Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Firefox 75 แอบส่งข้อมูลเบราว์เซอร์เริ่มต้นของคุณไปให้ Mozilla ทุกวัน

ในปัจจุบันนี้คงต้องยอมรับว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายๆ ท่านนั้นต่างก็สนใจในเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลการใช้งานของตัวเองมากขึ้นทุกวัน และก็ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าหลายๆ แอปพลิเคชันที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่นั้นก็เริ่มที่จะดันมาส่งข้อมูลการใช้งานขของเราๆ ท่านๆ กลับไปยังผู้พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นก็เป็นคิวของผู้ใช้ Firefox เบราว์เซอร์ชื่อดังอีกหนึ่งตัวที่ถึงแม้จำนวนผู้ใช้จะไม่มากเท่าไรนักแต่ก็มีผู้ใช้หลายๆ ท่านที่ยังคงใช้งานอยู่ โดยจากรายงานนั้นพบว่า Firefox เวอร์ชันใหม่ล่าสุดอย่างเวอร์ชัน 75 ดันแอบส่งข้อมูลของเบราว์เซอร์หลักที่ผู้ใช้ตั้งค่าใช้งานกลับไปยัง Mozilla ผู้ที่พัฒนา Firefox ซะงั้น

firefox 75 spy

Advertisement

ถึงแม้ว่า Firefox เองนั้นจะเป็นเบราว์เซอร์ที่ครองใจผู้ใช้งานเป็นลำดับที่ 2 ของโลก ณ ปัจจุบันอยู่ ทว่าเมื่อดูจำนวนผู้ใช้งานแล้วนั้นก็พบว่า Firefox ยังคงตามหลังเบราว์เซอร์เบอร์หนึ่งอย่าง Chrome อยู่มากพอสมควร แถมในปัจจุบันนั้นตั้งแต่ EDGE ของทาง Microsoft เปลี่ยนมาใช้เอนจิ้น Chromium ที่มาพร้อมกับทั้งความเร็วในการใช้งานและใช้หน่วยความจำน้อยขึ้นกว่าเดิมมากขึ้นจนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับนั้นเรียกได้ว่า Firefox เองก็โดนจี้เข้ามาทุกวันๆ

ล่าสุดกับ Firefox เวอร์ชัน 75 ดูเหมือนว่าจะทำผิดกับผู้ใช้งานซะแล้วเนื่องจากว่ามีการตรวจพบว่า Firefox เวอร์ชัน 75 นั้นจะทำการส่งข้อมูลเบราว์เซอร์ที่ผู้ใช้งานตั้งค่าเป็นเบราว์เซอร์หลักบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองกลับไปยัง Mozilla ทุกวัน(ทุกๆ 24 ชั่วโมง) โดยการส่งข้อมูลดังกล่าวนั้นจะอยู่ในรูปแบบของ Windows scheduled task ที่แน่นอนว่ามันจะมีการรันการทำงานดังกล่าวขึ้นมาโดยอัตโนมัติแถมยังใช้ทรัพยากรอย่างหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย

โชคยังที่ที่ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ นั้นสามารถที่จะปิดการใช้งานดังกล่าวนี้ได้ด้วยตัวเองซึ่งวิธีการปิดฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นสามารถที่จะทำได้ดังนี้

  1. เปิด Firefox ขึ้นมาแล้วเลือกไปที่เมนูการตั้งค่าซึ่งจะอยู่ทางด้านมุมด้นขวาของเบราว์เซอร์ Firefox(เป็นรูปขีด 3 ขีดทางด้านมุมขวาสุดของเบราว์เซอร์)
  2. ให้เลือกไปที่ตัวเลือก Options จากนั้นเลือกไปที่ Privacy & Security
  3. เลื่อนลงมาทางด้านล่างจนถึงหัวข้อ “Firefox Data Collection and Use.”
  4. ตรงหน้าหัวข้อ “Allow Firefox to send technical and interaction data to Mozilla.” ให้เอาเครื่องหมายเช็คถูกออก
  5. ณ ตรงนี้นั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นท่านสามารถที่จะทำการเลือกปิดหัวข้อ “Allow Firefox to install and run studies;” ซึ่งเป็นการอนุญาตให้ Firefox ส่งข้อมูลในส่วนของ extensions และรูปแบบการใช้งานบนตัวเบราว์เซอร์ได้ด้วย

ถึงแม้ว่าข้อมูลการตั้งค่าเบราว์เซอร์หลักในการใช้งานของเครื่องเรานั้นอาจจะดูเป็นข้อมูลที่ไม่ค่อยมีความจำเป็นจนถึงขั้นที่เราต้องเครียดกันมากนัก ทว่าข้อมูลส่วนตัวก็ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนตัวซึ่งเราไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่านอกไปจากข้อมูลดังกล่าวที่มีผู้ค้นพบนี้แล้วนั้นทางผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจะแอบเก็บข้อมูลใดๆ ของเราไปอีกบ้าง อย่างไรแล้วเพื่อความไม่ประมาทก็ปิดการส่งค่าข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ก่อนจะเป็นการดีกว่า

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

จะปรับ firefox ให้เร็วแรงทันใจ ทำไม่ยาก ไม่กี่ขั้นตอนก็เร็วแล้ว! นอกจาก Google Chrome ที่มีเคล็ดลับการปรับแต่งให้กินแรมน้อยลงและทำงานเร็วแล้ว เว็บเบราเซอร์ชื่อดังอีกตัวอย่าง Mozilla Firefox ก็มีเคล็ดลับปรับ Firefox ให้เร็วโดยเฉพาะเช่นกัน ซึ่งวิธีการปรับแต่งนั้นทำได้ง่ายไม่แพ้กับ Google Chrome และข้อดีที่ผู้ใช้หลายคนไม่ยอมเปลี่ยนใจไปใช้เบราเซอร์อื่น คือเป็นเบราเซอร์ที่กินแรมน้อย เป็นมิตรกับพีซีที่มีแรม 8GB หรือน้อยกว่ามากAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Tips & Tricks

ปัญหาในการเข้า Youtube ไม่ได้น่าจะเป็นปัญหาที่กวนใจเพื่อนๆไม่ใช่น้อย อาจจะมีหลายท่านที่เคยประสบปัญหามาแต่ยังหาวิธีแก้ไขไม่ได้ ทางทีมงานได้คัดวิธีแก้ไขผ่านทาง Web browser เป็นหลักโดยจะมีอยู่สองตัวที่นิยมใช้กันคือ google chrome และ firefox เพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องทำครบทุกขั้นตอน

Other News

Google Chrome และ เบราว์เซอร์ที่ใช้ Chromium มีระบบสุ่มรหัสมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้การที่ Firefox จะมีระบบสุ่มรหัสนั้นไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไร ซึ่งฟีเจอร์นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก