Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

คืนชีพ การ์ดจอในตำนาน 3Dfx Voodoo 3D ในแบบ LEGO

ใครที่เป็นคอเกมพีซีในยุค 90 ก็คงจะจดจำ การ์ดจอ Voodoo 3D ได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบ แต่ยังไม่มีโอกาสได้คว้ามาไว้ใช้ สำหรับการ์ดจอในตำนานอย่าง 3Dfx Voodoo 3D ที่เป็นกราฟิกการ์ดตั้งแต่ในช่วงปี 1996 โดยที่ Lego เองก็เป็นผู้ผลิตของเล่นที่มีชื่อเสียง ก็ได้ออกแบบรูปแบบของตัวการ์ดออกมา แล้วโปรโมตไปยังเว็บไซต์ Lego Idea เพื่อให้แฟนๆ ได้โหวตกันเข้ามา ถ้าได้จำนวนโหวต ก็จะผลิตออกมาเป็นชุด Lego ของการ์ดในแบบจริงๆ ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง ก็คงจะเป็นสิ่งที่ช่วยรื้อฟื้นความทรงจำของคอเกมในยุคเก่าก่อนได้ดีไม่น้อย

การ์ดจอ voodoo
สำหรับการ์ด Voodoo นี้เป็นไอเดียจาก Bhaal_Spawn ซึ่งได้กล่าวว่ามีคนส่ง LEGO Sound Blaster ที่เป็นซาวนด์การ์ดยอดนิยมในอดีตมาให้และยังเป็นคนที่เคยได้ประกอบ LEGO Gravis Ultrasound ที่เรียกว่าเป็นซาวนด์ระดับตำนานอีกรุ่นหนึ่งเช่นกัน แม้ในช่วงนี้กิจกรรมหลายสิ่งถูกปิดตัวลงจากการ Lockdown จากวิกฤตไวรัส แต่ก็เชื่อว่ามีหลายๆ คนอยากใช้โอกาสนี้ในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ให้ตลาดดูน่าตื่นเต้น

Advertisement

การ์ดจอ voodoo

การ์ดจอ Voodoo 3D ของจริงนั้น นับว่าเป็นการ์ดการ์ดที่ยืนระยะในการครองใจแฟนๆ เกมเมอร์บนพีซีมายาวนาน จากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง 3Dfx Interactive มาพร้อมหน่วยความจำ 4MB ความเร็ว 50MHz และไล่มาเรื่อยๆ จนมาถึง Voodoo3, 4, 5 และมีตั้งแต่รุ่นที่เป็น GPU 2 ชิปบนการ์ดไปจนถึง 4 ชิปก็มี ถือว่าเป็นรายแรกๆ ในตลาด ใครที่เป็นคอเกม Quake ในยุคนั้น น่าจะต้องรู้จักการ์ดรุ่นนี้เป็นอย่างดี แต่ก็มาสิ้นสุดที่ปลายยุครุ่งเรือง โดยทาง nVIDIA ซื้อไปในช่วงปลายปี 2000

การ์ดจอ voodoo

ถ้าใครอยากให้มี LEGO ของการ์ดในระดับตำนานเช่นนี้ แนะนำให้เข้าไปโหวต ที่นี่ ไปให้ถึง 10,000 โหวต ซึ่งยังเหลือเวลาอีกหลายวันในการไปให้ถึงเป้าหมาย จากที่เช็ควันนี้มีถึง 1,5xx โหวตแล้ว

ที่มา: LEGO Voodoo 3D

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก