Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

เปิดสเปคล่าสุดของ Xbox Series X สเปคไปไกลกว่า Xbox One X แบบไม่เห็นฝุ่น

จริงๆ หากจะว่าไปแล้วนั้นการที่ตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จะมีสเปคที่แรงกว่าเครื่องรุ่นเก่าแบบห่างไกลกันหลายขุมนั้นก็ไม่ค่อยจะเป็นเรื่องที่แปลกมากสักเท่าไรนักเพราะเครื่องเกมคอนโซลนั้นเป็นเครื่องที่ต้องออกมาแล้วสามารถใช้ในการเล่นเกมได้มากกว่า 5 ปีขึ้นไป ซึ่งสาเหตุที่ต้องเป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากการที่ตัวเครื่องเกมคอนโซลเองไม่สามารถที่จะถอดฮาร์ดแวร์ออกมาทำการอัพเกรดได้เหมือนกับ PC แบบที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกัน ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้เราได้เห็นว่าในช่วงที่ตัวเครื่องเกมใกล้จะได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการจะเริ่มมีการปล่อยสเปคของตัวเครื่องออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ

ล่าสุดนั้นได้มีการเผยสเปคของตัวเครื่องเกม Xbox Series X ที่ได้รับการยืนยันมาแล้วว่านี่คือสเปคที่จะใช้ในการเปิดตัว Xbox Series X รุ่นท๊อปอย่างแน่นอน สเปคจะแรงขนาดไหนนั้นไปติดตามกันได้เลย

Xbox Series X chip spec

สเปคดังกล่าวนี้นั้นเป็นสเปคที่ได้รับการยืนยันโดยตรงจากทาง Microsoft เอง ซึ่งหากท่านเป็นผู้ที่ติดตามสเปคของตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่มาโดยตลอดนั้นจะเห็นได้ว่าสเปคของ Xbox Series X นั้นไม่ค่อยจะมีความแตกต่างไปจากตัวเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของทาง Sony มากเท่าไรนัก ทว่าเมื่อเอามาเทียบสเปคกับเครื่องเกมคอนโซลในรุ่นปัจจุบันอย่าง Xbox One X แล้วนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามันช่างห่างไกลแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

Series X overview

จุดที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากตัวหน่วยประมวลผลที่จะมาพร้อมกับชิปหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 แบบ 8 แกนการประมวลผลรุ่นปรับแต่งพิเศษที่มาพร้อมกับความเร็วที่ 3.8 GHz แล้วนั้น ในส่วนของตัวชิปกราฟิกที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมหลัก RDNA 2 ที่มี 52 CUs ภายใต้ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงถึง 1,825 MHz ก็น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากว่าหากคำนวณร่วมกันแล้วนั้นเจ้าชิปดังกล่าวจะมีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟิกสูงถึง 12.15 TFLOPS เลยทีเดียว ด้วยความแรงดังกล่าวนี้เองจึงไม่แปลกเลยที่ทาง Microsoft จะเคลมว่าตัวเครื่อง Xbox Series X นั้นสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียด 4K@120 FPS ได้แบบสบายๆ(ว่าแต่หน้าจอทีวีของท่านได้อัพเกรดให้รองรับความละเอียดระดับ 4K กันรึยัง)

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนอกเหนือไปจากการรองรับ hardware-accelerated DirectX Raytracing ที่เหมือนกับตัวเครื่อง PS5 แล้วนั้นก็ต้องยกให้กับเทคโนโลยี Xbox Velocity Architecture ที่ทาง Microsoft ได้ออกมาโฆษณาว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะช่วยให้ท่านสามารถทำการสลับการเล่นเกมจากเกมหนึ่งไปยังอีกเกมหนึ่ง(หรือใช้งานในด้านอื่นๆ) แล้วกลับมาเล่นเกมเดิมที่เล่นค้างไว้อยู่ได้แบบไร้รอยต่อซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ก็เรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก(แต่จะเอาเข้าไปจริงๆ แล้วนั้นผู้เล่นเกม PC ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ได้มานานแล้วหากท่านมีเครื่องที่แรงมากพอ)

หมายเหตุ – ตามข้อมูลที่ทาง Videocardz เผยออกมาล่าสุดนั้นได้มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่าตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมฐาน RDNA2 ของ Xbox Series X นั้นจะมาพร้อมกับ 3,328 stream processors บนชิปขนาด 360.45 mm2 โดยความเร็วในการประมวลผลกราฟิกที่ระดับ 12.15 TFLOPS นั้นก็มากกว่า Xbox One X ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว

หมายเหตุ 2 – อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ตัวเครื่อง PS5 และ Xbox Series X ให้มาเหมือนกันอย่าง Optical drive 4K UHD Blu-ray นั้นก็ยังเป็นข่าวดีสำหรับนักเล่นเกมที่ชื่นชอบการสะสมแผ่นอยู่ ซึ่งทำให้ธุรกิจในการขายเกมมือ 2 น่าจะยังคงอยู่กับเราๆ ท่านๆ ไปได้นานพอสมควรไม่เหมือนกับเกม PC ในปัจจุบันที่มองหาการวางจำหน่ายแบบแผ่นไม่ได้แล้ว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...