Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google อาจใช้ชิป Exynos รุ่นพิเศษบน Pixel 5

จากข่าวหลุดก่อนหน้านี้ที่ได้พูดถึงกรณีที่ทาง Google นั้นอาจจะไม่เลือกใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 865 เนื่องด้วยสาเหตุที่ราคานั้นสูงมากเกินไปเพราะตัวชิปเซ็ท Snapdragon 865 นั้นไม่ได้มาพร้อมชิปโมเด็ม 5G ในตัวทำให้ผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องเพิ่มชิปโมเด็มเข้าไปบนสมาร์ทโฟนด้วยนั้น ล่าสุดดูเหมือนกับว่าทาง Google เองจะหาทางออกได้แล้วกับข่าวลือล่าสุดที่มีการเผยออกมาว่าทาง Google นั้นอาจจะเปลี่ยนไปใช้ชิปเซ็ท Exynos รุ่นปรับแต่งพิเศษของทาง Samsung แทน

ทั้งนี้ชิปเซ็ท Exynos รุ่นพิเศษที่ทาง Google อาจจะใช้บน Google Pixel 5 นั้นจะมาพร้อมกับแหนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน โดยแบ่งออกเป็น Cortex-A78 จำนวน 2 แกน, Cortex-A76 จำนวน 2 แกนและ Cortex-A55 จำนวน 4 แกน ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm LPE ของทาง Samsung ในส่วนของชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นรุ่น Mali MP20 ที่ยังคงไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง ARM โดยหากดูจากสเปคแล้วนั้น Exynos รุ่นปรับแต่งพิเศษของทาง Google นี้นั้นจะสามารถเทียบเคียงกับ Kirin 1020 และ Snapdragon 875 ได้แบบสบายๆ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง Google เองนั้นจจะมีการใช้ชิปในส่วนของ ISP และ NPU ของทาง Google เองแทนของ Samsung อีกด้วย(ชิปส่วนประมวลผลทางด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI) ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นก็มีข้อจับผิดที่น่าเป็นห่วงอยู่ซึ่งนั่นก็คือตัวชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cortex-A78 นั้นทาง ARM ก็ยังคงไม่ได้มีการประกาศเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน ทว่าความเป็นไปได้นั้นก็มีอยู่เนื่องจากในการเปิดตัว Google Pixel นั้นตามปกติจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมซึ่งจากตอนนี้ไปนั้นก็ยังถือว่ามีเวลาค่อนข้างจะกว้างที่ทาง ARM จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Cortex-A78 ออกมาอย่างเป็นทางการ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To สมัคร Gmail ใหม่ ด้วยตัวเองง่าย ๆ ใน 2 นาที ทุกวันนี้การสมัครบริการต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็ต้องใช้งาน Email เป็นหลัก และ Gmail ก็เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก ซึ่งข้อดีของ Gmail มีมากมายไม่ว่าจะเป็น บริการฟรีที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...