Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

50 ปี ‘ความสำเร็จในความล้มเหลว’ Apollo 13 ชมเหตุการณ์กันแบบเรียลไทม์

ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ยาน Apollo 13 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ ด้วยความหวังจะเป็นภารกิจที่ 3 ของมนุษยชาติในการลงเดินบนดาวต่างดวง

frifjorjf

APOLLO 13 SERVICE MODULE DAMAGE, Credit: engadget

Apollo 13 เป็นภารกิจที่ 7 ในโครงการอวกาศ Apollo และเป็นโครงการที่ 3 ที่ตั้งใจลงจอดบนดวงจันทร์ มีการปล่อยยานสู่อวกาศในวันที่ 11 เมษายน 1970 เมื่อเวลา 14:13 น. เวลามาตรฐานตะวันออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา แต่การลงจอดดวงจันทร์ถูกยกเลิกหลังยานเกิดปัญหาขึ้น แม้ลูกเรือประสบความยากลำบากมหันต์จากพลังงานจำกัด การเสียความร้อนในยาน การขาดแคลนน้ำ  แต่ลูกเรือสามารถกลับสู่โลกได้อย่างปลอดภัยในวันที่ 17 เมษายน 1970 ซึ่งเป็นจำนวน 6 วันหลังปล่อยยาน

Advertisement
hhguiojoj

Credit: space.com

ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ดูจังหวพการปลอ่ยยาน Apollo 13 กันแบบเรียลไทม์ ผ่านการสตรีมมิ่งเสียงและวิดีโอจาก Apollo 13 ในวันครบรอบ 50 ปีของการเปิดตัว “ความสำเร็จในการล้มเหลว” ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ซึ่งจะมีบทสนทนาภารกิจเสมือนได้สัมผัสเหตุการณ์ (ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน 1970) ทั้งความไม่แน่นอนของเหตุการณ์และความหวังที่จะจับใจทุกคนไว้จนกว่าลูกเรือจะสามารถนำยาน Apollo 13 กลับสู่โลกได้สำเร็จ ซึ่งถ้าเราไม่อยากฟังตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ เราก็สามารถเลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ

hkhlhk

Credit: spaceth

ความล้มเหลวในครั้งนั้นได้กลายเป็นบทเรียนที่สำคัญ ทั้งในเรื่องความเฉลียวฉลาดลูกเรือ ความสามารถในการควบคุมภารกิจ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อเป็นโศกนาฏกรรมได้ง่าย  เหตุการณ์ครั้งนั้นได้นำไปสู่ผลลัพธ์ในระยะยาวที่หลากหลาย มันช่วยปรับปรุงความปลอดภัยของยานอวกาศ และช่วยให้สาธารณชนสนใจในภารกิจของดวงจันทร์ แรงบันดาลใจจาก Apollo 13 ที่มีต่อ NASA ก็คือการรอคอยที่จะกลับไปสู่ดวงจันทร์ได้นานขึ้น

igdjtjtg

Credit: Apollo in real time

สำหรับใครที่สนใจและอยากเข้าไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 50 ปีที่แล้วนี้ก็สามารถเข้าไปได้ที่: Apollo in real time

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Apollo 13 ที่ออกฉายในปี 1995 

 

ที่มา: Engadget, Wikipedia

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ยุคแห่งอวกาศของอเมริกาได้เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อ SpaceX เดินหน้าภารกิจส่งจรวด Falcon 9 ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2020 นี้ โดยในครั้งนี้มีนักบินอวกาศได้แก่  Robert Behnken และ Douglas Hurley และนับเป็นครั้งแรกที่ บริษัท การบินและอวกาศเชิงพาณิชย์ สามารถส่งยานอวกาศออกไปนอกโลกนับตั้งแต่การยกเลิกโครงการกระสวยอวกาศในปี 2011 เรียกได้ว่า SpaceX...

Microsoft News

Microsoft ทำเครื่องหมายเตือนวันสำคัญต่างๆของ NASA ที่มีส่วนร่วมใน Project Egress ซึ่งทีมวิศวกรได้มีท้าทายด้วยการสร้างส่วนประกอบของโมดูลลงจอด

Other News

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง.....แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าก็ไม่อยู่เฉยประกาศ 5 โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง NASA ได้ทำการโพสคลิปวีดีโอดวงอาทิตย์ที่จับภาพโดยกล้องจาก Solar Dynamics Observatory (SDO หรือยานอวกาศที่ได้ทำการปล่อยขึ้นไปในปี 2010 ที่ผ่านมา) ที่ความละเอียดสูงถึงระดับ 4K ออกมาครับ โดยภาพคลิปนั้นเกิดขึ้นจากการรวมภาพที่ SDO จับมาทุกๆ 12 วินาที โดยกล้องของ SDO นั้นจะจับภาพดวงอาทิตย์ด้วยความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน 10 ความยาวคลื่น(ความยาวคลื่นของแสงอัลตราไวโอเลตที่มองไม่เห็น) ซึ่งแต่ละความยาวคลื่นนั้นจะทำให้เรามองเห็นดวงอาทิตย์ในสีที่แตกต่างกันออกไปครับ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก