Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA เตรียมส่ง GeForce MX450 ชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คบุกตลาดล่าง

หลังจากที่มีการเผยข้อมูลของชิปกราฟิกแบบฝังสำหรับโน๊ตบุ๊คในตลาดล่างไม่ว่าจะเป็นทั้งของ AMD และ Intel ออกมานั้นจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพของกราฟิกชิปแบบฝังของทั้ง 2 ค่ายได้รับการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีจนสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 1080p แบบเปิดเอฟเฟคในช่วง Low – Medium ได้แบบสบายๆ ทำให้ทาง NVIDIA เองนั้นสั่นสะเทือนอยู่พอสมควรเนื่องจากชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คในตลาดระดับล่างอย่าง GeForce MX ซีรีย์นั้นอาจจะถูกเมินจากการใช้งานโดยผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คได้ ล่าสุดนั้นจึงได้มีข้อมูลของชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คสำหรับตลาดล่างของทาง NVIDIA รุ่นใหม่ออกมากับ GeForce MX450 ซึ่งในครั้งนี้นั้นทาง NVIDIA ได้ใช้สถาปัตยกรรม Turing เป็นฐานในการพัฒนา

NVIDIA GeForce MX400

สำหรับข้อมูลใหม่ที่หลุดออกมานั้นถูกค้นพบโดย @_rogame ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนั้นมาจากฐานข้อมูลของโปรแกรมทดสอบยอดนิยมอย่าง 3DMark โดยข้อมูลที่หลุดออกมานั้นจะมีดังต่อไปนี้

csm EU6zJmvXQAA8Yym 364081d9e0

ตามข้อมูลนั้นพบว่าชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับสถาปัตยกรรฐานอย่าง TU117 โดยตัวชิปจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 540 MHz จุดที่น่าสนใจนั้นก็คือตัวหน่วยความจำสำหรับชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ขนาด 2 GB ซึ่งนั่นทำให้ตัวชิปดังกล่าวจะมีแบนด์วิดธ์ในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 10 Gb/s เลยทีเดียว ตัวชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รุ่นคือ N18S-G5-A และ N18S-G5-B โดยจากข้อมูลที่มีการเผยออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าตัวชิปกราฟิกนั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12nm เช่นเดียวกันกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Turing รุ่นอื่นๆ

ความแตกต่างของชิปกราฟิกทั้ง 2 รุ่นนั้นหากอ้างอิงตามรายงานก่อนหน้านี้จะพบว่า N18S-G5-A จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR5 ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.5 GHz หรืออาจจะอยู่ที่ 6 GHz สำหรับ N18S-G5-B นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 5 GHz น่าเสียดายที่ข้อมูลในส่วนอื่นๆ ของชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้นั้นยังคงไม่มีการเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ทว่าก็ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เราน่าจะได้เห็นโน๊ตบุคในตลาดระดับล่างใช้ชิปกราฟิกรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายกัน

ที่มา : techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล   Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v...

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ไปเมื่อปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Nvidia จะเปิดตัวรุ่นอัพเกรทเพื่อเติมช่องว่างอย่าง Nvidia GeForce RTX 3070 Ti ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ กับการเพิ่มสเปคจาก RTX 3070 อีกนิดให้แรงขึ้นอีกเพื่อตอบโจทย์คอ 1440P ข่าวคราวการเปิดตัวรุ่นย่อยในรหัส Ti ของทั้ง RTX 3080...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

PC News

ตอนนี้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR (Lite Hash Rate) ชิป GA106-302 ซึ่ง NVIDIA ปรับแต่งมาใหม่ให้ล็อคค่า Hash Rate ขุดเหรียญ Ethereum เริ่มมีผู้ผลิตหลายเจ้านำออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว เช่น Gigabyte, ZOTAC เป็นต้น และทาง...