Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google อาจใช้ชิป Exynos รุ่นพิเศษบน Pixel 5

จากข่าวหลุดก่อนหน้านี้ที่ได้พูดถึงกรณีที่ทาง Google นั้นอาจจะไม่เลือกใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 865 เนื่องด้วยสาเหตุที่ราคานั้นสูงมากเกินไปเพราะตัวชิปเซ็ท Snapdragon 865 นั้นไม่ได้มาพร้อมชิปโมเด็ม 5G ในตัวทำให้ผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องเพิ่มชิปโมเด็มเข้าไปบนสมาร์ทโฟนด้วยนั้น ล่าสุดดูเหมือนกับว่าทาง Google เองจะหาทางออกได้แล้วกับข่าวลือล่าสุดที่มีการเผยออกมาว่าทาง Google นั้นอาจจะเปลี่ยนไปใช้ชิปเซ็ท Exynos รุ่นปรับแต่งพิเศษของทาง Samsung แทน

ทั้งนี้ชิปเซ็ท Exynos รุ่นพิเศษที่ทาง Google อาจจะใช้บน Google Pixel 5 นั้นจะมาพร้อมกับแหนการประมวลผลทั้งหมด 8 แกน โดยแบ่งออกเป็น Cortex-A78 จำนวน 2 แกน, Cortex-A76 จำนวน 2 แกนและ Cortex-A55 จำนวน 4 แกน ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm LPE ของทาง Samsung ในส่วนของชิปกราฟิกนั้นก็จะเป็นรุ่น Mali MP20 ที่ยังคงไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาจากทาง ARM โดยหากดูจากสเปคแล้วนั้น Exynos รุ่นปรับแต่งพิเศษของทาง Google นี้นั้นจะสามารถเทียบเคียงกับ Kirin 1020 และ Snapdragon 875 ได้แบบสบายๆ

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วทาง Google เองนั้นจจะมีการใช้ชิปในส่วนของ ISP และ NPU ของทาง Google เองแทนของ Samsung อีกด้วย(ชิปส่วนประมวลผลทางด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI) ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นก็มีข้อจับผิดที่น่าเป็นห่วงอยู่ซึ่งนั่นก็คือตัวชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cortex-A78 นั้นทาง ARM ก็ยังคงไม่ได้มีการประกาศเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน ทว่าความเป็นไปได้นั้นก็มีอยู่เนื่องจากในการเปิดตัว Google Pixel นั้นตามปกติจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมซึ่งจากตอนนี้ไปนั้นก็ยังถือว่ามีเวลาค่อนข้างจะกว้างที่ทาง ARM จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Cortex-A78 ออกมาอย่างเป็นทางการ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...