Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

คืนชีพ การ์ดจอในตำนาน 3Dfx Voodoo 3D ในแบบ LEGO

ใครที่เป็นคอเกมพีซีในยุค 90 ก็คงจะจดจำ การ์ดจอ Voodoo 3D ได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่มีโอกาสได้คว้ามาไว้ใช้ สำหรับการ์ดจอในตำนานอย่าง 3Dfx Voodoo 3D ที่เป็นกราฟิกการ์ดตั้งแต่ในช่วงปี 1996 โดยที่ Lego เองก็เป็นผู้ผลิตของเล่นที่มีชื่อเสียง ก็ได้ออกแบบรูปแบบของตัวการ์ดออกมา แล้วโปรโมตไปยังเว็บไซต์ Lego Idea เพื่อให้แฟนๆ ได้โหวตกันเข้ามา ถ้าได้จำนวนโหวต ก็จะผลิตออกมาเป็นชุด Lego ของการ์ดในแบบจริงๆ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง ก็คงจะเป็นสิ่งที่ช่วยรื้อฟื้นความทรงจำของคอเกมในยุคเก่าก่อนได้ดีไม่น้อย

การ์ดจอ voodoo
สำหรับการ์ด Voodoo นี้เป็นไอเดียจาก Bhaal_Spawn ซึ่งได้กล่าวว่ามีคนส่ง LEGO Sound Blaster ที่เป็นซาวนด์การ์ดยอดนิยมในอดีตมาให้และยังเป็นคนที่เคยได้ประกอบ LEGO Gravis Ultrasound ที่เรียกว่าเป็นซาวนด์ระดับตำนานอีกรุ่นหนึ่งเช่นกัน แม้ในช่วงนี้กิจกรรมหลายสิ่งถูกปิดตัวลงจากการ Lockdown จากวิกฤตไวรัส แต่ก็เชื่อว่ามีหลายๆ คนอยากใช้โอกาสนี้ในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้ตลาดดูน่าตื่นเต้น

การ์ดจอ voodoo

การ์ดจอ Voodoo 3D ของจริงนั้น นับว่าเป็นการ์ดการ์ดที่ยืนระยะในการครองใจแฟนๆ เกมเมอร์บนพีซีมายาวนาน จากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง 3Dfx Interactive มาพร้อมหน่วยความจำ 4MB ความเร็ว 50MHz และไล่มาเรื่อยๆ จนมาถึง Voodoo3, 4, 5 และมีตั้งแต่รุ่นที่เป็น GPU 2 ชิปบนการ์ดไปจนถึง 4 ชิปก็มี ถือว่าเป็นรายแรกๆ ในตลาด ใครที่เป็นคอเกม Quake ในยุคนั้น น่าจะต้องรู้จักการ์ดรุ่นนี้เป็นอย่างดี แต่ก็มาสิ้นสุดที่ปลายยุครุ่งเรือง โดยทาง nVIDIA ซื้อไปในช่วงปลายปี 2000

การ์ดจอ voodoo

ถ้าใครอยากให้มี LEGO ของการ์ดในระดับตำนานเช่นนี้ แนะนำให้เข้าไปโหวต ที่นี่ ไปให้ถึง 10,000 โหวต ซึ่งยังเหลือเวลาอีกหลายวันในการไปให้ถึงเป้าหมาย จากที่เช็ควันนี้มีถึง 1,5xx โหวตแล้ว

ที่มา: LEGO Voodoo 3D

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...