Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

เจาะลึก SSD ของ PlayStation 5 ที่ตามสเปคนั้นแรงแบบสุดๆ

จากสเปคของ PlayStation 5 ที่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในช่วงกลางคืนวันพุธที่ผ่านมานั้น นอกเหนือไปจากส่วนของชิปกราฟิกที่น่าสนใจแล้วฮาร์ดแวร์อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคงหนีไม่พ้นแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่แค่ขนาดความจุนั้นก็แปลกกว่าทั่วไปคืออยู่ที่ 825 GB ทว่าตามสเปคที่ทาง Sony ได้เผยออกมานั้นจะเห็นได้ว่าเจ้าแหล่งเก็บข้อมูล SSD ดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเร็วแบบสุดๆ ด้วยความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลแบบปกติที่ 5.5 GB/s และสูงมากถึง 9 GB/s แบบ compressed throughput เรามาดูกันว่า Sony เขาทำอย่างไรถึงได้สามารถที่จะแร่งความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้ถึงขนาดนี้

playstation 5 7

Advertisement

ที่มาของความแรงขนาดนี้นั้นก็เนื่องมากจากการที่ทาง Sony ได้ใช้ NAND Flash ที่ไ้ดรับการปรับแต่งออกมาให้มีความเร็วมากเป็นพิเศษ นอกไปจากนั้นแล้วมันยังถูกเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ ด้วย 12-channel interface ตามมาด้วยส่วนของคอนโทรลเลอร์สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลนั้นก็ติดต่อกับหน่วยประมวลผลผ่านช่องทาง PCIe Gen4 ที่ขนาด 4 lane(ซึ่งหากมองดูแล้วนั้นคอมพิวเตอร์ของเราๆ ท่านๆ จะยังไม่สามารถใช้งานมาตรฐานดังกล่าวนี้ได้เนื่องจากว่า ณ ปัจจุบันนี้ยังคงไม่มีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ PCIe Gen4 ออกมา) ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นเลยทำให้การโอนถ่ายข้อมูลจากแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ไปยังหน่วยความจำหลักของเครื่องที่มีอยู่ 16 GB นั้นเร็วเป็นอย่างมาก(สามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลจาก SSD ไปที่หน่วยความจำจนเต็มในระยะเวลาเพียง 2 วินาทีเท่านั้น)

แน่นอนว่าเมื่อข้อมูลของตัวเกมต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้บนแหล่งเก็บข้อมูล SSD สามารถที่จะโอนถ่ายเข้าไปยังหน่วยความจำหลักของตัวเครื่องได้เร็วมากนั้นทำให้ปัญหาเรื่องขอขวดที่เกิดขึ้นจากการรอข้อมูลเพื่อจะส่งไปให้หน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกทำการประมวลผลนั้นลดน้อยลงไปเป็นอย่างมาก ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้น DMA controller ของ PlayStation 5 ยังคงมาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลได้เสมือนกับการใช้งานหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 บนตัวเครื่อง 1 – 2 แกนเลยทีเดียว คอนโทรลเลอร์พิเศษที่ทาง Sony พัฒนาขึ้นมากนั้นยังสามารถที่จะจัดการ I/O mapping และ coherency engines ได้อย่างรวดเร็วอีกต่างหาก ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าแปลกใจว่ากับการที่ทาง Sony จะโฆษณาเอาไว้ว่า PS5 นั้นจะไม่มีการรอโหลดฉากต่างๆ อีกต่อไป

ถึงแม้ว่าสเปคและความสามารถต่างๆ นั้นจะดีมากจนทำให้ PlayStation 5 น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทว่ามันก็ยังคงมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งซึ่งนั่นก็คือตัวแหล่งเก็บข้อมูลหลักแบบ SSD ที่มาพร้อมกับความจุ 825 GB นั้นจะไม่สามารถทำการเก็บข้อมูลของตัวเกมที่เป็นของเครื่อง PlayStation 4 ได้ โดยทาง Sony ได้บอกเอาไว้ว่าสำหรับผู้ที่อยากเล่นเกม PlayStation 4 บน PlayStation 5 นั้นจะต้องใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลของเกมในส่วนของแหล่งเก็บข้อมูลที่ต้องเพิ่มเข้าไปแทน(ทั้งในส่วนของ external M.2 และ USB) ดังนั้นแล้วในการเล่นเกม PlayStation 4 บนเครื่อง PlayStation 5 นั้นผู้เล่นก็ยังคงจะต้องรอเวลาในการโหลดฉากต่างๆ เหมือนเดิม(ทว่าก็จะเร็วขึ้นกว่าเดิมพอสมควรหากใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลผ่านทาง external M.2)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

10 อันดับ เคสคอมสุด Cool เปิดตัวใหม่ CES2023 งานดี เทคโนโลยีสุด พร้อมไฟ RGB จัดเต็ม 10 อันดับ เคสคอมรุ่นใหม่ปี 2023 ที่เรารวบรวมมาให้ในครั้งนี้ จัดมาตั้งแค่เคสสุดล้ำ ดีไซน์หรู ไปจนถึงเคสคอม สำหรับเกมเมอร์ และนักโอเวอร์คล็อก กับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยในการระบายความร้อน และเพิ่มฟังก์ชั่น...

GAMING ZONE

PlayStation Vita คอนโซลเคลื่อนที่ของทาง Sony ที่อายุเกิน 10 ปีแล้ว วันนี้เรามาดูกันว่า PlayStation Vita นั้นเป็นมาอย่างไรและทำไมมันจึงถูกเก็บเข้ากรุไปกัน เมื่อพูดถึงตลาดคอนโซลพกพา มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่สามารถประสบความสำเร็จได้ แม้ว่า SEGA จะเคยลองใช้ Game Gear ในอดีตมาแล้วและบริษัทมือถืออย่าง Nokia ได้พยายามเจาะตลาดด้วยผลิตภัณฑ์อย่าง N-Gage แต่ไม่มีบริษัทหรือผู้ผลิตรายใดที่เข้าใกล้การโค่นล้ม Nintendo...

Buyer's Guide

ปี 2023 นี้มีหูฟังเกมมิ่งเด็ดๆ ให้เลือก เล่นเกมดีฟังเพลงมันส์ทั้งคู่ หูฟังแบบเฮดโฟนเป็นหูฟังเกมมิ่งยอดนิยมในใจเกมเมอร์เพราะดีไซน์นำเสนอความเป็นเกมเมอร์แถมยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ จากทางผู้ผลิตช่วยเสริมคุณภาพเสียงให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะไดรเวอร์ที่จำลองเสียง 7.1 แชนแนลได้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ บางรุ่นมีไฟ RGB หรือเชื่อมต่อได้หลากหลายแบบ ทั้ง USB 2.4GHZ Dongle, Bluetooth หรือสายหูฟัง 3.5 มม. ก็ได้ และผู้ผลิตก็มีโปรแกรมปรับแต่งเสียงให้ได้ตามสไตล์และรสนิยมของผู้ใช้ได้ตามชอบ...

GAMING ZONE

ผู้ใช้ PS5 ยังคงเจอปัญหาที่เล่นเกมไปแล้วๆ อยู่ๆ เครื่องก็ดับไปเองบ่อยๆ อยู่ หากคุณเองเป็นหนึ่งในนั้นล่ะก็ลองมาดู 7 วิธีเบื้องต้นในการแก้ปัญหานี้ที่ทำได้ด้วยตัวเองกัน หลังจากได้รับ PS5 ผู้เล่นบางคนรายงานว่าคอนโซลของพวกเขาสุ่มปิดระหว่างการเล่นเกม สำหรับบางคนนั้น PS5 จะปิดเองเมื่ออยู่ในโหมดพัก ที่แย่กว่านั้นคือการปิดระบบแบบสุ่มที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเปิดเครื่องไว้เฉยๆ โดยไม่ทำอะไร อาการเหล่านี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล โชคดีที่มีวิธีแก้ไขและสนุกกับ PS5 โดยไม่ต้องกลัวการปิดระบบแบบสุ่มเหล่านี้ที่คุณสามารถลองทำได้ด้วยตัวเองได้Advertisement วิธีป้องกัน PS5 ของคุณจากการปิดระบบแบบสุ่ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก