Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

หลุดข้อมูลเบื้องต้นของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe-HP ที่คาดว่าเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูง

ยังไม่ทันจะได้ใช้งานกราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Intel Xe กันเลยแต่ดูเหมือนว่าทาง Intel นั้นกำลังซุ่มพัฒนาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel-Xe รุ่นต่อไปแล้ว โดยข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นทาง Intel ไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ทว่าทางคุณ @KOMACHI_ENSAKA ก็ได้ไปพบเข้าบนเอกสาร Intel® Iris® Plus Graphics and UHD Graphics Open Source Programmer’s Reference Manual ซึ่งมีการระบุถึงชิปกราฟิก “Gen12 HP” เอาไว้ในตัวเอกสารดังกล่าว

ซึ่งจากชื่อที่หลุดออกมาอย่าง “Gen12 HP” ทำให้เราทราบได้ว่า “Gen12 HP” นั้นน่าจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นถัดไปที่มีรหัสในการพัฒนาเป็น DG2 โดยในส่วนของ HP ที่ติดมานั้นคาดว่าน่าจะหมายถึง “High Performance” หรือประสิทธิภาพสูงนั่นเอง ทั้งนี้หากอ้างอิงตามข้อมูลที่ทาง “Wccftech” เผยออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่า ชิปกราฟิก Gen12 HP DG2 จะถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยตามจำนวน EU บนตัวชิปที่จะประกอบไปด้วย 128 EUs, 256 EUs และ 512 EUs ซึ่งนั้นทำให้ Gen12 HP DG2 นั้นจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพในการประมวลผลอยู่ที่ 10 – 15 TFLOPs สำหรับการประมวลผลแบบ FP32 Compute output

Intel Ice Lake SWHW Interface PDF Gen12HP 861378CB7D8B48E79431B7192037F0D8

งานนี้จะแรงจริงหรือไม่นั้นก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไป โดย ณ เวลานี้นั้นก็ขอให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานชิปกราฟิก Gen 11 หรือ DG1 กันก่อน โดยชิป Gen 11 ที่มีข้อมูลการทดสอบผ่านโปรแกรมต่างๆ นั้นเรียกได้ว่าสถาปัตยกรรมฐานอย่าง Intel Xe ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว อย่างเช่นการทดสอบบน 3DMark นั้นก็พบว่าตัวชิปกราฟิก Gen11 สามารถที่จะขับเฟรมเรทออกมาได้สูงกว่าชิปกราฟิกแบบฝังสถาปัตยกรรม Vega ของทาง AMD ในช่วง 5% – 10% เลยทีเดียว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...