Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google จับมือกับ Qualcomm ปล่อยแอปพลิเคชันที่จะทำการอัพเดท Driver ให้กับชิปกราฟิก Snapdragon

เมื่อพูดถึงข้อแตกต่างระหว่างชิปกราฟิกของคอมพิวเตอร์กับสมาร์ทโฟน(รวมถึงแท็บเล็ต) แล้วนั้นนอกจากเรื่องของประสิทธิภาพแล้วสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือเรื่องของการอัพเดท Driver ที่ผ่านมานั้นหากผู้ใช้ไม่อัพเดทระบบใหม่เลยตัวเครื่องก็จะมาพร้อมกับ Driver ที่ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละเจ้าทำการลงไว้บนเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่อง ซึ่งด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นเลยทำให้เมื่อเวลาผ่านไปและมีเกมใหม่ๆ ออกมาตัวชิปกราฟิกบนชิปเซ็ทของสมาร์ทโฟนก็จะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นล่าสุดเรื่องดังกล่าวนี้จะแตกต่างออกไปจากการร่วมมือกันระหว่าง Google กับ Qualcomm ที่ได้ทำการปล่อยแอปพลิเคชันสำหรับการอัพเดทชิปกราฟิกโดยตรงออกมาให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการอัพเดท Driver ของชิปกราฟิกได้เอง

elite top

แน่นอนว่าเมื่อเราสามารถทำการอัพเดท Driver ของตัวชิปกราฟิกได้แล้วนั้นประสิทธิภาพในการเล่นเกมต่างๆ ของชิปเซ็ทรุ่นต่างๆ ก็จะมากขึ้นกว่าเดิม โดยการจับมือระหว่าง Google กับ Qualcomm ในครั้งนี้นั้นชิปเซ็ทที่จะได้รับการอัพเดทกราฟิกก็จะเป็นรุ่น Adreno 640 ที่อยู่บนชิปเซ็ท Snapdragon 855 ซึ่งเป็นชิปเซ็ทระดับเรือธงของปี 2019 ที่ผ่านมา โดยในปัจจุบันนี้นั้นตัวแอปพลิเคชันจะสามารถทำการอัพเดท Driver ให้กับชิปกราฟิก Adreno 640 ที่อยู่บนเครื่อง Pixel 4 และ Pixel 4 XL ก่อน โดยทาง Google ได้เผยออกมาว่าเมื่อทำการอัพเดท Driver ของตัวชิปกราฟิกแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพโดยรวมทางด้านกราฟิกจะเพิ่มมากขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Google เองก็จะร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวแอปพลิเคชันสามารถทำการอัพเดท Driver ของชิปกราฟิกตามออกมาเรื่อยๆ อย่างในอนาคตอันใกล้นี้นั้นผู้ใช้ Galaxy Note 10 และ Galaxy S10 ของทาง Samsung ในรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 855 ก็จะสามารถทำการอัพเกรด Driver ผ่านตัวแอปพลิเคชันได้ นอกไปจากนั้นแล้วผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ทอย่าง Snapdragon 865 เองนั้นก็จะสามารถทำการอัพเดท Driver ชิปกราฟิกได้ด้วยเช่นเดียวกัน น่าเสียดายที่นอกจากชิปเซ็ทระดับเรือธงแล้วนั้นทาง Google และ Qualcomm ไม่ได้เผยเอาไว้ว่าชิปเซ็ทในระดับกลางอื่นๆ จะสามารถทำการอัพเดท Driver ได้ด้วยหรือไม่ งานนี้ก็ต้องคอยลุ้นกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...