Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Firefox 75 แอบส่งข้อมูลเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณไปให้ Mozilla ทุกวัน

ในปัจจุบันนี้คงต้องยอมรับว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายๆ ท่านนั้นต่างก็สนใจในเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลการใช้งานของตัวเองมากขึ้นทุกวัน และก็ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าหลายๆ แอปพลิเคชันที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่นั้นก็เริ่มที่จะดันมาส่งข้อมูลการใช้งานขของเราๆ ท่านๆ กลับไปยังผู้พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นก็เป็นคิวของผู้ใช้ Firefox เบราว์เซอร์ชื่อดังอีกหนึ่งตัวที่ถึงแม้จำนวนผู้ใช้จะไม่มากเท่าไรนักแต่ก็มีผู้ใช้หลายๆ ท่านที่ยังคงใช้งานอยู่ โดยจากรายงานนั้นพบว่า Firefox เวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่างเวอร์ชัน 75 ดันแอบส่งข้อมูลของเบราว์เซอร์หลักที่ผู้ใช้ตั้งค่าใช้งานกลับไปยัง Mozilla ผู้ที่พัฒนา Firefox ซะงั้น

firefox 75 spy

ถึงแม้ว่า Firefox เองนั้นจะเป็นเบราว์เซอร์ที่ครองใจผู้ใช้งานเป็นลำดับที่ 2 ของโลก ณ ปัจจุบันอยู่ ทว่าเมื่อดูจำนวนผู้ใช้งานแล้วนั้นก็พบว่า Firefox ยังคงตามหลังเบราว์เซอร์เบอร์หนึ่งอย่าง Chrome อยู่มากพอสมควร แถมในปัจจุบันนั้นตั้งแต่ EDGE ของทาง Microsoft เปลี่ยนมาใช้เอนจิ้น Chromium ที่มาพร้อมกับทั้งความเร็วในการใช้งานและใช้หน่วยความจำน้อยขึ้นกว่าเดิมมากขึ้นจนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับนั้นเรียกได้ว่า Firefox เองก็โดนจี้เข้ามาทุกวันๆ

ล่าสุดกับ Firefox เวอร์ชัน 75 ดูเหมือนว่าจะทำผิดกับผู้ใช้งานซะแล้วเนื่องจากว่ามีการตรวจพบว่า Firefox เวอร์ชัน 75 นั้นจะทำการส่งข้อมูลเบราว์เซอร์ที่ผู้ใช้งานตั้งค่าเป็นเบราว์เซอร์หลักบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองกลับไปยัง Mozilla ทุกวัน(ทุกๆ 24 ชั่วโมง) โดยการส่งข้อมูลดังกล่าวนั้นจะอยู่ในรูปแบบของ Windows scheduled task ที่แน่นอนว่ามันจะมีการรันการทำงานดังกล่าวขึ้นมาโดยอัตโนมัติแถมยังใช้ทรัพยากรอย่างหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย

โชคยังที่ที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ นั้นสามารถที่จะปิดการใช้งานดังกล่าวนี้ได้ด้วยตัวเองซึ่งวิธีการปิดฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นสามารถที่จะทำได้ดังนี้

  1. เปิด Firefox ขึ้นมาแล้วเลือกไปที่เมนูการตั้งค่าซึ่งจะอยู่ทางด้านมุมด้นขวาของเบราว์เซอร์ Firefox(เป็นรูปขีด 3 ขีดทางด้านมุมขวาสุดของเบราว์เซอร์)
  2. ให้เลือกไปที่ตัวเลือก Options จากนั้นเลือกไปที่ Privacy & Security
  3. เลื่อนลงมาทางด้านล่างจนถึงหัวข้อ “Firefox Data Collection and Use.”
  4. ตรงหน้าหัวข้อ “Allow Firefox to send technical and interaction data to Mozilla.” ให้เอาเครื่องหมายเช็คถูกออก
  5. ณ ตรงนี้นั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นท่านสามารถที่จะทำการเลือกปิดหัวข้อ “Allow Firefox to install and run studies;” ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ Firefox ส่งข้อมูลในส่วนของ extensions และรูปแบบการใช้งานบนตัวเบราว์เซอร์ได้ด้วย

ถึงแม้ว่าข้อมูลการตั้งค่าเบราว์เซอร์หลักในการใช้งานของเครื่องเรานั้นอาจจะดูเป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยมีความจำเป็นจนถึงขั้นที่เราต้องเครียดกันมากนัก ทว่าข้อมูลส่วนตัวก็ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนตัวซึ่งเราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่านอกไปจากข้อมูลดังกล่าวที่มีผู้ค้นพบนี้แล้วนั้นทางผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจะแอบเก็บข้อมูลใดๆ ของเราไปอีกบ้าง อย่างไรแล้วเพื่อความไม่ประมาทก็ปิดการส่งค่าข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ก่อนจะเป็นการดีกว่า

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...