Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

ของแรร์ GeForce RTX 2060 Max-Q ทดสอบคู่ Ryzen แรงส์!

คงต้องบอกว่า ในบรรดากราฟิกโมบายหรือการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊ค สำหรับเกมเมอร์ในราคาเอื้อมถึง GTX 1650 หรือ GTX 1660 ก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับจอง แต่ถ้ามองกันในแง่ของความแรงอีกระดับ คอเกมไม่น้อยก็รอคอยการมาของ RTX2060 ยิ่งล่าสุดข่าวคราวของ RTX 2060 Max-Q ที่เปิดตัวไปอย่างเงียบๆ เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิท19 ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่จะได้ใช้ฟีเจอร์อย่าง RT และ Tensor cores สำหรับใช้ในงานซอฟต์แวร์มากขึ้น

RTX 2060

โดยทาง nVIDIA นั้นเปิดตัวกราฟิกในตระกูล Turing ในซีรีส์ Max-Q ไปเมื่อปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย GeForce GTX 1650 Max-Q, TX 1660 Ti Max-Q, RTX 2070 Max-Q และ RTX 2080 Max-Q แต่สิ่งที่หายไปก็คือ GTX 2060 Max-Q ด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งบางที nVIDIA อาจจะอยากให้ผู้ใช้ซื้อที่เป็น RTX2060 แบบปกติ แทน ด้วยความต่างบางส่วน แต่อย่างไรก็ดีเวลานี้การเดินทางของ RTX2060 Max-Q ก็มาถึงเป็นที่เรียบร้อย

RTX 2060

โดยโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกที่จะใช้ RTX2060 Max-Q ลงสนาม ก็คือ ASUS Zephyrus G14 ที่กำลังเป็นกระแสอย่างร้อนแรงในเวลานี้ กับการเปิดตัวร่วมกับ Ryzen 4000 series เป็นรายแรกๆ บนขนาดจอ 14″ ซึ่งความแตกต่างของ RTX 2060 Max-Q กับกราฟิกในรุ่นปกติ จะมีเพียงความเร็วของหน่วยความจำที่ลดลง ทำให้ Memory Bandwidth น้อยลงไปบ้าง ตามตัวเลขที่ปรากฏในตาราง แต่ก็ไม่น่าจะใช่เรื่องที่น่าแปลกแต่อย่างใด เพราะหลายคนก็คุ้นเคยกับแพลตฟอร์มที่เป็น Max-Q เช่นนี้ เนื่องจากเน้นประสิทธิภาพและการใช้พลังงานอย่างสอดคล้อง ตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เน้นความบางเยา อย่างไรก็ดี แม้จะมีบางส่วนที่ลดลงไป แต่ได้ประโยชน์จาก AI และ RT core จาก RTX2060 Max-Q นี้ ยังถือว่าเป็นการสร้างความแตกต่างจาก GTX 1660 Ti ได้เป็นอย่างดี

RTX 2060

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...