Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

MediaTek โดนจับได้ฐานแอบโกงผลคะแนนในแอปทดสอบประสิทธิภาพชื่อดังหลายแอป

จริงๆ แล้วเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อะไรมากนักเพราะในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นหลายๆ บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็แอบทำกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเท่าที่ผ่านมาการแอบโกงผลคะแนนบนแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานั้นก็ถูกทำออกมาแบบเนียนๆ ทำให้การจับผิดนั้นยากนิดหน่อย กลับกับ MediaTek แล้วนั้นดูเหมือนเรื่องการแอบโกงผลการทดสอบนั้นจะไม่เนี่ยนเท่าผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ เพราะดันมีคนจับได้ว่าทาง MediaTek นั้นแอบโกงคะแนนผลการทดสอบบนแอปทดสอบประสิทธิภาพออกมาเปิดเผยให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกัน

ap resize

การค้นพบวิธีการโกงนี้นั้นถูกนำเสนอผ่านทาง Anandtech ซึ่งได้อธิบายเอาไว้ว่าพวกเขาพบโค๊ดในส่วนของ Kernel ของตัวชิปเซ็ทที่ได้มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเมื่อผู้ใช้ทำการเปิดแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ แล้วนั้น ตัวระบบปฎิบัติการจะเร่งประสิทธิภาพในทุกๆ ส่วนของฮาร์ดแวร์ให้สูงมากขึ้นกว่าปกติซึ่งนั่นเลยทำให้คะแนนผลการทดสอบนั้นมากเกินจริงจากที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่นชิปเซ็ท Helio P95 นั้นเมื่อทำการทดสอบจะได้คะแนนการทดสอบที่ค่อนข้างมากทว่าเมื่อทำการใช้งานปกติทั่วไปแล้วนั้นจะไม่ได้มีประสิทธิภาพถึงขั้นนั้นซึ่งทาง Anandtech ระบุึเอาไว้ว่าความแตกต่างนี้นั้นมากถึง 30% ไปจนถึง 70% ในบางการทดสอบเลยทีเดียว

chrome 2020 04 08 14 39 18

แน่นอนว่าทาง Anandtech เองนั้นก็ได้ทำการติดต่อสอบถามไปทาง MediaTek ซึ่งทาง MediaTek เองนั้นก็ได้ทำการตอบกลับมาโดยใจความรวมที่ตอบกลับมานั้นสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

  • ชิปเซ็ททุกรุ่นของทาง MediaTek เมื่อใช้งานทั่วไปแล้วนั้นก็มีประสิทธิภาพเท่ากันกับการทดสอบบนแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ อยู่แล้ว ดังนั้นในการใช้งานทั่วไปจึงไม่มีความแตกต่างแต่อย่างใด
  • ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถที่จะทำการปิดฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้หากทางผู้ผลิตไม่ต้องการ
  • สุดท้ายแล้วนั้นทาง MediaTek ได้บอกเอาไว้ว่าบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ นั้นก็ทำเช่นเดียวกันกับที่ MediaTek ทำ

งานนี้นั้นดูเหมือนข้อแก้ตัวสุดท้ายของทาง MediaTek จะไม่เป็นผลดีกับผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ มากเท่าไรนัก ทว่าก็คงไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าบริษัทอื่นนั้นไม่ได้ทำเหมือนกันที่ทาง MediaTek ทำ อย่างไรก็ดีแล้วนั้นตัวเลขของการทดสอบบนแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ นั้นก็เอาไว้อ้างอิงเฉยๆ สำหรับผู้ใช้งานอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นถ้าใช้งานจริงแล้วพบว่าไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใดก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกังวลกับเรื่องดังกล่าวนี้

หมายเหตุ – ทาง Samsung เองหากย้อนกลับไปในสมัย Galaxy S4 นั้นตัวเครื่องที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Exynos ก็ได้มีการใช้วิธีการดังกล่าวในการเร่งคะแนนผลการทดสอบเช่นเดียวกัน โดย ณ เวลานั้นทาง Samsung โดนฟ้องร้องในเรื่องดังกล่าวนี้และทาง Samsung ก็โดนตัดสินว่าผิดจริงจึงต้องเสียค่าเสียหายเป็นจำนวนมาก

ที่มา : androidpolice

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC