Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Sony เปิดสเปค PlayStation 5 อย่างเป็นทางการ … ไม่เหนือความคาดหมาย

และแล้วในที่สุดทาง Sony เองก็ได้ทำการเปิดตัวส่วนของสเปค PlayStation 5 คอนโซลรุ่นถัดไปออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งตามสเปคที่มีการเปิดตัวออกมานั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากเท่าไรจากที่มีการคาดเดากันเอาไว้ก่อนหน้านี้กับสเปคหลักๆ อย่างหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่ 8 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 3.5 GHz และชิปกราฟิกสถาปัตกรรม RDNA2 ที่มาพร้อมกับ 36 CU ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.23 GHz มีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงถึง 10.28 TFLOP ซึ่งหากเทียบกับ Xbox Series X ของทางฝั่ง Microsoft แล้วนั้นก็อาจจะแตกต่างกันไปในคนละด้านทว่าทาง Sony เองก็ได้ให้เหตุผลเอาไว้น่าสนใจเช่นกัน

ps5 logo.0

ก่อนที่จะไปดูส่วนของสเปคอื่นๆ ต่อนั้นคงต้องขอกล่าวถึงสเปคของชิปกราฟิกก่อนโดยจะเห็นได้ว่าชิปกราฟิกของ PS5 นั้นจะมีจำนวน CU น้อยกว่า Xbox Series X ที่มีอยู่ที่ 52 CU ทว่าในส่วนของความเร็วของสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกบน PS5 นั้นจะสูงกว่า Xbox Series X ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นเลยทำให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลของ PS5 นั้นเมื่อเทียบตามตัวเลขแล้วก็จะน้อยกว่า Xbox Series X อยู่ที่ราวๆ 2 TFLOP ซึ่งในจุดนี้นั้นทาง Sony โดยคุณ Mark Cerny ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่าที่ทาง Sony เลือกที่จะให้ชิปกราฟิกออกมาเป็นแบบนี้นั้นก็เพื่อที่จะให้ตัวชิปกราฟิกสามารถที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพิ่มได้มากขึ้นกว่าปกติทำให้สามารถที่จะทำงานในการประมวลผลต่อรอบได้รวดเร็วกว่าจนสามารถที่จะประมวลผลในส่วนต่างๆ เพิ่มมากกว่าส่วนของกราฟิกเพียงอย่างเดียวได้

ps5 gpu

อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ผู้ใช้เป็นกังวลว่าการที่ชิปกราฟิกของ PS5 นั้นมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่สูงมากๆ อย่าง 2.23 GHz แล้วจะทำให้ตัวชิปร้อนและใช้พลังงานมากกว่าปกติหรือไม่ งานนี้นั้นก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะ PS5 นั้นทั้งในส่วนของหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกจะรองรับความสามารถในการปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาได้เมื่อมีการคำนวณต่างๆ ที่แตกต่างกันไป(เหมือนกับของคอมพิวเตอร์นั่นเอง) งานนี้ก็สบายใจไปได้ อย่างไรก็ตามมีส่วนหนึ่งที่นักพัฒนาให้ความเห็นเอาไว้ก็คือการที่ตัวชิปกราฟิกของ PS5 มีเพียงแค่ 36 CU เท่านั้นทำให้นักพัฒนาต้องทำงานหนักมากกว่าเดิมเพื่อที่จะทำการขับประสิทธิภาพของกราฟิกออกให้ได้ดีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้(เนื่องจากว่าในการคำนวณนั้นจะมีหน่วยประมวลผลด้านกราฟิกเพียง 36 หน่วย เมื่อเทียบกับ Xbox Series X ที่มี 56 CU แล้วนั้นทางนักพัฒนาดูจะมีอะไรให้เล่นได้มากกว่า ทว่าการจะเปรียบเทียบกันว่ามันต่างกันมากขนาดไหนนั้นก็ต้องรอดูกันอีกที)

สำหรับสเปคในส่วนอื่นๆ ของ PS5 นั้นจะมีดังต่อไปนี้

ps5 spec

ในส่วนของสเปคอื่นๆ นั้นคงต้องบอกว่าไม่ค่อยจะมีความแตกต่างอะไรไปจากคอมพิวเตอร์ดีๆ สักเครื่องหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันในปัจจุบันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวเครื่องนั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำที่ 16 GB แบบ GDDR6 ที่บัส 256-bit(แบบแชร์ร่วมกันระหว่างหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิก) หรือจะเป็นแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 825 GB NVMe SSD ที่มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงมากถึง 5.5 GB/s แถมผู้ใช้ยังสามารถที่จะเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลเข้าไปบนตัวเครื่องได้อีกด้วยการให้ NVMe SSD Slot และการรองรับแหล่งเก็บข้อมูลแบบเชื่อมต่อผ่านทาง USB สำหรับจุดสุดท้ายที่นักเล่นเกมคอมพิวเตอร์คงต้องมองกันแบบค้อนๆ หน่อยก็คือ Optical Drive ที่รองรับมาตรฐาน 4K UHD Blu-ray Drive ที่ทางฝั่งนักเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นได้ลืมไปกันเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าสงครามครั้งใหม่นี้นั้นใครจะเป็นผู้กุมชัยชนะไปได้ระหว่าง Microsoft กับ Sony เพราะแน่นอนว่าผู้พัฒนาเกมนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะพัฒนาเกมลงในหลายๆ แพลตฟอร์มพร้อมๆ กันอยู่แล้ว ดังนั้นการที่จะจูงใจนักเล่นเกมได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทไหนจะมีเกมพิเศษสำหรับเครื่องตัวเองที่สามารถครองใจนักเล่นเกมได้มากกว่ากัน ที่สำคัญที่สุดที่เราจะลืมไปไม่ได้เลยก็คือในสงครามครั้งนี้นั้นยังมีปู่นินหรือ Nintendo ที่คอยดูดจำนวนผู้เล่นเกมจาก Microsoft และ Sony ไปทีละนิดๆ เพราะคงต้องยอมรับว่าการที่ปู่นินเลือกที่จะให้เครื่องเกมของตัวเองเป็นเครื่องแบบ 2-in-1 นั้นก็สามารถที่จะรองรับความต้องการของทั้งนักเล่นเกมที่อยากเล่นเกมบนหน้าจอใหญ่ๆ กับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมแบบพกพาสะดวกไปในเวลาเดียวกัน แถมตามข่าวลือนั้นทางปู่นินเองก็เตรียมที่จะปล่อยไม้เด็ดออกมาสู่ตลาดอีกทีในช่วงปี 2021 ที่จะถึงนี้

ที่มา : notebookcheck, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC