Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

ของแรร์ GeForce RTX 2060 Max-Q ทดสอบคู่ Ryzen แรงส์!

คงต้องบอกว่า ในบรรดากราฟิกโมบายหรือการ์ดจอบนโน๊ตบุ๊ค สำหรับเกมเมอร์ในราคาเอื้อมถึง GTX 1650 หรือ GTX 1660 ก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับจอง แต่ถ้ามองกันในแง่ของความแรงอีกระดับ คอเกมไม่น้อยก็รอคอยการมาของ RTX2060 ยิ่งล่าสุดข่าวคราวของ RTX 2060 Max-Q ที่เปิดตัวไปอย่างเงียบๆ เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิท19 ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่จะได้ใช้ฟีเจอร์อย่าง RT และ Tensor cores สำหรับใช้ในงานซอฟต์แวร์มากขึ้น

RTX 2060

โดยทาง nVIDIA นั้นเปิดตัวกราฟิกในตระกูล Turing ในซีรีส์ Max-Q ไปเมื่อปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย GeForce GTX 1650 Max-Q, TX 1660 Ti Max-Q, RTX 2070 Max-Q และ RTX 2080 Max-Q แต่สิ่งที่หายไปก็คือ GTX 2060 Max-Q ด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งบางที nVIDIA อาจจะอยากให้ผู้ใช้ซื้อที่เป็น RTX2060 แบบปกติ แทน ด้วยความต่างบางส่วน แต่อย่างไรก็ดีเวลานี้การเดินทางของ RTX2060 Max-Q ก็มาถึงเป็นที่เรียบร้อย

RTX 2060

โดยโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกที่จะใช้ RTX2060 Max-Q ลงสนาม ก็คือ ASUS Zephyrus G14 ที่กำลังเป็นกระแสอย่างร้อนแรงในเวลานี้ กับการเปิดตัวร่วมกับ Ryzen 4000 series เป็นรายแรกๆ บนขนาดจอ 14″ ซึ่งความแตกต่างของ RTX 2060 Max-Q กับกราฟิกในรุ่นปกติ จะมีเพียงความเร็วของหน่วยความจำที่ลดลง ทำให้ Memory Bandwidth น้อยลงไปบ้าง ตามตัวเลขที่ปรากฏในตาราง แต่ก็ไม่น่าจะใช่เรื่องที่น่าแปลกแต่อย่างใด เพราะหลายคนก็คุ้นเคยกับแพลตฟอร์มที่เป็น Max-Q เช่นนี้ เนื่องจากเน้นประสิทธิภาพและการใช้พลังงานอย่างสอดคล้อง ตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่เน้นความบางเยา อย่างไรก็ดี แม้จะมีบางส่วนที่ลดลงไป แต่ได้ประโยชน์จาก AI และ RT core จาก RTX2060 Max-Q นี้ ยังถือว่าเป็นการสร้างความแตกต่างจาก GTX 1660 Ti ได้เป็นอย่างดี

RTX 2060

ที่มา: notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Tips & Tricks

ไม่มีแอพพลิเคชันไหนที่จะสมบูรณ์แบบปราศจากปัญหา ยิ่งมีผู้ใช้งานเยอะ รองรับหลายแพลตฟอร์ม ก็มักมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมาอยู่เป็นประจำ และปัญหาที่เราจะมานำเสนอกันในวันนี้ก็เป็นเรื่อง ปัญหา LINE นั่นเอง ซึ่งปัญหาจากแอพพลิเคชันตัวนี้นั้นก็จะมีตั้งแต่ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง และต้องพึ่งพาทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไข ถ้าพูดถึงเรื่องการแชท พูดคุยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แอพพลิเคชันยอดฮิตที่สุดในไทยของเราตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น ‘LINE’ โดยแอพตัวนี้นั้นเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขี้นในช่วงเวลาประมาณกลางปี 2010 โดยการร่วมมือของบริษัท Naver Japan Corporation และบริษัท livedoor...

Notebook Review

ASUS ZenBook Flip 13 UX363 ถือเป็น 2-in-1 Notebook ที่ได้ความบางเบาเน้นความพรีเมียมในราคาไม่แพง โดดเด่นด้วยชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ประสิทธิภาพสูง มี AI ในตัว พร้อมหน้าจอ OLED ที่ดีที่สุด...