Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Google และ LG จะไม่ใช้ Snapdragon 865 บนเรือธงของตัวเองในปีนี้เพราะแพงเกินไป

ไม่มีใครปฎิเสธกันว่าชิปเซ็ทระดับเรือธงของ Qualcomm ในซีรีย์ Snapdragon 8xx นั้นถือว่าเป็นชิปเซ็ทที่ทรงพลังสำหรับสมาร์ทโฟนของฝั่ง Android มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามก็ไม่มีใครกล้าที่จะปฎิเสธเช่นเดียวกันว่าชิปเซ็ท Snapdragon 8xx ซีรีย์นั้นราคาก็แพงเช่นเดียวกัน ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลำดับต้นๆ ของโลกจะเริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวนี้แล้ว เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานออกมาว่าทาง Google และ LG อาจจะไม่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon 865 บนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของตัวเองประจำปี 2020 นี้

Snapdragon 865 4

จริงๆ แล้วหากจะว่ากันตรงๆ Snapdragon 865 นั้นก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายขนาดที่จะเอามาใช้งานในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงได้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่ทาง Qualcomm ตัดสินใจผิดและอาจจะเป็นแนวทางทางด้านตลาดในการจำหน่ายชิปเซ็ทอย่างการที่ไม่ใส่โมดูลโมเดม 5G มาไว้ใน Snapdragon 865 ในตัวนั้นเลยทำให้ประเด็นดังกล่าวเป็นปัญหาขึ้นมาเนื่องจากผู้ผลิตที่ตัดสินใจจะใช้ชิป Snapdragon 865 บนสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นต้องใช้ชิปโมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X55 5G แยกมาด้วยซึ่งแน่นอนว่านั่นเลยเป็นปัญหาที่ทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Snapdragon 865 มีราคาสูงขึ้นมากกว่าปกติ(ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Samsung ประจำปีนี้อย่าง Galaxy S20 ที่ราคาสูงขึ้นกว่าเรือธงในปี 2019 เป็นอย่างมาก)

อ้างอิงตามรายงานดังกล่าวนี้แล้วนั้นพบว่าในปีนี้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของทาง Google และ LG เองนั้นอาจจะหันมาใช้ชิปเซ็ทรุ่นรองอย่าง Snapdragon 765 ที่มีการเพิ่มโมดูลโมเด็ม 5G เข้ามาใว้ในตัวอยู่แล้วแทน โดยถึงแม้ว่าโมดูลชิปโมเด็ม Snapdragon X52 5G ที่อยู่บน Snapdragon 765 นั้นจะมีความเร็วของการเชื่อมต่อเครือข่ายไม่เท่ากับชิปโมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X55 5G ทว่ามันก็ยังสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและตามสเปคนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้เร็วมากที่สุดแต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานต่างๆ ในการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย นี่อาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่ทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนส่งไปให้ทาง Qualcomm และผลที่ตามมานั้นเราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในปีหน้าก็เป็นได้

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...