Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

MediaTek โดนจับได้ฐานแอบโกงผลคะแนนในแอปทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังหลายแอป

จริงๆ แล้วเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อะไรมากนักเพราะในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นหลายๆ บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็แอบทำกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเท่าที่ผ่านมาการแอบโกงผลคะแนนบนแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานั้นก็ถูกทำออกมาแบบเนียนๆ ทำให้การจับผิดนั้นยากนิดหน่อย กลับกับ MediaTek แล้วนั้นดูเหมือนเรื่องการแอบโกงผลการทดสอบนั้นจะไม่เนี่ยนเท่าผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ เพราะดันมีคนจับได้ว่าทาง MediaTek นั้นแอบโกงคะแนนผลการทดสอบบนแอปทดสอบประสิทธิภาพออกมาเปิดเผยให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกัน

ap resize

Advertisement

การค้นพบวิธีการโกงนี้นั้นถูกนำเสนอผ่านทาง Anandtech ซึ่งได้อธิบายเอาไว้ว่าพวกเขาพบโค๊ดในส่วนของ Kernel ของตัวชิปเซ็ทที่ได้มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเมื่อผู้ใช้ทำการเปิดแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ แล้วนั้น ตัวระบบปฎิบัติการจะเร่งประสิทธิภาพในทุกๆ ส่วนของฮาร์ดแวร์ให้สูงมากขึ้นกว่าปกติซึ่งนั่นเลยทำให้คะแนนผลการทดสอบนั้นมากเกินจริงจากที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่นชิปเซ็ท Helio P95 นั้นเมื่อทำการทดสอบจะได้คะแนนการทดสอบที่ค่อนข้างมากทว่าเมื่อทำการใช้งานปกติทั่วไปแล้วนั้นจะไม่ได้มีประสิทธิภาพถึงขั้นนั้นซึ่งทาง Anandtech ระบุึเอาไว้ว่าความแตกต่างนี้นั้นมากถึง 30% ไปจนถึง 70% ในบางการทดสอบเลยทีเดียว

chrome 2020 04 08 14 39 18

แน่นอนว่าทาง Anandtech เองนั้นก็ได้ทำการติดต่อสอบถามไปทาง MediaTek ซึ่งทาง MediaTek เองนั้นก็ได้ทำการตอบกลับมาโดยใจความรวมที่ตอบกลับมานั้นสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

  • ชิปเซ็ททุกรุ่นของทาง MediaTek เมื่อใช้งานทั่วไปแล้วนั้นก็มีประสิทธิภาพเท่ากันกับการทดสอบบนแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ อยู่แล้ว ดังนั้นในการใช้งานทั่วไปจึงไม่มีความแตกต่างแต่อย่างใด
  • ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถที่จะทำการปิดฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้หากทางผู้ผลิตไม่ต้องการ
  • สุดท้ายแล้วนั้นทาง MediaTek ได้บอกเอาไว้ว่าบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ นั้นก็ทำเช่นเดียวกันกับที่ MediaTek ทำ

งานนี้นั้นดูเหมือนข้อแก้ตัวสุดท้ายของทาง MediaTek จะไม่เป็นผลดีกับผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ มากเท่าไรนัก ทว่าก็คงไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าบริษัทอื่นนั้นไม่ได้ทำเหมือนกันที่ทาง MediaTek ทำ อย่างไรก็ดีแล้วนั้นตัวเลขของการทดสอบบนแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ นั้นก็เอาไว้อ้างอิงเฉยๆ สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นถ้าใช้งานจริงแล้วพบว่าไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใดก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกังวลกับเรื่องดังกล่าวนี้

หมายเหตุ – ทาง Samsung เองหากย้อนกลับไปในสมัย Galaxy S4 นั้นตัวเครื่องที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Exynos ก็ได้มีการใช้วิธีการดังกล่าวในการเร่งคะแนนผลการทดสอบเช่นเดียวกัน โดย ณ เวลานั้นทาง Samsung โดนฟ้องร้องในเรื่องดังกล่าวนี้และทาง Samsung ก็โดนตัดสินว่าผิดจริงจึงต้องเสียค่าเสียหายเป็นจำนวนมาก

ที่มา : androidpolice

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ทอันดับต้นๆ ของโลกได้ออกมาเผยแผนงานของตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm พร้อมต่อยอดไป 2nm ในเร็วๆ นี้ ในงาน Samsung Foundry Forum 2021 ที่ผ่านมานี้นั้นมีข้อมูลหนึ่งจากทาง Samsung ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm โดยในงานดังกล่าวนี้นั้นช่วงที่คุณ Choi Si-young ประธานและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจโรงหล่อของซัมซุงได้ออกมาพูดนั้นมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะได้มีการยืนยันว่า Samsung มีโรงงานที่จะพร้อมทำการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตในระดับ...

IT NEWS

MediaTek Dimensity 2000 ชิปเซ็ทเรือธงรุ่นใหม่ของทาง MediateK จะใช้แกน Cortex-X2 กับชิปกราฟิก Mali-G710 ผลิตที่กระบวนการผลิต 4nm โดย TSMC ประสิทธิภาพสู้ขู่แข่งได้แน่นอน มาแรงเรื่อยๆ แบบชุดไม่อยู่จริงๆ กับทาง MediaTek ที่ในปี 2021 นี้นั้นก็สามารถที่จะเอาชนะ Qualcomm ในเรื่องของยอดการจำหน่ายชิปเซ็ทรวมไปได้เป็นที่เรียบร้อย ทว่านั่นคงยังไม่มากพอสำหรับทาง...

PR-News

ตั้งแต่กลอนประตูอัจฉริยะจนถึงเตาอบอัจฉริยะ  MediaTek เป็นเทคโนโลยีซึ่งขับเคลื่อนอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อในทุกห้องของบ้านคุณ โดยอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อต่างช่วยให้เราทำงานประจำวันได้อย่างอัตโนมัติและทำให้ชีวิตของเราง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจตราระบบความปลอดภัยในบ้าน การปิดไฟ หรือการปรับอุณหภูมิที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายจากสมาร์ทโฟนในมือได้ทุกที่ เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ ความบันเทิง ความปลอดภัย ประหยัดพลังงานและเงิน ความสะดวกสบาย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mediatek เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ การเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะก็ช่างง่ายแสนง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กอุปกรณ์ที่ใช้ระบบสั่งการด้วยเสียง (VAD) และเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเท่านั้น หากจะว่าไปแล้วเจ้าของบ้านก็คงไม่หยุดแค่เพียงอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวแน่นอน...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก