Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Microsoft เผย … Xbox Series X มาพร้อมกับการออกแบบการไหลเวียนของอากาศมากกว่า Xbox One 70%

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เล่นเกมคอนโซลในช่วงยุค Xbox 360 นั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องมานั่งกุมหัวเป็นอย่างมากก็คือปัญหาเรื่องไฟแดงของตัวเครื่องที่โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาไฟแดงดังกล่าวก็คือเรื่องของความร้อนของชิปเซ็ทที่ใช้งานบนเครื่องมีมากจนเกินไปแถมระบบระบายอากาศของตัวเครื่องนั้นก็ออกแบบมาไม่ค่อยดีนัก(ส่วนตัวผมเองนั้นโดนปัญหาไฟแดงไป 2 รอบจนต้องซื้อเครื่องใหม่ T_T) แถมถึงจะมาในยุค Xbox One แล้วนั้นปัญหาเรื่องของความร้อนก็ยังคงอยู่(แต่ปัญหาเรื่องไฟแดงหมดไป) อย่างไรก็ตามล่าสุดจากการเผยข้อมูลของทาง Microsoft นั้นได้มีการระบุเอาไว้ว่า Xbox Series X ได้รับการออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่ให้มีการไหลเวียนของอากาศจากภายในตัวเครื่องออกมาด้านนอกได้ดีกว่า Xbox One ถึง 70% เลยทีเดียว

Xbox Series X

Advertisement

หากเราดูในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่อง Xbox Series X แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะนึกถึงดีไซน์ของตัวเครื่อง GameCube ของทาง Nintendo ที่มีลักษณะเหมือนกับกล่องทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ โดยเจ้า Xbox Series X เองนั้นจะมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของความสูงของตัวเครื่องมากกว่า GameCube ทางผู้ออกแบบหลัก Xbox Series X ของทาง Microsoft อย่างคุณ Chris Kujawski ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Eurogamer เอาไว้ว่าทางทีมออกแบบ Xbox Series X นั้นได้วิจัยและออกแบบ Xbox Series X ใหม่ทั้งหมดโดยเน้นในเรื่องการระบายอากาศออกจากตัวเครื่องโดยเฉพาะ

วิธีการออกแบบที่ทางทีมงานใช้นั้นก็คือในส่วนของ optical disc drive กับฮีทซิงค์จะถูกแยยกันอยู่ในส่วนของคนละด้านไม่ให้อยู่ใกล้กันเพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดความร้อนสะสมขึ้นในจุดที่มีการติดตั้ง optical disc drive ได้ ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องให้สูงขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะใช้สำหรับการไหลเวียนของความร้อนที่สะสมในเครื่องโดยตรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าตรงส่วนด้านบนสุดของตัวเครื่อง Xbox Series X นั้นจะมีช่องระบายความร้อนที่ค่อนข้างใหญ่ซึ่งจะช่วยการระบายความร้อนในตัวเครื่องนั้นออกมาจากตัวเครื่องได้เร็วมากกว่าปกติ(เนื่องจากความร้อนนั้นจะลอยขึ้นสู่ที่สูงนั่นเอง)

สำหรับการออกแบบในส่วนของพัดลมระบายอากาศในตัวเครื่องนั้นทางทีมงานเองได้ทำการลองใช้งานพัดลมระบายอากาศหลายๆ แบบกับตัวเครื่องซึ่งพบว่าการใช้พัดลมแกนเดี่ยวนั้นจะช่วยให้ตัวเครื่องสามารถทีจะระบายความร้อนออกมาได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สำคัญแล้วนั้นมันยังไม่ก่อให้เกิดเสียงดังมากจนเกินไปขณะที่ทำการเปิดเครื่องเล่นเกมหนักๆ อีกด้วย ส่วนที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็คือการวางตำแหน่งของฮีทซิงค์ที่ทางทีมงานได้ทำการออกแบบใหม่โดยทางทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าฮีทซิงค์ที่ออกแบบใหม่นี้นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้มากถึง 20% งานนี้นั้นเมื่อใช้งานจริงจะเป็นเช่นไรหรือจะซ้ำรอย Xbox 360 หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไป

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Microsoft ESD ซื้อ Windows, Office แท้ 2023 บริการออนไลน์ ปลอดภัย ลดค่าใช้จ่าย ซื้อง่าย แค่คลิ๊ก! Microsoft ESD วันนี้คุณสามารถซื้อ Microsoft Windows และ Office ลิขสิทธิ์แบบง่ายๆ สั่งปุ๊บได้ปั๊บ รับ Key Activate...

IT NEWS

เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น Microsoft จึงเพิ่ม Authenticator Lite สำหรับ Outlook บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้ง iOS และ Android ซึ่งปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนด้วย SMS ถึง 71% ใน Blog Post ของ Microsoft ได้ระบุไว้ว่า ทางบริษัทได้การวิจัยแล้วว่าการรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัยที่ดำเนินการผ่านการแจ้งเตือนแบบพุชในแอป Microsoft Authenticator...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

IT NEWS

Microsoft Teams ออกฟีเจอร์ใหม่เพิ่มความสนิทสนมในการทำงานหรือเรียนแบบ New Normal โดยทำการสุ่มผู้เข้าประชุมไปยังห้องประชุมย่อยต่างๆ ให้ทุกๆ คนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์ห้องย่อยของ Microsoft Teams เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 โดยเป็นการสร้างห้องประชุมย่อยมีหลายวิธีสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Microsoft ห้องประชุมย่อยนี้มีประโยชน์สำหรับการพูดคุยที่ต้องการความใกล้ชิดมากขึ้นต้องระดมสมองกันในกลุ่มเล็กๆ ผู้ควบคุมห้องประชุมสามารถเลือกให้ผู้เข้าร่วมไปอยู่ห้องประชุมย่อยไหนก็ได้ แต่ก็มีข้อเสียที่จะทำให้แผนกอื่นๆ หรือฝ่ายอื่นๆ ไม่สนิทกัน ไม่ได้ทำความรู้จักกันAdvertisement ขั้นตอนการใช้งานสุ่มผู้เข้าประชุมไปห้องย่อยใน Microsoft Teams...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก