Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

วิธีง่าย ๆ ปลดล็อค iPhone ผ่าน Face ID แม้จะใส่แมสก์ก็แสกนหน้าได้

ihfirhgrtggr

ช่วงนี้การไปไหนมาไหนก็ต้องพึ่งพาหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้แต่การจะออกจากหอพักลงไปทิ้งขยะ หรือการออกไปซื้อของก็ตาม ร้านค้าบางแห่งถึงกับระบุไว้ชัดเจนเลยว่า ‘ห้ามเข้าหากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย’ จนเรียกได้ว่าต้องนี้หน้ากากอนามัยแทบจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ยิ่งเมื่อเราใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยนั้น การจะแสกนหน้าก็ทำได้แสนยากลำบาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone ที่รุ่นใหม่ ๆ นั้นมีทางเลือกอยู่ไม่กี่อย่าง เพราะ Apple ได้ตัดการแสกนลายนิ้วมือออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการดี ๆ ในการแสกนหน้าผ่านการใส่แมสก์มาฝากกัน มาดูกันเลย

Advertisement

ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้เหมาะกับคนที่ใช้แมสก์รูปแบบเดิม ๆ สีเดิม ๆ เป็นประจำ เพราะเจ้า iPhone จะใช้การจดจำโครงร่าง รูปลักษณ์ เป็นหลัก ถ้าหากรูปทรงของแมสก์เปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้แสกนหน้าไม่ติดได้เหมือนกัน

hkopfohkyoh

Credit: 9to5mac

  • เริ่มต้นให้เราไปที่ Settings > Face ID & Passcode >> เราสามารถเลือก Alternate Appearance หรือจะเลือก Reset Face ID ก็ได้ในกรณีที่เราใช้ Face ID อยู่แล้ว
  • เมื่อเข้ามาในหน้าขั้นตอนแสกนหน้า ให้เราทำการพับแมสก์ของเราครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็นำมาทาบไว้กับหน้าของเรา ก็จะปรากฏใบหน้าที่เป็นแบบปกติครึ่งหนึ่ง ใบหน้าที่แมสก์ปิดอยู่ครึ่งหนึ่ง
  • ถ้าหากมีการเตือนขึ้นมาว่า “Face Obstructed” ให้เราค่อย ๆ เขยิบแมสก์ออกจากส่วนกลางของหน้า คือให้กล้องสามารถจับรูปทรงจมูกหรือปากของเราได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งนั่นเอง จนปรากฏข้อความ “Move your head slowly to complete the circle” (ให้เราใช้แมสก์ปิดหน้าในระดับของปลายจมูกเท่านั้น  เพราะถ้าปกปิดมากไป ตัวกล้องจะไม่สามารถวิเคราะห์หน้าของเราเพื่อใช้แสกนได้)
  • เมื่อเราหมุนใบหน้าของเราตามที่ระบบต้องการแล้วก็จะปรากฏข้อความ “Face ID is now set up” เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
  • เมื่อเราทำการเซ็ต Face ID ของเราเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราสวมใส่แมสก์เต็มใบหน้า แล้วลองแสกนดู (อาจจะมปัญหาในช่วงแรก ๆ ที่อาจจะแสกนไม่ติดหรือติดบ้างไม่ติดบ้าง แต่ระบบจะเรียบรู้และจะสามารถจดจำใบหน้าของเราในขณะใส่แมสก์ได้)

 

ตัวอย่างคลิปวิดีโอขั้นตอนการแสกนใบหน้าผ่านการสวมใส่แมสก์

 

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะแสกนใบหน้าปลดล็อค iPhone ของเราแม้ขณะที่เรากำลังใส่แมสก์อยู่ได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจก็ลองไปทำตามกันดู ได้ผลอย่างไรก็คอมเม้นต์บอกเล่าให้ทีมงานได้รู้กันด้วยนะจ๊ะ

 

 

อ้างอิง: 9to5mac

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โปรผ่อน iPhone 14 ทั้งจาก Apple, AIS, TRUE, DTAC อัปเดต 2022 ต้องยอมรับว่า iPhone 14 Series นั้น ภายหลังจากที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ก็พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนๆ Apple ทำให้ยอดการสั่งจองเต็มอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่ทราบกันโดยทั่วกันอยู่แล้วในเรื่องของเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับปัญหา และด้วยโรคระบาดอย่าง Covid-19 ที่กินระยะเวลามานาน ทีมงาน...

Buyer's Guide

สรุปเปรียบเทียบ iPhone 14 vs iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่น เห็นกันชัดๆ ควรซื้อหรือรอต่อไป อัปเดต 2022 ภายหลังจากที่เปิดตัว iPhone 14 Series มาแล้ว เชื่อว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ นั้น ก็ต้องโดนใจใครหลายๆ คนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่เมื่อรุ่นใหม่ออก รุ่นเก่าก็ลดราคา...

Buyer's Guide

รวมโปรจอง iPhone 14 จาก 3 ค่ายใหญ่ โปรเด็ดจาก AIS, True, DTAC อัปเดต 2022 หลังจากเปิดตัวออกมาแล้วกับ iPhone 14 Series ที่ในรุ่นโปรนั้นทำออกมาได้สมการรอคอยอยู่พอสมควร (ถ้าไม่นับเรื่องราคาไทย) แถมในรอบนี้ประเทศไทยยังได้โอกาสเปิดจองและวางขายเป็นประเทศกลุ่มแรก (Tier 1) อีกด้วย และก่อนที่จะมีการวางขายจริงในวันที่ 16...

Buyer's Guide

สรุปข้อมูล iPhone 14 ทุกรุ่น วันเปิดตัว สเปค ราคา และวันวางจำหน่าย อัปเดต 2022 ภายหลังจากงาน Apple Event ‘Far Out ในวันที่ 8 กันยายน 2022 (ตรงกับวันที่ 8 กันยายน 2022 เวลา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก