Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google และ LG จะไม่ใช้ Snapdragon 865 บนเรือธงของตัวเองในปีนี้เพราะแพงเกินไป

ไม่มีใครปฎิเสธกันว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงของ Qualcomm ในซีรีย์ Snapdragon 8xx นั้นถือว่าเป็นชิปเซ็ทที่ทรงพลังสำหรับสมาร์ทโฟนของฝั่ง Android มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามก็ไม่มีใครกล้าที่จะปฎิเสธเช่นเดียวกันว่าชิปเซ็ท Snapdragon 8xx ซีรีย์นั้นราคาก็แพงเช่นเดียวกัน ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลำดับต้นๆ ของโลกจะเริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวนี้แล้ว เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานออกมาว่าทาง Google และ LG อาจจะไม่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 865 บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองประจำปี 2020 นี้

Snapdragon 865 4

จริงๆ แล้วหากจะว่ากันตรงๆ Snapdragon 865 นั้นก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายขนาดที่จะเอามาใช้งานในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงได้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Qualcomm ตัดสินใจผิดและอาจจะเป็นแนวทางทางด้านตลาดในการจำหน่ายชิปเซ็ทอย่างการที่ไม่ใส่โมดูลโมเดม 5G มาไว้ใน Snapdragon 865 ในตัวนั้นเลยทำให้ประเด็นดังกล่าวเป็นปัญหาขึ้นมาเนื่องจากผู้ผลิตที่ตัดสินใจจะใช้ชิป Snapdragon 865 บนสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นต้องใช้ชิปโมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X55 5G แยกมาด้วยซึ่งแน่นอนว่านั่นเลยเป็นปัญหาที่ทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Snapdragon 865 มีราคาสูงขึ้นมากกว่าปกติ(ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Samsung ประจำปีนี้อย่าง Galaxy S20 ที่ราคาสูงขึ้นกว่าเรือธงในปี 2019 เป็นอย่างมาก)

อ้างอิงตามรายงานดังกล่าวนี้แล้วนั้นพบว่าในปีนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Google และ LG เองนั้นอาจจะหันมาใช้ชิปเซ็ทรุ่นรองอย่าง Snapdragon 765 ที่มีการเพิ่มโมดูลโมเด็ม 5G เข้ามาใว้ในตัวอยู่แล้วแทน โดยถึงแม้ว่าโมดูลชิปโมเด็ม Snapdragon X52 5G ที่อยู่บน Snapdragon 765 นั้นจะมีความเร็วของการเชื่อมต่อเครือข่ายไม่เท่ากับชิปโมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X55 5G ทว่ามันก็ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและตามสเปคนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้เร็วมากที่สุดแต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานต่างๆ ในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย นี่อาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่งไปให้ทาง Qualcomm และผลที่ตามมานั้นเราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในปีหน้าก็เป็นได้

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...