Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ทำงานอยู่บ้าน ก็ทำความสะอาดพอร์ตโน๊ตบุ๊คหรือพีซีได้เองง่ายๆ

มาต่อกับกับบทความทำงานอยู่บ้านหนีการระบาดของไวรัสหลังจากทำความสะอาดจอแล้ว ก็มาทำความสะอาดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆกัน เพราะบางครั้งปัญหาการเสียบไม่ติด เสียงพอร์ตแล้วใช้งานได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็าจากความสกปรกของพอร์ตเชื่อมต่อนี่ละ

Acer Monitor 32 5

พอร์ตต่างๆ ของโน๊ตบุ๊คเป็นสิ่งหนึ่งที่เรามักมองข้ามการทำความสะอาด ทั้งที่พอร์ตต่างๆ ของโน๊ตบุ๊คนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องใช้งานกันตลอดเวลา เดี๋ยวใส่เข้าใส่ออก หรือไม่ถ้าเราทิ้งไว้เฉยๆ ก็มักจะมีฝุ่นเข้ามาเกาะ ทำให้เมื่อทิ้งไว้นานๆ ก็จะมีคราบออกไซด์ หรือเป็นคราบติดสีขาวๆ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำ หรือหนักๆ เข้าใช้งานนานๆ ก็อาจจะถึงขั้นคราบสนิมเลย ซึ่งถ้าหากเกิดคราบสนิมขึ้นมาแล้วละก็มีโอกาสสูงที่พอร์ตจะเสียได้เลย หรือถ้าเกิดต้องเคลมเครื่องมีโอกาสสูงที่เขาจะไม่รับเคลมเลยนะครับ เพราะถือว่าอยู่นอกเหนือการรับประกัน เห็นไหมละครับว่าแค่พอร์ตมีฝุ่นจับเล็กๆ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดพอร์ตต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเหมือนกันนะครับ

90

ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์การทำความสะอาดสักหน่อย

 1. ลูกยาง แบบเดียวกับที่ตากล้องไว้เป่าฝุ่นของกล้อง DSLR
 2. แปรงปัดฝุ่น หรืออาจจะเป็นแปรงทาสี (แบบที่ยังไม่ได้ใช้ทาสีมาก่อนนะครับ)
 3. น้ำยาสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์ไอที
 4. ไม้ปั่นหูขนาดเล็กแบบที่ใช้ปั่นหู ขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก พอเข้าตามช่องพอร์ตต่างๆ ได้
 5. ผ้านุ่มๆ เอาไว้เช็ดปากพอร์ตต่างๆ รวมถึงเอาไว้ซับน้ำยาทำความสะอาด

image

ก่อนการทำความสะอาดก่อนอื่นผมขอแนะนำให้ปิดเครื่องและถอดแบตเตอรี่ออกก่อนนะครับ (ถ้าถอดได้) และเช็คทำความสะอาดรอบๆ เครื่องก่อน ฝุ่นจะได้ไม่เข้าไประหว่างทำความสะอาด หลังจากนั้น

 1. นำลูกยางเป่าฝุ่นตามช่องพอร์ตต่างๆ ออกมา เพื่อจะให้ฝุ่นชั้นใหญ่ๆ หลุดออกมา อย่าใช้ปากเป่านะครับเพราะน้ำลายเราจะเข้าไปติดแทน
 2. ต่อมาใช้แปรงปัดฝุ่นเข้าไปปัดฝุ่นภายในที่อาจจะติดตามช่องต่างๆ ออกมา ค่อยๆ ปัดระวังขนแปรงไปติดตามซอกจนขนหลุด
 3. ลูกยางเป่าฝุ่นอีกทีเผื่อแปรงปัดออกมาไม่หมด
 4. ฉีดน้ำยาทำความสะอาดไปที่ไม้ปั่นหู อย่าฉีดไปที่พอร์ตนะครับเดี๋ยวจะช๊อต แล้วค่อยๆ แหย่เข้าไปเช็ตในช่องพอร์ต โดยเฉพาะหน้าสัมผัสที่เป็นโลหะ พยายามเช็คให้สะอาด
 5. หลังจากนั้นก็นำผ้านุ่มๆ ที่ไม่มีขน มาเช็ดปากพอร์ตรวมถึงซับน้ำยาให้แห้งที่สุด ระวังขนติดตามพอร์ต
 6. ทำซ้ำๆ กับขั้นตอนที่ 1-5 ทุกพอร์ต หลังจากนั้นก็ตั้งเครื่องทิ้งไว้สักพักก่อนเปิดเครื่องใช้งาน เพื่อให้พอร์ตต่างๆ แห้งสนิทเสียก่อน
 7. กรณีพอร์ตเล็กมากๆอาจจะใช้ไม้จิ้มฟัน ค่อยๆเขี่ยฝุ่นออกแทนก็ได้ แต่อย่าใช้เข็มจิ้มซิมหรือโลหะเพราะอาจจะทำให้พอร์ตช๊อตได้

image

การทำความสะอาดพอร์ตผมแนะนำสัก 2-3 เดือนครั้งเป็นอย่างน้อย หรือถ้าแถวบ้านมีฝุ่นเยอะก็ทำทุกเดือนเลยยังได้ครับ เพราะยิ่งมีฝุ่นเยอะโอกาสเกิดคราบต่างๆ ได้ง่าย จึงยิ่งต้องทำความสะอาดบ่อย อย่างน้อยๆก็ขายได้ราคาไม่มีตำหนินะครับ

ปล.ตอนนี้เริ่มมีที่ปิดพอร์ตต่างๆ ที่เป็นพลาสติกมาจำหน่ายแล้วนะครับ ราคาก็ไม่แพงมาก ซื้อมาปิดพอร์ตไว้นอกจากช่วยป้องกันฝุ่นได้แล้วยังเพิ่มความสวยงามด้วยนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...