Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

วิธีง่าย ๆ ปลดล็อค iPhone ผ่าน Face ID แม้จะใส่แมสก์ก็แสกนหน้าได้

ihfirhgrtggr

ช่วงนี้การไปไหนมาไหนก็ต้องพึ่งพาหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แม้แต่การจะออกจากหอพักลงไปทิ้งขยะ หรือการออกไปซื้อของก็ตาม ร้านค้าบางแห่งถึงกับระบุไว้ชัดเจนเลยว่า ‘ห้ามเข้าหากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย’ จนเรียกได้ว่าต้องนี้หน้ากากอนามัยแทบจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ยิ่งเมื่อเราใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยนั้น การจะแสกนหน้าก็ทำได้แสนยากลำบาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้ iPhone ที่รุ่นใหม่ ๆ นั้นมีทางเลือกอยู่ไม่กี่อย่าง เพราะ Apple ได้ตัดการแสกนลายนิ้วมือออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ทีมงาน Notebookspec จึงนำวิธีการดี ๆ ในการแสกนหน้าผ่านการใส่แมสก์มาฝากกัน มาดูกันเลย

ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้เหมาะกับคนที่ใช้แมสก์รูปแบบเดิม ๆ สีเดิม ๆ เป็นประจำ เพราะเจ้า iPhone จะใช้การจดจำโครงร่าง รูปลักษณ์ เป็นหลัก ถ้าหากรูปทรงของแมสก์เปลี่ยนไปก็อาจจะทำให้แสกนหน้าไม่ติดได้เหมือนกัน

hkopfohkyoh

Credit: 9to5mac

  • เริ่มต้นให้เราไปที่ Settings > Face ID & Passcode >> เราสามารถเลือก Alternate Appearance หรือจะเลือก Reset Face ID ก็ได้ในกรณีที่เราใช้ Face ID อยู่แล้ว
  • เมื่อเข้ามาในหน้าขั้นตอนแสกนหน้า ให้เราทำการพับแมสก์ของเราครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็นำมาทาบไว้กับหน้าของเรา ก็จะปรากฏใบหน้าที่เป็นแบบปกติครึ่งหนึ่ง ใบหน้าที่แมสก์ปิดอยู่ครึ่งหนึ่ง
  • ถ้าหากมีการเตือนขึ้นมาว่า “Face Obstructed” ให้เราค่อย ๆ เขยิบแมสก์ออกจากส่วนกลางของหน้า คือให้กล้องสามารถจับรูปทรงจมูกหรือปากของเราได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งนั่นเอง จนปรากฏข้อความ “Move your head slowly to complete the circle” (ให้เราใช้แมสก์ปิดหน้าในระดับของปลายจมูกเท่านั้น  เพราะถ้าปกปิดมากไป ตัวกล้องจะไม่สามารถวิเคราะห์หน้าของเราเพื่อใช้แสกนได้)
  • เมื่อเราหมุนใบหน้าของเราตามที่ระบบต้องการแล้วก็จะปรากฏข้อความ “Face ID is now set up” เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน
  • เมื่อเราทำการเซ็ต Face ID ของเราเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราสวมใส่แมสก์เต็มใบหน้า แล้วลองแสกนดู (อาจจะมปัญหาในช่วงแรก ๆ ที่อาจจะแสกนไม่ติดหรือติดบ้างไม่ติดบ้าง แต่ระบบจะเรียบรู้และจะสามารถจดจำใบหน้าของเราในขณะใส่แมสก์ได้)

 

ตัวอย่างคลิปวิดีโอขั้นตอนการแสกนใบหน้าผ่านการสวมใส่แมสก์

 

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะแสกนใบหน้าปลดล็อค iPhone ของเราแม้ขณะที่เรากำลังใส่แมสก์อยู่ได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจก็ลองไปทำตามกันดู ได้ผลอย่างไรก็คอมเม้นต์บอกเล่าให้ทีมงานได้รู้กันด้วยนะจ๊ะ

 

 

อ้างอิง: 9to5mac

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

IT NEWS

Panasonic ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของโลกนั้นเตรียมตอบกลับ Xiaomi ที่พึ่งทำการเปิดตัวหน้าจอพาเนลแบบ OLED แบบโปร่งใสไปในช่วง 2 เดือนก่อนที่ผ่านมาด้วยการเตรียมเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสของตัวเองทีเดียวถึง 2 รุ่นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Panasonic transparent OLED display หลังจากที่ทาง Xiaomi ชิงเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสในซีรีส์ Mi TV...