Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เตรียมรับมือ … ราคา RAM และ SSD สูงขึ้นแน่ในไตรมาสที่ 2 นี้

ปล่อยให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ดีใจกันมาเป็นระยะเวลาหลายปีสำหรับราคาของหน่วยความจำและแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่ใช้ชิป DRAM และ NAND flash เป็นองค์ประกอบลดลงมาเรื่อยๆ ตามลำดับกว่า 2 ปีตั้งแต่ในปี 2017 – 2019 ทว่าเวลาเแห่งการดีใจดังกล่าวนั้นจะหมดลงแล้วเนื่องจากไม่นานมานี้ทาง Digitimes ได้มีการรายงานออกมาว่าบริษํทผู้ผลิต DRAM และ NAND flash นั้นเตรียมที่จะทำการขึ้นราคาทั้ง DRAM และ NAND flash ทำให้ทั้งหน่วยความจำและแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นจะมีราคาสูงมากขึ้นที่ราวๆ 10% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ที่จะถึงนี้

Memory chip e15754587172

สาเหตุที่จะก่อให้เกิดปัญหาราคาของหน่วยความจำและแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ลดลงนั้นนอกเหนือไปจากการที่ผู้ผลิตชิป DRAM และ NAND flash รายใหญ่ๆ ของโลกอย่าง Samsung, Micron และ SK Hynix นั้นจะมีรายได้ในส่วนของการจำหน่าย DRAM และ NAND flash ที่ลดลงเนื่องจากได้มีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงก่อนหน้าปี 2017 ที่ผ่านมาทำให้ทั้ง 3 บริษัทนั้นต้องเจอปัญหากับการที่ DRAM และ NAND flash ล้นตลาดทำให้ยอดสั่งซื้อ DRAM และ NAND flash นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดดังตัวอย่างของรายรับของทาง Samsung ดังภาพด้านล่างนี้

นอกไปจากนั้นแล้วด้วยสถานการณ์ของโรค COVID-19 ที่นับวันนั้นจะรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมทำให้โรงงานผลิต DRAM และ NAND flash ของผู้ผลิตรายใหญ่มีความจำเป้นที่จะต้องทำการปิดทำการผลิตชั่วคราวซึ่งแน่นอนว่า DRAM และ NAND flash ในตลาดนั้นจะมีจำนวนลดลงไปจากเดิมค่อนข้างมาก จริงๆ แล้วนั้นหากท่านได้ตามราคาของ RAM และ SSD มาอย่างต่อเนื่องจะเห้นได้ชัดเลยว่าในปัจจุบันนั้นราคาจำหน่ายของ RAM และ SSD เองก็เริ่มที่จะเพิ่มมากกว่าเดิมแล้ว ดังนั้นเพื่อที่จะไม่ประมาทหากท่านใดมีแผนการที่จะอัพเกรด RAM และ SSD อยู่ล่ะก็ช่วงนี้น่าจะเป็นเวลาที่มเหาะที่สุดที่จะทำการอัพเกรดก่อนที่ราคานั้นจะขึ้นไปมากกว่านี้

ที่มา : hardwaretimes

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...