Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Microsoft เผย … Xbox Series X มาพร้อมกับการออกแบบการไหลเวียนของอากาศมากกว่า Xbox One 70%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เล่นเกมคอนโซลในช่วงยุค Xbox 360 นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องมานั่งกุมหัวเป็นอย่างมากก็คือปัญหาเรื่องไฟแดงของตัวเครื่องที่โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาไฟแดงดังกล่าวก็คือเรื่องของความร้อนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องมีมากจนเกินไปแถมระบบระบายอากาศของตัวเครื่องนั้นก็ออกแบบมาไม่ค่อยดีนัก(ส่วนตัวผมเองนั้นโดนปัญหาไฟแดงไป 2 รอบจนต้องซื้อเครื่องใหม่ T_T) แถมถึงจะมาในยุค Xbox One แล้วนั้นปัญหาเรื่องของความร้อนก็ยังคงอยู่(แต่ปัญหาเรื่องไฟแดงหมดไป) อย่างไรก็ตามล่าสุดจากการเผยข้อมูลของทาง Microsoft นั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่า Xbox Series X ได้รับการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ให้มีการไหลเวียนของอากาศจากภายในตัวเครื่องออกมาด้านนอกได้ดีกว่า Xbox One ถึง 70% เลยทีเดียว

Xbox Series X

หากเราดูในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่อง Xbox Series X แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะนึกถึงดีไซน์ของตัวเครื่อง GameCube ของทาง Nintendo ที่มีลักษณะเหมือนกับกล่องทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ โดยเจ้า Xbox Series X เองนั้นจะมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของความสูงของตัวเครื่องมากกว่า GameCube ทางผู้ออกแบบหลัก Xbox Series X ของทาง Microsoft อย่างคุณ Chris Kujawski ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Eurogamer เอาไว้ว่าทางทีมออกแบบ Xbox Series X นั้นได้วิจัยและออกแบบ Xbox Series X ใหม่ทั้งหมดโดยเน้นในเรื่องการระบายอากาศออกจากตัวเครื่องโดยเฉพาะ

วิธีการออกแบบที่ทางทีมงานใช้นั้นก็คือในส่วนของ optical disc drive กับฮีทซิงค์จะถูกแยยกันอยู่ในส่วนของคนละด้านไม่ให้อยู่ใกล้กันเพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดความร้อนสะสมขึ้นในจุดที่มีการติดตั้ง optical disc drive ได้ ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องให้สูงขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะใช้สำหรับการไหลเวียนของความร้อนที่สะสมในเครื่องโดยตรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าตรงส่วนด้านบนสุดของตัวเครื่อง Xbox Series X นั้นจะมีช่องระบายความร้อนที่ค่อนข้างใหญ่ซึ่งจะช่วยการระบายความร้อนในตัวเครื่องนั้นออกมาจากตัวเครื่องได้เร็วมากกว่าปกติ(เนื่องจากความร้อนนั้นจะลอยขึ้นสู่ที่สูงนั่นเอง)

สำหรับการออกแบบในส่วนของพัดลมระบายอากาศในตัวเครื่องนั้นทางทีมงานเองได้ทำการลองใช้งานพัดลมระบายอากาศหลายๆ แบบกับตัวเครื่องซึ่งพบว่าการใช้พัดลมแกนเดี่ยวนั้นจะช่วยให้ตัวเครื่องสามารถทีจะระบายความร้อนออกมาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สำคัญแล้วนั้นมันยังไม่ก่อให้เกิดเสียงดังมากจนเกินไปขณะที่ทำการเปิดเครื่องเล่นเกมหนักๆ อีกด้วย ส่วนที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็คือการวางตำแหน่งของฮีทซิงค์ที่ทางทีมงานได้ทำการออกแบบใหม่โดยทางทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าฮีทซิงค์ที่ออกแบบใหม่นี้นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้มากถึง 20% งานนี้นั้นเมื่อใช้งานจริงจะเป็นเช่นไรหรือจะซ้ำรอย Xbox 360 หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Game News

Diablo 2 Resurrected ที่เพิ่งประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการในงาน BlizzCon 2021 เป็นเกมภาครีเมคจากเกมภาคดั้งเดิมที่เปิดตัวเมื่อปี 2000 หรือกว่า 21 ปีก่อน ซึ่ง Diablo II ก็ทำให้มีเกมสไตล์ RPG Hack and Slash ขึ้นมาและยังมีแฟนเกมอย่างเหนียวแน่นและมีเกมเมอร์สร้าง Mod ให้เกมนี้ออกมาเรื่อย ๆ ด้วย...