Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับ PC Desktop อาจจะต้องการระบบระบายความร้อนที่ดีมากกว่าเดิม

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมมีการกำหนดวันวางจำหน่ายแล้วกับหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 สำหรับ PC Desktop ของทาง Intel นั้น ล่าสุดก็เริ่มที่จะมีข้อมูลการทดสอบตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 นี้ออกมากันเรื่อยๆ ทว่ากับข่าวล่าสุดนี้นั้นอาจจะทำให้ผู้ที่ชอบความแรงไม่ค่อยดีใจกันมากเท่าไรนักเนื่องจากว่ามีการเผยการทำ stress test ของหน่วยประมวลผลรุ่น Core i9-10900F ออกมาและพบว่ามันมาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่สูงเอามากๆ เลยทีเดียว

Intel Comet Lake S 10900F

สำหรับหน่วยประมวลผลรุ่น Core i9-10900F นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลทั้งหมด 10 แกน 20 threads ซึ่งมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 2.8 GHz และที่ 5.2 GHz ขณะ boost(Single-core) ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในส่วนของข้อมูลของอัตราการคายความร้อนที่ทาง Intel ระบุเอาไว้นั้นพบว่า Core i9-10900F จะมาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 95 W TDP ทว่าจากผลล่าสุดที่หลุดออกมานั้นดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว

Core i9 10900F 1

จากรูปภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อทำการทดสอบ stress test ของ Core i9-10900F ผ่านโปรแกรม AIDA64 นั้นพบว่า ที่สถานะการใช้งานแบบ PL1 นั้น Core i9-10900F จะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 170 W TDP และเมื่อใช้งานที่สถานะ PL2 นั้นพบว่าอัตราการคายความร้อนของตัวหน่วยประมวลผลจะสูงมากถึง 224 W TDP เลยทีเดียว(PL คือสถานะการใช้งานสำหรับการควบคุมความเร็วสัญญาณนาฬิกาแบบใหม่ของทาง Intel ที่ทาง Intel บอกเอาไว้ว่าเจ้า PL นี้จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลสามารถรันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดต่อเนื่องโดยที่มีอุณหภูมิไม่สูงมากจนเกินไป)

ในการใช้งานที่สถานะ PL2 นั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลสามารถที่จะรันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้สูงสุดที่ 4.6 GHz แบบต่อเนื่อง ทว่าด้วยอัตราการคายความร้อนที่สูงมากถึง 224 W TDP นี้นั้นทำให้เห็นได้ว่าตัวหน่วยประมวลผล Core i9-10900F นั้นต้องการระบบระบายความร้อนที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยผู้ใช้อาจจะต้องใช้ระบบระบายความร้อนแบบ 240 mm AiO radiator เลยทีเดียว

csm Core i9 10900F 2 9f7b816697

งานนี้หากเทียบกับคู่แข่งอย่าง AMD แล้วนั้นพบว่าอัตราการคายความร้อนสูงสุดของหน่วยประมวลผลรุ่น Ryzen 9 3900X ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 12 แกน 24 threads นั้นจะอยู่ที่ 146 W TDP เท่านั้น งานนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel เมื่อวางจำหน่ายจริงแล้วจะยังคงมาพร้อมกับปัญหาดังกล่าวนี้หรือไม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...