Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

50 ปี ‘ความสำเร็จในความล้มเหลว’ Apollo 13 ชมเหตุการณ์กันแบบเรียลไทม์

ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ยาน Apollo 13 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ ด้วยความหวังจะเป็นภารกิจที่ 3 ของมนุษยชาติในการลงเดินบนดาวต่างดวง

frifjorjf

APOLLO 13 SERVICE MODULE DAMAGE, Credit: engadget

Apollo 13 เป็นภารกิจที่ 7 ในโครงการอวกาศ Apollo และเป็นโครงการที่ 3 ที่ตั้งใจลงจอดบนดวงจันทร์ มีการปล่อยยานสู่อวกาศในวันที่ 11 เมษายน 1970 เมื่อเวลา 14:13 น. เวลามาตรฐานตะวันออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา แต่การลงจอดดวงจันทร์ถูกยกเลิกหลังยานเกิดปัญหาขึ้น แม้ลูกเรือประสบความยากลำบากมหันต์จากพลังงานจำกัด การเสียความร้อนในยาน การขาดแคลนน้ำ  แต่ลูกเรือสามารถกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัยในวันที่ 17 เมษายน 1970 ซึ่งเป็นจำนวน 6 วันหลังปล่อยยาน

hhguiojoj

Credit: space.com

ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ดูจังหวพการปลอ่ยยาน Apollo 13 กันแบบเรียลไทม์ ผ่านการสตรีมมิ่งเสียงและวิดีโอจาก Apollo 13 ในวันครบรอบ 50 ปีของการเปิดตัว “ความสำเร็จในการล้มเหลว” ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ซึ่งจะมีบทสนทนาภารกิจเสมือนได้สัมผัสเหตุการณ์ (ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน 1970) ทั้งความไม่แน่นอนของเหตุการณ์และความหวังที่จะจับใจทุกคนไว้จนกว่าลูกเรือจะสามารถนำยาน Apollo 13 กลับสู่โลกได้สำเร็จ ซึ่งถ้าเราไม่อยากฟังตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ เราก็สามารถเลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ

hkhlhk

Credit: spaceth

ความล้มเหลวในครั้งนั้นได้กลายเป็นบทเรียนที่สำคัญ ทั้งในเรื่องความเฉลียวฉลาดลูกเรือ ความสามารถในการควบคุมภารกิจ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อเป็นโศกนาฏกรรมได้ง่าย  เหตุการณ์ครั้งนั้นได้นำไปสู่ผลลัพธ์ในระยะยาวที่หลากหลาย มันช่วยปรับปรุงความปลอดภัยของยานอวกาศ และช่วยให้สาธารณชนสนใจในภารกิจของดวงจันทร์ แรงบันดาลใจจาก Apollo 13 ที่มีต่อ NASA ก็คือการรอคอยที่จะกลับไปสู่ดวงจันทร์ได้นานขึ้น

igdjtjtg

Credit: Apollo in real time

สำหรับใครที่สนใจและอยากเข้าไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 50 ปีที่แล้วนี้ก็สามารถเข้าไปได้ที่: Apollo in real time

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Apollo 13 ที่ออกฉายในปี 1995 

 

ที่มา: Engadget, Wikipedia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...