Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ได้ลุ้น! Intel Rocket Lake-S มาพร้อม PCIe 4.0 รับ Gen11

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่เป็นแฟน Intel แล้วตั้งตารอว่า เมื่อไรจะสนับสนุน PCIe 4.0 สักที เวลานี้ มีความหวังรำไรกับแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Rocket Lake-S ที่อาจจะมาพร้อมการสนับสนุน PCIe 4.0 จากข้อมูลที่หลุดออกมานี้ โดยจากแผนผังที่ปรากฏ บอกถึงคุณสมบัติต่างๆ ของ Rocket Lake-S จาก Intel ในเมนบอร์ด 500 series ซึ่งหลายฟีเจอร์ไม่ได้มีอยู่บนเมนบอร์ด 400 series ที่ใกล้คลอดในไม่ช้านี้ด้วย

rocket lake

rocket lake

 

คุณสมบัติหลักของ Intel Rocket Lake-S ประกอบด้วย

  • ซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลใหม่ แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ตามที่มีข่าวลือออกมา ว่าจะเป็น 10nm Tiger Lake ซึ่งใช้แกนหลัก Willow Cove
  • PCI-Express 20 lanes น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Rocket Lake-S นั่นคือการสนับสนุน PCIe 4.0 ไม่เพียงแค่การเชื่อมต่อกับ lane 4.0 โดยตรง แต่ยังเพิ่ม 4 lane สำหรับระบบ Storage โดยเฉพาะ (x16 for GPU and x4 for NVME drive) ซึ่งหมายความว่า ทั้ง GPU และ NVme จะเชื่อมต่อโดยตรงกับ CPU ไม่ใช่ PCH
  • Direct Media Interface อัพเกรดเป็น x8 link ให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลถึงสองเท่า เมื่อเทียบกับ x4 แต่ทาง Intel ไม่ได้ระบุการเชื่อมต่อ DMI ใหม่นี้ แต่ปัจจุบัน x4 อยู่ที่ 8GT/s (3.93GB/s)
  • Intel Xe Graphics และการแสดงผล ซึ่ง Rocket Lake-S จะได้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมกราฟิกใหม่ Xe เต็มรูปแบบ รวมถึงการสนับสนุน HDMI 2.0b และ DisplayPort 1.4a

rocket lake

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการสนับสนุน Thunderbolt 4 และ USB 3.2 20G อีกด้วย แม้ว่าใน CES 2020 ทางอินเทลยืนยันว่าแพลตฟอร์ม Tiger Lake จะรองรับ TB4 แต่ในแง่ความเร็วอาจจะยังคงเป็น 40Gb/s แต่จากข่าวที่หลุดออกมานี้ แสดงให้เห็นถึงช่องทาง PCIe 4.0 ที่จะนำมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อดังกล่าวนี้ได้

ที่มา: videocardz

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

IT NEWS

Panasonic ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังของโลกนั้นเตรียมตอบกลับ Xiaomi ที่พึ่งทำการเปิดตัวหน้าจอพาเนลแบบ OLED แบบโปร่งใสไปในช่วง 2 เดือนก่อนที่ผ่านมาด้วยการเตรียมเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสของตัวเองทีเดียวถึง 2 รุ่นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ รายละเอียดจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกัน Panasonic transparent OLED display หลังจากที่ทาง Xiaomi ชิงเปิดตัวหน้าจอพาเนล OLED แบบโปร่งใสในซีรีส์ Mi TV...