Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดผลการทดสอบชิปกราฟิกแบบฝังบน AMD Ryzen 9 4900HS ประสิทธิภาพดีกว่า GeForce MX350

โดยปกติแล้วนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ากราฟิกชิปแบบแยกบนโน๊ตบุ๊คนั้นไม่ว่ายังไงก็จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ากราฟิกชิปแบบฝังที่อยู่บนตัวหน่วยประมวลผลหรือที่เราเรียกกันรวมๆ ว่า APU ซึ่งความเข้าใจดังกล่าวนี้นั้นถูกต้องมาเป็นระยะเวลานาน อย่างไรก็ตามจากข้อมูลผลการทดสอบล่าสุดที่มีการเผยออกมานั้นอาจจะทำให้ความเชื่อดังกล่าวต้องเปลี่ยนไปเพราะในผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นพบว่าชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 9 4900HS นั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานดีกว่ากราฟิกชิปแบบแยกของทาง NVIDIA อย่าง GeForce MX350 ซะงั้น

Ryzen 9 4900HS

ผู้ที่ปล่อยผลการทดสอบหลุดดังกล่าวออกมานั้นคือ @_rogame ซึ่งเป็นการทดสอบบน Userbenchmark โดยจะมีผลเป็นไปดังภาพต่อไปนี้

ESqY7NgWAAMEQOa

จากรูปนั้นจะเห็นได้ว่ากราฟิกชิปสถาปัตยกรรม Vega 8 บน AMD Ryzen 9 4900HS นั้นจะดีกว่า GeForce MX350 อย่างเห็นได้ชัด(ให้ดูเฉพาะส่วนของการทดสอบ overclocked benchmark เท่านั้นเพราะในส่วนของการทดสอบแบบ average และ effective performance นั้นจะรวมเอาผลการทดสอบของ Vega 5, 6 และ 7 เข้าไปด้วย) โดยประสิทธิภาพที่ได้นั้นจะเห็นได้ว่า Vega 8 บน Ryzen 9 4900HS จะสูงมากกว่า GeForce MX350 ถึงเกือบ 30% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ถือว่าสามารถเข้าใจได้ไม่ยากเนื่องจากว่า GeForce MX350 ที่ใช้ชิป GP107 นั้นยังคงมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมเก่าแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้าซึ่งยังคงมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm อยู่ ดังนั้นประสิทธิภาพต่างๆ นั้นจึงไม่ค่อยดีมากเท่าไรนัก

ที่มา : hardwaretimes

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...