Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Microsoft เผย … Xbox Series X มาพร้อมกับการออกแบบการไหลเวียนของอากาศมากกว่า Xbox One 70%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เล่นเกมคอนโซลในช่วงยุค Xbox 360 นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องมานั่งกุมหัวเป็นอย่างมากก็คือปัญหาเรื่องไฟแดงของตัวเครื่องที่โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาไฟแดงดังกล่าวก็คือเรื่องของความร้อนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องมีมากจนเกินไปแถมระบบระบายอากาศของตัวเครื่องนั้นก็ออกแบบมาไม่ค่อยดีนัก(ส่วนตัวผมเองนั้นโดนปัญหาไฟแดงไป 2 รอบจนต้องซื้อเครื่องใหม่ T_T) แถมถึงจะมาในยุค Xbox One แล้วนั้นปัญหาเรื่องของความร้อนก็ยังคงอยู่(แต่ปัญหาเรื่องไฟแดงหมดไป) อย่างไรก็ตามล่าสุดจากการเผยข้อมูลของทาง Microsoft นั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่า Xbox Series X ได้รับการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ให้มีการไหลเวียนของอากาศจากภายในตัวเครื่องออกมาด้านนอกได้ดีกว่า Xbox One ถึง 70% เลยทีเดียว

Xbox Series X

Advertisement

หากเราดูในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่อง Xbox Series X แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะนึกถึงดีไซน์ของตัวเครื่อง GameCube ของทาง Nintendo ที่มีลักษณะเหมือนกับกล่องทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ โดยเจ้า Xbox Series X เองนั้นจะมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของความสูงของตัวเครื่องมากกว่า GameCube ทางผู้ออกแบบหลัก Xbox Series X ของทาง Microsoft อย่างคุณ Chris Kujawski ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Eurogamer เอาไว้ว่าทางทีมออกแบบ Xbox Series X นั้นได้วิจัยและออกแบบ Xbox Series X ใหม่ทั้งหมดโดยเน้นในเรื่องการระบายอากาศออกจากตัวเครื่องโดยเฉพาะ

วิธีการออกแบบที่ทางทีมงานใช้นั้นก็คือในส่วนของ optical disc drive กับฮีทซิงค์จะถูกแยยกันอยู่ในส่วนของคนละด้านไม่ให้อยู่ใกล้กันเพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดความร้อนสะสมขึ้นในจุดที่มีการติดตั้ง optical disc drive ได้ ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องให้สูงขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะใช้สำหรับการไหลเวียนของความร้อนที่สะสมในเครื่องโดยตรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าตรงส่วนด้านบนสุดของตัวเครื่อง Xbox Series X นั้นจะมีช่องระบายความร้อนที่ค่อนข้างใหญ่ซึ่งจะช่วยการระบายความร้อนในตัวเครื่องนั้นออกมาจากตัวเครื่องได้เร็วมากกว่าปกติ(เนื่องจากความร้อนนั้นจะลอยขึ้นสู่ที่สูงนั่นเอง)

สำหรับการออกแบบในส่วนของพัดลมระบายอากาศในตัวเครื่องนั้นทางทีมงานเองได้ทำการลองใช้งานพัดลมระบายอากาศหลายๆ แบบกับตัวเครื่องซึ่งพบว่าการใช้พัดลมแกนเดี่ยวนั้นจะช่วยให้ตัวเครื่องสามารถทีจะระบายความร้อนออกมาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สำคัญแล้วนั้นมันยังไม่ก่อให้เกิดเสียงดังมากจนเกินไปขณะที่ทำการเปิดเครื่องเล่นเกมหนักๆ อีกด้วย ส่วนที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็คือการวางตำแหน่งของฮีทซิงค์ที่ทางทีมงานได้ทำการออกแบบใหม่โดยทางทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าฮีทซิงค์ที่ออกแบบใหม่นี้นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้มากถึง 20% งานนี้นั้นเมื่อใช้งานจริงจะเป็นเช่นไรหรือจะซ้ำรอย Xbox 360 หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก