Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Covid 19 – เมื่อไวรัสเปลี่ยนตลาดไอทีให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ตอนนี้คงต้องยอมรับกันจริงๆละครับว่า Covid-19 คือไวรัสเปลี่ยนโลก เพราะมันได้ระบาดไปทุกหัวระแหงของโลก เมื่อเลือกว่ายากดีมีจน หรือแม้กระทั่งประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามหาอำนาจ และนอกจากส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมแล้ว ยังส่งผลต่ออุตสาหกรรมไอทีทั้งโลกมาจนถึงบ้านเรา ทำให้ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอดของอุตสาหกรรมไอที จากที่เคยทำน้อยก็ทำมากขึ้น จากที่ไม่เคยทำก็เลือกที่จะทำ ซึ่งมันทำให้หลังจากนี้ตลาดไอทีจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นทีมงานหยิบประเด็นมาให้ชมกัน

adap digital covid

1. ร้านขายจะไม่ได้อยู่แค่ในห้างอีกต่อไป

ถ้าเวลาเราจะซื้อคอมซื้อของสักอย่างถ้าไม่สั่งออนไลด์ก็คงไปห้างเพื่อเลือกซื้อ เพราะสามารถเลือกได้ เห็นของจริง และรับสินค้ากลับได้ทันที ทำให้ร้านค้าตามห้างเยอะมาก จากเดินร้านอย่าง JIB Advice จะอยู่แค่ห้างไอทีเท่านั้น แต่ปัจจุบันตามเซ็นทรัล หรือเดอะมอลล์ก็มีร้านขายสินค้าไอทีไปตั้นทุกห้าง แต่เมื่อมีการประกาศปิดห้าง แล้วคนซื้อจะไปดูของจริงได้อย่างไรละ หลายร้านก็เลยเลือกที่จะไปเช่าตึกแถวข้างนอกตั้งร้านชั่วคราว หรือเปิดสำนักงานใหญ่ให้เป็นเหมือนหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถมาเลือกซื้อของได้เลย เหมือนยกร้านจากห้างมาไว้ข้างนอกนั่นละครับ ทำให้ลูกค้าที่ต้องการซื้อของเลยไม่สะดวกสั่งออนไลด์สามารถมาเลือกซื้อได้ทันที

กลยุทธ์นี้ทำให้นึกถึงสาขาต่างจังหวัด ที่หลายจังหวัดร้านค้าจะอยู่ริมถนนมากกว่าห้างใหญ่ ทำให้แม้ห้างจะปิด แต่หลายร้านก็ยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ เพราะยังไงสินค้าไอทีก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ดี โดยเฉพาะการ Work From Home ที่จำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คหรือเครื่องพีซีไว้ใช้งาน

2. เว๊บออนไลน์จะกลับมาเป็นหัวใจหลัก

หลายร้านมักจะมีทำเว๊บไซท์แค่เพื่อให้มีเฉยๆ แทบไม่สามารถใช้งานได้จริง หรือแทบไม่เคยอัพเดทสินค้าใหม่ๆเลย บางร้านมีเปิดใน Shopee ,Lazada บ้าง แต่ก็มีสินค้าขายไม่เยอะ และหลังการระบาดของ Covid-19 ทำให้คนเดินทางน้อยลงสั่งออนไลน์มากขึ้น  จนกระทั่งห้างปิดยิ่งทำให้การซื้อขายออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้น หลายร้านก็มาเร่งอัพเดทเว๊บไซท์ อัพเดทหน้าร้าน Lazada ,Shopee พร้อมจัดโปรโมชั่นกันเพียบ และหลังจากนี้หลายร้านจะกลับมาให้ความสำคัญกับออนไลน์มากยิ่งขึ้น

3. Live กันมากขึ้น

สำหรับ JIB ,Advice ที่ Live เป็นปรกติอยู่แล้ว ยังเห็นว่า Live ถี่มากขึ้นกว่าเดิมในช่วงนี้ ขณะที่อีกหลายร้านจากที่แทบไม่เคยทำก็กลับมี Live ตั้งแต่แบบไม่มีโปรดักชั่นใช้สมาร์ทโฟนต่อไมค์แบบร้าน S ไปจนถึงทำสตูอลังการ พร้อมระบบ Live จัดเต็มแบบร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า P ซึ่งถือว่าการ Live ยังเป็นช่องทางในการกระตุ้นให้คนไปซื้อได้มากในช่วงนี้ และนอกจากสินค้าโปรโมชั่นแล้วลูกค้าจะได้รู้จักและไปซื้อสินค้าอื่นเพิ่มเติมได้ด้วย รวมไปถึงงานเปิดตัวสินค้าใหม่หลายแบรนด์ก็เลือกที่จะ Live เท่านั้นโดยที่ไม่จัดงานเปิดตัวที่รวมสื่อเอาไว้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

4. สื่อออนไลด์จะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ตามป้ายโฆษณา รถไฟฟ้า หรือกระทั่งป้ายรถเมล์ อาจจะเป็นที่นิยมอยู่เพราะมีคนเดินผ่านไปผ่านมา มีรถวิ่งไปวิ่งมาเห็นชัดเจน แต่หลังจากนี้สื่อออนไลด์ไม่ว่าจะเป็นตามเว๊บไซท์ต่างๆ สื่อรีวิว หรือกระทั่ง Youtube ก็จะเป็นที่นิยมในการลงโฆษณาเพิ่มมากขึ้น (จากที่นิยมอยู่แล้ว) เพระาคนไปไหนไม่ได้ก็ต้องเข้าเว๊บไซท์ Youtube Facebook ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นในสภาวะ Work From Home แบบนี้

5. ขนส่ง Drive Thru ก็มีนะ

ปรกติถ้าเราพูดถึง Drive Thru ก็คงนึกถึงการขับรถเข้าไปซื้ออาหารหรือฟาแฟใช่ไหม แต่ตอนนี้อย่าง Advice ก็มี Drive Thru ส่งซ้่อมซื้อเครื่องกันแล้ว หรือ JIB ก็มีการรับเครื่องส่งซ่อมถึงบ้าน ไม่ต้องยกเครื่องมาให้วุ่นวายอีกต่อไป หรือบริการ Onsite Service ที่หลายแบรนด์มีอยู่แล้ว ก็จะยิ่งได้รับความนิยมมากยิ้่งขึ้น

“แล้วเพื่อนๆละคิดว่าหลังจาก Covid 19 จะมีอะไรที่เปลี่ยนไปอีก”

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...