Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เทียบสเปค PlayStation 5 vs Xbox Series X ใครจะเจ๋งกว่ากัน

 

jgostjog

ยุคสมัยของเกมแบบ Console กำลังจะกลับมาอีกครั้ง เมื่อทาง Sony ได้เปิดตัวสเปค PlayStation 5 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย และในส่วนของXbox Series X ที่ทาง Microsoft ได้เปิดเผยสเปคไปแล้วและมีแผนวางจำหน่ายในปลายปี 2020 นี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าสเปคของทั้ง 2 ตัวนี้นั้น เมื่อเทียบกันแล้วจะเป็นอย่างไร

jifjgdtgt

credit: engadget

ทางด้าน PS5 ใช้ชิปประมวลผล AMD-based Zen 2 cores ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 3.5 GHz ในขณะที่ Xbox Series X ใช้ AMD-based Zen 2 cores ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.8 GHz พร้อมกับการเปิดใช้งานมัลติเธรด (SMT) พร้อมกันบน Xbox Series X ทำให้การประมวลผลของทาง Microsoft ลดลงไปที่ 3.6 GHz แต่ก็ยังมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกัน

ในด้าน GPU และ SSD ที่ PS5 และ Xbox Series X นั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน โดย Sony ได้เลือกใช้ GPU AMD RDNA 2-based ซึ่งให้ความเร็วอยู่ที่ 10.28 teraflops (Flopsเป็นหน่วยวัดสมรรถนะในการทำงานของคอมพิวเตอร์) มี 36 compute units ที่ทำงานอยู่ที่ 2.23 GHz ต่อหน่วย ส่วนทาง Microsoft ได้เลือก GPU ที่ใช้ AMD RDNA 2-based สำหรับ Xbox Series X แต่สามารถให้ความเร็วได้ 12 teraflops โดยมี 52 compute units ที่ทำงานอยู่ที่ 1.825 GHz ต่อหน่วย

ในส่วนของพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลหรือ Storage นั้น ทั้ง 2 ตัวนี้ก็ค่อนข้างแตกต่างกันโดย PS5 ใช้ SSD ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูล 825GB และประสิทธิภาพ 5.5GB/s ในขณะที่ Xbox Series X ใช้ NVMe SSD ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลอยู่ที่ 1TB แต่ประสิทธิภาพนั้นน้อยกว่าถึงครึ่งหนึ่งซึ่งอยู่ที่ 2.4GB/s จึงอาจทำให้ใช้ระยะเวลาในการโหลดที่แตกต่างกันพอสมควรระหว่าง PS5 และ Xbox Series X แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทรัพยากรของเกมและการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Sony ยังอนุญาตสามารถขยาย Storage ของ PS5 ด้วย PCIe 4.0 NVMe ได้ด้วยเช่นกัน แต่เรายังคงต้องรอดู PCIe 4.0 NVMe นั้นจะสามารถทำความเร็วได้ขนาดไหนเมื่อเข้ามาอยู่ใน PS5 อีกด้วย

gktokgotk

credit: xbox

สำหรับราคานั้นยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากทั้ง 2 ค่าย และในส่วนรูปลักษณ์ทาง Sony ก็ยังไม่ได้เปิดเผยรูปทรงของ PS5 ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่สำหรับทาง Xbox Series X เราก็ได้ยลโฉมกันไปแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นเราคงต้องรอคอยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของทั้ง 2 ตัวนี้ในช่วงปลายปี 2020 นี้ เพื่อที่จะได้เห็นการรีวิวและเปรียบเทียบอย่างเต็มรูปแบบกันอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา: engadget, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...