Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Covid 19 – เมื่อไวรัสเปลี่ยนตลาดไอทีให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ตอนนี้คงต้องยอมรับกันจริงๆละครับว่า Covid-19 คือไวรัสเปลี่ยนโลก เพราะมันได้ระบาดไปทุกหัวระแหงของโลก เมื่อเลือกว่ายากดีมีจน หรือแม้กระทั่งประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามหาอำนาจ และนอกจากส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมแล้ว ยังส่งผลต่ออุตสาหกรรมไอทีทั้งโลกมาจนถึงบ้านเรา ทำให้ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอดของอุตสาหกรรมไอที จากที่เคยทำน้อยก็ทำมากขึ้น จากที่ไม่เคยทำก็เลือกที่จะทำ ซึ่งมันทำให้หลังจากนี้ตลาดไอทีจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นทีมงานหยิบประเด็นมาให้ชมกัน

adap digital covid

1. ร้านขายจะไม่ได้อยู่แค่ในห้างอีกต่อไป

ถ้าเวลาเราจะซื้อคอมซื้อของสักอย่างถ้าไม่สั่งออนไลด์ก็คงไปห้างเพื่อเลือกซื้อ เพราะสามารถเลือกได้ เห็นของจริง และรับสินค้ากลับได้ทันที ทำให้ร้านค้าตามห้างเยอะมาก จากเดินร้านอย่าง JIB Advice จะอยู่แค่ห้างไอทีเท่านั้น แต่ปัจจุบันตามเซ็นทรัล หรือเดอะมอลล์ก็มีร้านขายสินค้าไอทีไปตั้นทุกห้าง แต่เมื่อมีการประกาศปิดห้าง แล้วคนซื้อจะไปดูของจริงได้อย่างไรละ หลายร้านก็เลยเลือกที่จะไปเช่าตึกแถวข้างนอกตั้งร้านชั่วคราว หรือเปิดสำนักงานใหญ่ให้เป็นเหมือนหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถมาเลือกซื้อของได้เลย เหมือนยกร้านจากห้างมาไว้ข้างนอกนั่นละครับ ทำให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อของเลยไม่สะดวกสั่งออนไลด์สามารถมาเลือกซื้อได้ทันที

กลยุทธ์นี้ทำให้นึกถึงสาขาต่างจังหวัด ที่หลายจังหวัดร้านค้าจะอยู่ริมถนนมากกว่าห้างใหญ่ ทำให้แม้ห้างจะปิด แต่หลายร้านก็ยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะยังไงสินค้าไอทีก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ดี โดยเฉพาะการ Work From Home ที่จำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คหรือเครื่องพีซีไว้ใช้งาน

2. เว๊บออนไลน์จะกลับมาเป็นหัวใจหลัก

หลายร้านมักจะมีทำเว๊บไซท์แค่เพื่อให้มีเฉยๆ แทบไม่สามารถใช้งานได้จริง หรือแทบไม่เคยอัพเดทสินค้าใหม่ๆเลย บางร้านมีเปิดใน Shopee ,Lazada บ้าง แต่ก็มีสินค้าขายไม่เยอะ และหลังการระบาดของ Covid-19 ทำให้คนเดินทางน้อยลงสั่งออนไลน์มากขึ้น  จนกระทั่งห้างปิดยิ่งทำให้การซื้อขายออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้น หลายร้านก็มาเร่งอัพเดทเว๊บไซท์ อัพเดทหน้าร้าน Lazada ,Shopee พร้อมจัดโปรโมชั่นกันเพียบ และหลังจากนี้หลายร้านจะกลับมาให้ความสำคัญกับออนไลน์มากยิ่งขึ้น

