Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ทำงานอยู่บ้าน ก็ทำความสะอาดจอภาพเองได้ง่ายๆ

ต้อนรับการการทำงานอยู่บ้านจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส หรือมีเวลาว่างๆจากการพักผ่อน การทำความสะอาดจอภาพโน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานถือเป็นอีกสิ่งที่ควรจะทำ เพราะทุกวันนี้เราจ้องจอกันนานเป็นชั่วโมงยิ่งใช้งานนานๆ ยิ่งมีฝุ่นมีคราบติด การทำความสะอาดจอภาพจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

clean laptop screen

Advertisement

โดยเฉพาะบ้านเมืองเรากับปัญหาฝุ่นเกาะตามที่ต่างๆเป็นปัญหามาช้านานแล้ว ซึ่งมักจะมีฝุ่นเข้าไปติดที่จอภาพเป็นประจำเพราะจอภาพเวลาเราเปิดใช้งานก็จะมีไฟฟ้าสถิตเหมือนเป็นตัวดูฝุ่นผงเข้ามาติดที่จอภาพ หรือบางท่านเวลาใช้งานก็พูดจนน้ำลายแห้งติดจอ คราบต่างๆที่มักมาติดเป็นประจำ ติดมากๆนอกจากอายชาวบ้านแล้ว ก็ยังทำให้จอภาพไม่สว่างเท่าที่ควร แต่ครั้นจะเช็คทำความสะอาดเหมือนเช็คกระจกก็คงจะไม่ได้เพราะจอภาพนั้นมีความบอบบางพอสมควร วันนี้ผมเลยมีเทคนิดเล็กๆน้่อยๆมาแนะนำในการทำความสะอาดจอคอมของท่านครับ

ddd

อุปกรณ์แนะนำสำหรับการทำความสะอาดจอภาพ

 • ผ้านุ่มๆที่ไม่มีขน เช่นผ้าชามัวร์ ที่ออกแบบมาทำหรับการทำความสะอาดอุปกรณ์ไอที เพราะนอกจากไม่ทิ้งขนแล้ว ยังไม่ทำให้เกิดรอยด้วย ราคา 70-150 บาท
 • สเปร์ยหรือครีมทำความสะอาดซึ่งควรเป็นของที่ระบุบว่าสามารถใช้กับอุปกรณ์ IT โดยเฉพาะเนื่องจากแห้งเร็วและไม่ส่งผลต่อการใช้งานอุปกรณ์ IT ด้วย
 • แปรงปัดฝุ่น ไว้สำหรับปัดฝุ่นที่ติดตามขอบจอภาพ เพราะมักมีฝุ่นที่เข้าไปติดตามขอบหรือรอยต่อระหว่างตัวเครื่องกับจอภาพ
 • หรือใครที่ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ตามร้านก็มักจะแถมชุดทำความสะอาด หรือสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วไปครับมีครบชุดเลย

image

ขั้นตอนการทำความสะอาดจอภาพ

 • ปิดคอม ถอดปลั๊ก ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ไฟฟ้าสถิตที่จอภาพหมดไปก่อน ไม่งั้นเช็คไปตอนเปิดเครื่อง เดี๋ยวก็มาติดใหม่อีก
 • ใช้แปรงปัดฝุ่นตามขอบจอภาพออกมาก่อน โดยค่อยๆสอดปลายแปลงเข้าไปเบาๆแล้วปัดฝุ่นออกมา เสร็จแล้วคว่ำจอภาพลงเพื่อให้ฝุ่นตกลงมา
 • ใช้ผ้าเปล่าๆเช็คทำความสะอาดก่อนรอบนึงเพื่อให้ฝุ่นที่ติดหนาๆออกไปก่อน ไม่แน่อาจจะไม่ต้องใช้น้ำยาก็ได้ ค่อยๆเช็ค ไม่ต้องใช้แรงมากนัก
 • นำสเปรย์ หรือครีมทำความสะอาดมาฉีดที่ตัวผ้าบางๆ อย่าฉีดที่จอภาพโดยตรง จากนั้นค่อยไล่เช็ดจอภาพตั้งแต่ขอบ ไล่เข้ามาที่กลางจอ
 • ถ้ามีคราบติดแน่นให้ใช้สเปรย์หรือครีมทำความสะอาดฉีดที่ผ้าโดยเน้นแค่จุดเด่นให้ชุ่มๆแล้วค่อยๆเช็คโดยออกแรงเพิ่มอีกนิดน่าจอออกโดยไม่ยากเย็น
 • เสร็จแล้วใช้ผ้าด้านที่สะอาดแห้ง ไม่มีน้ำยาทำความสะอาดเช็ดเบาๆอีกสักที แล้วทิ้งไว้สักพักค่อยปิดจอภาพลงมา แค่นี้จอภาพก็จะใสเหมือนใหม่แล้ว

