Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ผลการทดสอบเผย … กราฟิกการ์ดรุ่นเก่าของ AMD สามารถเล่นเกม Doom Eternal ได้ดีกว่ารุ่นเก่าของ NVIDIA

วางจำหน่ายให้แฟนๆ ได้เล่นกันมาสักพักแล้วกับเกม Doom Eternal ที่หากยึดตามคำแนะนำสเปคของตัวเครื่องแล้วนั้นในส่วนของกราฟิกการ์ดได้มีการแนะนำเอาไว้ว่าอย่างน้อยควรที่จะใช้กราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX 1050Ti (4GB), GTX 1060 (3GB), GTX 1650 (4GB) หรือ AMD Radeon R9 280(3GB), AMD Radeon R9 290 (4GB), RX 470 (4GB) เป็นอย่างต่ำในการเล่นเกม อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเชื่อว่าอาจจะมีผู้เล่นบางคนที่ยังใช้กราฟิกการ์ดเก่าอยู่ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ยังคงสามารถที่จะใช้ในการเล่นเกมได้แต่ว่าคงไม่สามารถที่จะขับเฟรมเรทออกมาได้มากเท่าไรนัก งานนี้นั้นก็เลยมีผู้ที่ทำการทดสอบการเล่นเกม Doom Eternal ที่ใช้กราฟิกการ์ดรุ่นเก่าออกมาให้เราดูด้วยซึ่งจุดที่น่าแปลกใจนั้นก็คือตัวกราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปเก่าของทาง NVIDIA กลับขับเฟรมเรทได้น้อยกว่าของทาง AMD ซะงั้น

doom eternal grupka przyjemniaczkow 17aqi

สำหรับกราฟิกการ์ดที่ทำให้เราต้องได้แปลกใจกันนั้นก็คือกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 680 (4GB) กับ HD 7970 (GHz Edition, with 3GB of video RAM) ที่หากย้อนไป ณ ตอนนั้นแล้วคงต้องยอมรับว่า GTX 680 นั้นเป็นการ์ดที่แรงกว่า HD 7970 อยู่พอสมควรทว่าเมื่อเอาการ์ดทั้ง 2 มารันเกม Doom Eternal แล้วนั้นกลับกลายเป็นว่า GTX 680 ดันขับเฟรมเรทออกมาได้น้อยกว่า HD 7970 ซะอย่างนั้น โดยจากการทดสอบนั้นพบว่า GTX 680 สามารถที่จะขับเหรมเรทออกมาได้ที่ 35 fps ส่วน HD 7970 นั้นสามารถขับเฟรมเรทออกมาได้ที่ 65 fps(โดยการทดสอบนั้นได้ทำการตั้งค่าในส่วนของเอฟเฟคเป็น Low ในการทดสอบจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปกันเลย

งานนี้ไม่เพียงแต่ GTX 680 เท่านั้นเพราะกับกราฟิกการ์ดจากทาง NVIDIA รุ่นเก่าอื่นๆ ก็ยังคงแพ้ให้กับ HD 7970 อย่าง GTX 780 Ti ที่สามารถขับเฟรมเรทออกมาได้ที่ 37 fps, GTX 960(ที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะยังคงมีการใช้กราฟิกการ์ดรุ่นนี้อยู่กันบ้าง) ก็สามารถที่จะทำการขับเฟรมเรทออกมาได้แค่ 46 fps ซึ่งงานนี้นั้นก็ยังพอจะมีเหตุผลที่สามารถทำการอธิบายเรื่องนี้ได้อยู่เพราะสถาปัตยกรรม GCN ที่ถูกใช้บน HD 7970 นั้นถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมฐานที่ยังคงสามารถใช้งานในการเล่นเกมได้ดีอยู่ ซ้ำไปกว่านั้นแล้วทาง AMD ยังมีการพัฒนา driver ออกมารองรับตัวการ์ดรุ่นเก่าอย่างต่อเนื่อง ทว่าทางฝั่ง NVIDIA นั้นเมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็จะเริ่มยุติการปรับแต่ง driver ให้กับกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าให้รองรับกับเกมใหม่ๆ นั่นเอง

หมายเหตุ – GTX 680 และ HD 7970 นั้นเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ในปี 2012 ซึ่งจนมาถึงตอนนี้นั้นก็ผ่านมาได้ 8 ปีแล้ว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...