร์ดตัวใหม่นี้พัฒนาร่วมกับนักโอเวอร์คล็อกระดับโลกอย่าง Nick Shih ให้รีดประสิทธิภาพของซีพียูตอนโอเวอร์คล็อกให้ออกมาดีที่สุด จุดเด่นของเมนบอร์ดรุ่น...

CONTENT

หลังจากทีมงานได้มีโอกาสพรีวิวเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ตัวแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงเวลาเมนบอร์ดสายคุ้ม ASRock B560 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาไม่แพ้พี่ใหญ่ และที่สำคัญคือรองรับ Intel Gen 11 พร้อมออปชั่นใหม่ที่ยกมาเพียบ ASRock B560 Steel Legend เป็นหนึ่งในเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมชิปเซ็ต Intel B560...

PC Review

และแล้ว Intel ก็ได้เวลาปล่อยชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง Intel Z590 บนเมนบอร์ด ASRock Z590 Steel Legend ที่อัพเกรทขึ้นมาเพื่อซีพียูรุ่นล่าสุดอย่าง Intel Gen 11 แต่ก็ยังรองรับซีพียูรุ่นเดิมอย่าง Intel Gen 10 อยู่ด้วย ว่าแต่จะมีออปชั่นอะไรเพิ่มเติมเข้ามาในเมนบอร์ดตัวนี้บ้างไปชมกัน ASRock Z590 Steel Legend...

PC Review

อีกหนึ่งเมนบอร์ดรุ่นใหม่น่าสนใจที่ทีมงานขอแนะนำคือ Asrock X570 PG Velocita ที่เป็นการเปิดซีพียูใหม่ ซึ่งเน้นความเรียบหรู แต่ก็ยังมาพร้อมไฟ RGB และออปชั่นต่างๆอย่างครบครัน ทั้งการติดตั้งอุปกรณ์ และไฟ RGB ที่ครบเครื่องรองรับการโอเวอร์คล๊อค Asrock X570 PG Velocita เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD X570 ที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆได้จำนวนมาก รองรับการโอเวอร์คล๊อค รวมไปถึงมาพร้อมไฟ...