clean laptop screen2

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรฉีดของเหลวเข้าไปที่จอภาพตรงๆ โดยเฉพาะน้ำเปล่าเช็ค เพราะนอกจากจะเป็นคราบเวลาแห้งแล้ว ของเหลวอาจจะไหลเข้าตามขอบของจอภาพทำให้จอช๊อตได้
 • ไม่ควรใช้แรงเช็ดจอภาพที่มากจนเกินไป แม้จะเป็นคราบติดแน่น ก็ควรใช้แรงแค่ระดับหนึ่ง โดยอาจจะหาน้ำยาหรือครีมทำความสะอาดเข้ามาช่วย
 • เวลาฝุ่นเข้าไปติดตามขอบจอใช้แปรงเขี่ยเบาๆ อย่าออกแรงมากเพราะอาจจะทำให้จอภาพเป็นรอย หรือขอบจอภาพเกิดการอ้าได้
 • ตัวน้ำยาทำความสะอาดควรเป็นแบบที่ระบบว่าใช้สำหรับอุปกรณ์ IT เท่านั้น

หวังว่าคงเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ทุกท่านทำความสะอาดจอภาพได้สะดวกมากขึ้น ไม่ต้องมาทนมองจอฝุ่นเยอะๆอีกต่อไปแล้ว

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สำหรับคนใช้งานโน๊ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักแล้ว ปัญหาโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดนั้นเป็นหนึ่งในเรื่องสุดหัวเสียที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจอทั้งนั้น และแม้จะมีประกันตัวเครื่องให้อุ่นใจเท่าไหร่ แต่สุดท้ายก็ยังต้องเสียเวลารอการซ่อมและแก้ปัญหาตัวเครื่องอยู่ดี ดังนั้นถ้าเราเข้าใจวิธีและหลักการแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คเสียโดยคร่าว ๆ เราก็อาจจะจัดการให้เครื่องประจำตัวของเรากลับมาใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียทั้งเวลาและอารมณ์และไม่เสียจังหวะทำงานอีกด้วยAdvertisement “ม่ายย ยังไม่ได้กดเซฟเลยยย”(เครดิตภาพจาก pexels) โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดอย่าเพิ่งตกใจ  ขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าและไอทียังไงก็มีโอกาสเสื่อมได้ตามอายุการใช้งานอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เราต้องนึกให้ออกเสมอคืออาการของเครื่องและสิ่งสุดท้ายที่เราทำกับโน๊ตบุ๊คของเราก่อนเครื่องจะเปิดไม่ติด เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของปัญหาก็ได้ สำหรับสาเหตุและความเป็นไปได้หลัก ๆ ของปัญหาโน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติดสามารถคลิ๊กอ่านได้ตามหัวข้อข้างล่างนี้; เช็คอะแดปเตอร์ก่อนว่ายังสมบูรณ์หรือเปล่า เช็คว่าหน้าจอเริ่มเสื่อมสภาพหรือยัง ทดลองต่อหน้าจอเสริมแล้วสลับโหมดหน้าจอ บูตเครื่องเข้าสู่ Safe Mode เพื่อเช็คอาการเสีย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก