Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – เปิดตัว MacBook Air สเปก Core i Gen 10 / iPad Pro จอ 120Hz ใช้ Magic Keyboard แบบใหม่

เปิดตัวกันอย่างเงียบๆ สำหรับการมาของ MacBook Air และ iPad Pro รุ่นใหม่ต้นปี 2020 ที่หลักๆ แล้วมีการอัพเดทกันหลายส่วนด้วยกัน ซึ่งปกติแล้วจะมีงานเปิดตัวของใหม่ๆ จาก Apple ช่วงเดือนมีนาคม แต่ในปีนี้ด้วยภาวะไวรัส COVID-19 จึงได้เปิดตัวกันในเว็บไซต์และจะพร้อมขายกันอีกที โดยในส่วนของ MacBook Air ปี 2020

เปิดตัวกันอย่างเงียบๆ สำหรับการมาของ MacBook Air และ iPad Pro รุ่นใหม่ต้นปี 2020 ที่หลักๆ แล้วมีการอัพเดทกันหลายส่วนด้วยกัน ซึ่งปกติแล้วจะมีงานเปิดตัวของใหม่ๆ จาก Apple ช่วงเดือนมีนาคม แต่ในปีนี้ด้วยภาวะไวรัส COVID-19 จึงได้เปิดตัวกันในเว็บไซต์และจะพร้อมขายกันอีกที โดยในส่วนของ MacBook Air ปี 2020 มีการอัพเดทสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 10 อย่าง Core i3-1000G4 และ Core i5-1030G7 ที่เป็นสถาปัตยกรรม Ice Lake เทคโนโลยีการผลิต 1o นาโนเมตร สนนราคาที่ 32,900 – 42,900 บาท

ipadpro2020 p1 copy

สำหรับ iPad Pro ปี 2020 แบ่งออกเป็น 2 ขนาดหน้าจอด้วยกัน คือ 11″  และ 12.9″ มาพร้อมเทคโนโลยี ProMotion กับ Refresh Rate ลื่นไหลที่ 120Hz แน่นอนว่รองรับกับ Magic Keyboard แบบใหม่ซึ่งมี Trackpad ในตัว สนับสนุนการใช้งานเมาส์ ซึ่งมี Cursor ใช้งานได้ง่ายให้อารมณ์ macOS บนเครื่อง Mac นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับกล้อง 2 ตัว และมี LiDAR ไว้วัดระยะชัดลึกได้ เพื่อใช้ร่วมกับ AR อีกทั้งเครื่องแรงลื่นขึ้นชิปประมวลผล A12Z Bionic อีกด้วย ราคาเริ่มต้นที่ 27,900 บาท รุ่นหน้าจอ 11″ ส่วน 34,900 บาทจะเป็นรุ่นหน้าจอ 12.9″

macook air 2020

MacBook Air ปี 2020 เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้า 13.3 นิ้วที่เหมาะสมกับการพกพา ยังคงมีดีไซน์เหมือนเดิม โดยมีน้ำหนักที่ 1.29 กิโลกรัม รวมไปถึงความบางของตัวเครื่องก็บางเพียง 16.1 มิลลิเมตร แต่เหนือกว่าด้วยความละเอียดระดับ Retina Display ที่ 2560 x 1600 พิกเซล กับสัดส่วน 16:10 เหมือนกับ MacBook รุ่นอื่นๆ ส่วนพาเนลเป็น IPS คุณภาพสูง ซึ่งให้สีสันที่สวยสมจริงและมุมมองที่กว้างขว้าง ด้านชิปประมวลผลเป็น Core i3-1000G4 (Dual‑core) และ Core i5-1030G7 (Quad‑core) โดยเป็นชิปประหยัดพลังงานพิเศษ รุ่นล่าสุดที่เน้นการประหยัดไฟและลดความร้อน ทำงานได้โดยที่พัดลมไม่จำเป็นต้องหมุนเลย

ส่วนแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 8GB LPDDR4X ความเร็ว 3733MHz ซึ่งพอเพียงกับการใช้งาน ในส่วนของกราฟิกการ์ดก็เป็นแบบออนบอร์ด Intel Iris Plus Graphics ที่เรียกได้เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในความละเอียดสูงๆ นอกจากนี้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD NVMe ความเร็วสูงที่ 256 – 512 GB ทำให้มีความเร็วสูงทั้งเขียนและอ่าน เหลือเฟือกับการทำงานมากๆ นอกจากนี้ยังมีการปรับคีย์บอร์ดเป็น Magic Keyboard ใช้กลไกแบบกรรไกรที่ได้รับการปรับปรุง ให้ดียิ่งขึ้น และมีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ระยะ 1 มม. เหมือนกับ MacBook Pro 16 ก่อนหน้านี้ด้วย

