Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google จับมือกับ Qualcomm ปล่อยแอปพลิเคชันที่จะทำการอัพเดท Driver ให้กับชิปกราฟิก Snapdragon

เมื่อพูดถึงข้อแตกต่างระหว่างชิปกราฟิกของคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟน(รวมถึงแท็บเล็ต) แล้วนั้นนอกจากเรื่องของประสิทธิภาพแล้วสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือเรื่องของการอัพเดท Driver ที่ผ่านมานั้นหากผู้ใช้ไม่อัพเดทระบบใหม่เลยตัวเครื่องก็จะมาพร้อมกับ Driver ที่ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละเจ้าทำการลงไว้บนเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่อง ซึ่งด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นเลยทำให้เมื่อเวลาผ่านไปและมีเกมใหม่ๆ ออกมาตัวชิปกราฟิกบนชิปเซ็ทของสมาร์ทโฟนก็จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้จะแตกต่างออกไปจากการร่วมมือกันระหว่าง Google กับ Qualcomm ที่ได้ทำการปล่อยแอปพลิเคชันสำหรับการอัพเดทชิปกราฟิกโดยตรงออกมาให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการอัพเดท Driver ของชิปกราฟิกได้เอง

elite top

แน่นอนว่าเมื่อเราสามารถทำการอัพเดท Driver ของตัวชิปกราฟิกได้แล้วนั้นประสิทธิภาพในการเล่นเกมต่างๆ ของชิปเซ็ทรุ่นต่างๆ ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม โดยการจับมือระหว่าง Google กับ Qualcomm ในครั้งนี้นั้นชิปเซ็ทที่จะได้รับการอัพเดทกราฟิกก็จะเป็นรุ่น Adreno 640 ที่อยู่บนชิปเซ็ท Snapdragon 855 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทระดับเรือธงของปี 2019 ที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันนี้นั้นตัวแอปพลิเคชันจะสามารถทำการอัพเดท Driver ให้กับชิปกราฟิก Adreno 640 ที่อยู่บนเครื่อง Pixel 4 และ Pixel 4 XL ก่อน โดยทาง Google ได้เผยออกมาว่าเมื่อทำการอัพเดท Driver ของตัวชิปกราฟิกแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพโดยรวมทางด้านกราฟิกจะเพิ่มมากขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Google เองก็จะร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวแอปพลิเคชันสามารถทำการอัพเดท Driver ของชิปกราฟิกตามออกมาเรื่อยๆ อย่างในอนาคตอันใกล้นี้นั้นผู้ใช้ Galaxy Note 10 และ Galaxy S10 ของทาง Samsung ในรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 855 ก็จะสามารถทำการอัพเกรด Driver ผ่านตัวแอปพลิเคชันได้ นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทอย่าง Snapdragon 865 เองนั้นก็จะสามารถทำการอัพเดท Driver ชิปกราฟิกได้ด้วยเช่นเดียวกัน น่าเสียดายที่นอกจากชิปเซ็ทระดับเรือธงแล้วนั้นทาง Google และ Qualcomm ไม่ได้เผยเอาไว้ว่าชิปเซ็ทในระดับกลางอื่นๆ จะสามารถทำการอัพเดท Driver ได้ด้วยหรือไม่ งานนี้ก็ต้องคอยลุ้นกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...