3. Live กันมากขึ้น

สำหรับ JIB ,Advice ที่ Live เป็นปรกติอยู่แล้ว ยังเห็นว่า Live ถี่มากขึ้นกว่าเดิมในช่วงนี้ ขณะที่อีกหลายร้านจากที่แทบไม่เคยทำก็กลับมี Live ตั้งแต่แบบไม่มีโปรดักชั่นใช้สมาร์ทโฟนต่อไมค์แบบร้าน S ไปจนถึงทำสตูอลังการ พร้อมระบบ Live จัดเต็มแบบร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า P ซึ่งถือว่าการ Live ยังเป็นช่องทางในการกระตุ้นให้คนไปซื้อได้มากในช่วงนี้ และนอกจากสินค้าโปรโมชั่นแล้วลูกค้าจะได้รู้จักและไปซื้อสินค้าอื่นเพิ่มเติมได้ด้วย รวมไปถึงงานเปิดตัวสินค้าใหม่หลายแบรนด์ก็เลือกที่จะ Live เท่านั้นโดยที่ไม่จัดงานเปิดตัวที่รวมสื่อเอาไว้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

4. สื่อออนไลด์จะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ตามป้ายโฆษณา รถไฟฟ้า หรือกระทั่งป้ายรถเมล์ อาจจะเป็นที่นิยมอยู่เพราะมีคนเดินผ่านไปผ่านมา มีรถวิ่งไปวิ่งมาเห็นชัดเจน แต่หลังจากนี้สื่อออนไลด์ไม่ว่าจะเป็นตามเว๊บไซท์ต่างๆ สื่อรีวิว หรือกระทั่ง Youtube ก็จะเป็นที่นิยมในการลงโฆษณาเพิ่มมากขึ้น (จากที่นิยมอยู่แล้ว) เพระาคนไปไหนไม่ได้ก็ต้องเข้าเว๊บไซท์ Youtube Facebook ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นในสภาวะ Work From Home แบบนี้

5. ขนส่ง Drive Thru ก็มีนะ

ปรกติถ้าเราพูดถึง Drive Thru ก็คงนึกถึงการขับรถเข้าไปซื้ออาหารหรือฟาแฟใช่ไหม แต่ตอนนี้อย่าง Advice ก็มี Drive Thru ส่งซ้่อมซื้อเครื่องกันแล้ว หรือ JIB ก็มีการรับเครื่องส่งซ่อมถึงบ้าน ไม่ต้องยกเครื่องมาให้วุ่นวายอีกต่อไป หรือบริการ Onsite Service ที่หลายแบรนด์มีอยู่แล้ว ก็จะยิ่งได้รับความนิยมมากยิ้่งขึ้น

“แล้วเพื่อนๆละคิดว่าหลังจาก Covid 19 จะมีอะไรที่เปลี่ยนไปอีก”

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โรคระบาดยังไม่จบแต่คอมก็ต้องใช้ อย่างนี้ซื้อคอมที่ไหนดีหว่า? ยุคนี้ที่หลายคนหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้นไม่ว่าจะของใช้เล็กน้อยในบ้านยาวไปจนมอเตอร์ไซค์แล้ว หลายคนก็คิดว่าจะซื้อคอมที่ไหนดี เพราะว่าไม่อยากออกจากบ้านให้เสียงโรคระบาด COVID-19 ที่ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนก็ไม่อยากออกจากบ้านไปไหนมาไหนให้เสี่ยงโรคแล้ว ดังนั้นคำถามคือถ้าเราจะซื้อคอมเครื่องใหม่จากร้านค้าออนไลน์สักเครื่องหนึ่งจะซื้อจากที่ไหนดี? เพราะถ้าจะซื้อจากเว็บไซต์ของร้านค้าชั้นนำโดยตรงก็มั่นใจว่าไม่โดนโกงแน่นอน แต่โปรโมชั่นจากเว็บไซต์ขายของออนไลน์เจ้าดังทั้ง 3 แห่งก็มีโปรโมชั่นมากมายและไม่รู้จะเลือกซื้อจากร้านไหนดีถึงจะคุ้มค่าและได้ของไม่โดนโกงอย่างแน่นอน ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการดูและแนะนำร้านขายโน๊ตบุ๊คที่เชื่อถือได้และมีโปรโมชั่นออนไลน์น่าสนใจมาให้เลือกอุดหนุนกันได้ตามสะดวกแล้ว ปี 2021 ซื้อคอมที่ไหนดี ไม่ต้องออกจากบ้านให้เสี่ยงโรค ในตอนนี้เมื่อเราจะซื้อของออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ชั้นนำต่างๆ ก็มีให้เลือกมากมายหลายเว็บ ตั้งแต่เว็บที่เป็นร้านแบบรวมสินค้าไอทีทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คแบบครบเครื่องไปจนถึงเว็บที่ขายเฉพาะเครื่องเสียงหรือเกมมิ่งเกียร์อย่างเดียวก็มีให้เลือกหาเช่นกัน โดยวิธีการหาซื้อคอมเครื่องใหม่ออนไลน์ที่ปลอดภัยและคุ้มที่สุดนั้น จะมี 3...

Special Story

ผ่อน iPhone 0% สักเครื่อง ทำไงถึงจะได้เครื่องถูกและคุ้มสุด?   เวลาจะซื้อ iPhone ใหม่สักเครื่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีบัตรเครดิตก็มองหาโปรโมชั่นผ่อน iPhone ดี ๆ ได้ Cash back และส่วนลดต่าง ๆ ให้ราคาเครื่องออกมาถูก ๆ ยิ่งถ้าได้ของแถมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหรือเคสสำหรับใส่เครื่องก็ดีเช่นกัน...

CONTENT

Promotion สายเกมไม่ควรพลาด Power Buy สวรรค์ของเหล่าเกมเมอร์ จัดโปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์เสริมแบบจัดเต็ม ทั้งลด ทั้งแถม คุ้มสุด ๆ เฉพาะวันที่ 23 เมษายน – 30 เมษายน 2564 ช้อปได้ทั้งหน้าเว็บและหน้าร้าน ลดสูงสุด 44% ผ่อน0%* นานสุด 36 เดือน* เมื่อซื้อที่หน้าร้าน และผ่อน 0% นานสุด 10 เดือน เมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ ซื้อได้ที่เพาเวอร์บายทุกสาขา และ Online Store: https://bit.ly/3ndj2mC โปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค Power Buy เริ่มด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊คสุดคุ้ม Acer Nitro 15.6 นิ้ว ราคาพิเศษ 26,990 บาท จากราคาปกติ 28,990 บาท สเปคเป็น CPU AMD Ryzen 5 4600H + RAM 8GB + GTX...

Smartphone News

เชื่อว่าในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดนี้นั้นมีหลายๆ ท่านที่ใส่ใจในเรื่องการทำความสะอาดมากขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ได้หมายรวมถึงร่างกายของเราเองเท่านั้นแต่ว่าสิ่งต่างๆ ที่เราต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลาก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆ ท่านคงจะให้ความใส่ใจในการทำความสะอาดกันมากขึ้นโดยเฉพาะกับสิ่งที่เชื่อว่าอยู่ติดตัวกับเราๆ ท่านๆ ตลอดเวลาซึ่งนั่นก็คือสมาร์ทโฟนนั่นเอง ล่าสุดนั้นทาง CDC หรือศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ ได้มีการเผยออกมาว่าในสหรัฐอเมริกานั้นหลังจากที่มีการระบาดของ COVID-19 แล้วนั้นพบว่าประชาชนนิยมทำความสะอาดสมาร์ทโฟนทุกวันเพิ่มมากขึ้นถึงเท่าตัวเลยทีเดียว แน่นอนว่าการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งที่ดี(แต่ว่าต้องทำให้ถูกวิธีด้วยนะเพราะการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนด้วยแอลกอฮอล์นั้นอาจจะทำให้พื้นผิวและสีของสมาร์ทโฟนเสียหายได้) โดยทาง CDC เองนั้นก็ได้มีการออกมาให้คำแนะนำประชาชนว่าควรที่จะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนอย่างน้อยวันละครั้งเนื่องจากว่า COVID-19 ที่ออกมาจากละอองของผู้ที่ติดเชื้อนั้นสามารถที่จะไปเกาติดที่วัตถุอื่นๆ ได้ซึ่งสมาร์ทโฟนนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ต้องใช้งานอย่างใกล้ชิปซึ่งผลที่ตามมานั้นก็คือผู้ใช้อาจจะติด COVID-19 ได้โดยไม่รู้ตัว...