ตัวเครื่อง MacBook Air ปี 2020 ติดตั้งกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ 720p  และไมโครโฟนแบบ Dual Microphone ไว้สำหรับแชท และวิดีโอคอลได้อย่างคมชัดลื่นไหล พอร์ตเชื่อมต่อเองก็จะมี Thunderbolt 3 และเป็น USB-C 3.1 Gen 2 ในตัว จำนวน 2 พอร์ต ส่วนช่องต่อหูฟังอย่าง Audio Combo Jack อย่างคงอยู่ปกติ แน่นอนว่ารองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wi-Fi 5 AC , Bluetooth 5.0 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ macOS Catalina

ipad pro 2020

iPad Pro ปี 2020 จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ทั้งในส่วนของจอภาพ Liquid Retina ขนาด 12.9″ และ 11″ พร้อมเทคโนโลยี ProMotionขอบเขตสีที่ได้มาตรฐาน P3 พร้อม True Tone ปรับตามสภาพแวดล้อม ส่วนความสว่างสูงสุดอยู่ที่ 600 นิต  ประมวลผลด้ยชิป A12Z Bionic ที่แรงลื่นที่สุด มีกล้องระดับโปรแบ่งออกเป็น 2 ตัวคือ Ultra Wide 10 MP และ Wide 12MP พร้อมถ่ายวิดีโอ 4K ได้เยี่ยม อีกทั้งมี LiDAR Scanner วัดความลึกความตื้นของวัตถุอย่างละเอียด ทำให้สแกนแบบ AR ได้แบบสมจริงอย่างที่สุด พร้อมอัพเดท Wi-Fi เป็น 6 AX แล้ว

โดดเด่นที่สุดด้วยการรองรับ Magic Keyboard แบบใหม่หมดคือคู่หูที่ลงตัวกับ iPad Pro อย่างยอดเยี่ยม โดยมาพร้อมประสบการณ์การพิมพ์บน iPad ที่ดียิ่งกว่าครั้งไหนๆ ติดตั้ง Trackpad ที่เปิดประตูสู่วิธีใหม่ๆ ในการทำงาน กับ iPadOS, พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จแบบส่งผ่าน และยัง ปกป้องตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ แบบยกลอยที่ปรับเอนได้ โดยจะยึด iPad Pro ไว้ด้วยแม่เหล็ก และให้เราปรับมุมในการมองให้ลงตัวได้อย่างลื่นไหล ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ใกล้เคียงกับ MacBook ทีเดียว

รายละเอียดอื่นๆ ของ iPad Pro ปี 2020 ดีไซน์หลักๆ ยังคงแบบเดิม ซึ่ง iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว รุ่น Wi-Fi มีน้ำหนักที่ 471 กรัม และรุ่น Wi-Fi + Cellular จะอยู่ที่ 473 กรัม ส่วน iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว รุ่น Wi-Fi จะมีน้ำหนักที่ 641 กรัม และรุ่น Wi-Fi + Cellular จะอยู่ที 643 กรัม ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พกพาได้สะดวกเช่นเดิม นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน Face ID สแกนใบหน้าเข้าใช้งาน โดยพื้นที่จัดเก็บข้อมูลตั้งแต่ 128GB สูงสุด 1TB รองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 2) ติดตั้งลำโพง 4 ตัว และช่องชาร์จแบบ USB Type-C ทำให้กับอุปกรณ์ iOS / อุปกรณ์อื่นๆ เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ไว้ถ้ามีโอกาสแอดมินโป้งอาจจะได้รีวิว MacBook Air ปี 2020 และ iPad Pro ปี 2020 ซึ่งจะนำมาเล่าให้ฟังกันอีกทีนะครับ ตอนนี้ไปชมข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ Apple กันก่อนเลย ปิดท้ายด้วยไปชมวีดีโอเปิดตัวจากทาง Apple กันก่อนเลย

macbookair2020 p1

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...