Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

วิธีง่าย ๆ ปลดล็อค iPhone ผ่าน Face ID แม้จะใส่แมสก์ก็แสกนหน้าได้

ihfirhgrtggr

ช่วงนี้การไปไหนมาไหนก็ต้องพึ่งพาหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้แต่การจะออกจากหอพักลงไปทิ้งขยะ หรือการออกไปซื้อของก็ตาม ร้านค้าบางแห่งถึงกับระบุไว้ชัดเจนเลยว่า ‘ห้ามเข้าหากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย’ จนเรียกได้ว่าต้องนี้หน้ากากอนามัยแทบจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ยิ่งเมื่อเราใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยนั้น การจะแสกนหน้าก็ทำได้แสนยากลำบาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone ที่รุ่นใหม่ ๆ นั้นมีทางเลือกอยู่ไม่กี่อย่าง เพราะ Apple ได้ตัดการแสกนลายนิ้วมือออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการดี ๆ ในการแสกนหน้าผ่านการใส่แมสก์มาฝากกัน มาดูกันเลย

ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้เหมาะกับคนที่ใช้แมสก์รูปแบบเดิม ๆ สีเดิม ๆ เป็นประจำ เพราะเจ้า iPhone จะใช้การจดจำโครงร่าง รูปลักษณ์ เป็นหลัก ถ้าหากรูปทรงของแมสก์เปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้แสกนหน้าไม่ติดได้เหมือนกัน

hkopfohkyoh

Credit: 9to5mac

  • เริ่มต้นให้เราไปที่ Settings > Face ID & Passcode >> เราสามารถเลือก Alternate Appearance หรือจะเลือก Reset Face ID ก็ได้ในกรณีที่เราใช้ Face ID อยู่แล้ว
  • เมื่อเข้ามาในหน้าขั้นตอนแสกนหน้า ให้เราทำการพับแมสก์ของเราครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็นำมาทาบไว้กับหน้าของเรา ก็จะปรากฏใบหน้าที่เป็นแบบปกติครึ่งหนึ่ง ใบหน้าที่แมสก์ปิดอยู่ครึ่งหนึ่ง
  • ถ้าหากมีการเตือนขึ้นมาว่า “Face Obstructed” ให้เราค่อย ๆ เขยิบแมสก์ออกจากส่วนกลางของหน้า คือให้กล้องสามารถจับรูปทรงจมูกหรือปากของเราได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งนั่นเอง จนปรากฏข้อความ “Move your head slowly to complete the circle” (ให้เราใช้แมสก์ปิดหน้าในระดับของปลายจมูกเท่านั้น  เพราะถ้าปกปิดมากไป ตัวกล้องจะไม่สามารถวิเคราะห์หน้าของเราเพื่อใช้แสกนได้)
  • เมื่อเราหมุนใบหน้าของเราตามที่ระบบต้องการแล้วก็จะปรากฏข้อความ “Face ID is now set up” เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
  • เมื่อเราทำการเซ็ต Face ID ของเราเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราสวมใส่แมสก์เต็มใบหน้า แล้วลองแสกนดู (อาจจะมปัญหาในช่วงแรก ๆ ที่อาจจะแสกนไม่ติดหรือติดบ้างไม่ติดบ้าง แต่ระบบจะเรียบรู้และจะสามารถจดจำใบหน้าของเราในขณะใส่แมสก์ได้)

 

ตัวอย่างคลิปวิดีโอขั้นตอนการแสกนใบหน้าผ่านการสวมใส่แมสก์

 

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะแสกนใบหน้าปลดล็อค iPhone ของเราแม้ขณะที่เรากำลังใส่แมสก์อยู่ได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจก็ลองไปทำตามกันดู ได้ผลอย่างไรก็คอมเม้นต์บอกเล่าให้ทีมงานได้รู้กันด้วยนะจ๊ะ

 

 

อ้างอิง: 9to5mac

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอ Facebook ง่าย ๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้...

Tips & Tricks

How To รวมไฟล์เอกสาร รวมไฟล์ Word เป็นไฟล์เดียว ใน 1 นาที เวลาทำงานเอกสาร เชื่อว่าโดยส่วนใหญ่ใช้โปรแกรม Microsoft Word กันอย่างแน่นอน แล้วหลาย ๆ ครั้งก็ต้องมีการทำไฟล์เอกสารหลาย ๆ ไฟล์ รู้หรือไม่? โปรแกรม Word มีฟีเจอร์ที่ทำให้เรารวมไฟล์ Word...

Tips & Tricks

How To สมัคร Apple ID ใหม่ ด้วยตัวเองใน 1 นาที การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร...

Tips & Tricks

เคล็ดไม่ลับ! วิธีแก้ปัญหา iPhone เครื่องร้อน จัดการได้เอง ไม่เสียสักบาท ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย...