Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดผลทดสอบ Time Spy ของ Ryzen 7 4800U พบแรงกว่า Tiger Lake U ของ Intel กว่า 40%

ต่อเนื่องกันจริงๆ กับข่าวของ APU สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นถัดไปของทาง AMD อย่าง Ryzen 4000 ซีรีย์ ที่ในครั้งนี้นั้นเป็นข่าวหลุดการทดสอบ Time Spy ของ Ryzen 7 4800U อีกรอบโดยคุณ @TUM_APISAK ซึ่งต้องบอกเลยว่าจากผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นทำให้เห็นได้ว่า APU Ryzen 4000 ซีรีย์ ของทาง AMD นั้นมาแรงจริงๆ เพราะผลการทดสอบนั้นพบว่าสามารถที่จะทำคะแนนนำหน้าในส่วนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U ของทาง Intel ที่คาดมีการหลุดออกมาก่อนหน้านี้ไปมากถึง 40% เลยทีเดียว

ryzen apu logo

Advertisement

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วต้องบอกก่อนเลยว่าจากผลการทดสอบของ Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าได้คะแนนในส่วนของกราฟิกไปที่ 1300 และคะแนนในส่วนของการทดสอบ CPU ไปที่ 4400 คะแนน สำหรับคะแนนการทดสอบของ Ryzen 7 4800U ที่หลุดออกมานั้นจะมีดังต่อไปนี้

4800U Timespy

สำหรับคะแนนในส่วนของการทดสอบกราฟิกนั้น Ryzen 7 4800U จะได้อยู่ที่ 1045 คะแนน ซึ่งตามหลัง Tiger Lake U ของทาง Intel อยู่ที่ราวๆ 255 คะแนน ทำให้เห็นได้ว่าในส่วนนี้นั้นทาง Intel น่าจะทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเพราะหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังสถาปัตยกรรม Gen 12 Xe LP (96EUs) ที่ทาง Intel บอกเอาไว้ว่ามันจะมีประสิทธิภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

กลับกันแล้วนั้นในส่วนของคะแนนการทดสอบของตัวหน่วยประมวลผลที่ Ryzen 7 4800U ได้ไปนั้นจะอยู่ที่ 6061 คะแนนมากกว่า Tiger Lake U ที่ได้คะแนนอยู่ที่ 4400 คะแนนถึง 40% เลยทีเดียวนั่นทำให้เห็นว่าทาง AMD นั้นทำการบ้านมาดีจริงๆ ทว่าก็มีข้อที่จะต้องมองดูกันอีกหน่อยเพราะหากเทียบกันจริงๆ แล้วนั้นผลการทดสอบหลุดของ Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อยนหน้านี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads กลับกันแล้ว Ryzen 7 4800U นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 8 แกน 16 threads โดยที่มีอัตราการคายความร้อนเท่ากันอยู่ที่ 15 W ซึ่งหากเอามาเทียบกันจริงๆ แล้วนั้นก็ดูเหมือนกับว่าจะเป็นการเทียบที่ผิดรุ่นกันไปนิด

หมายเหตุ – คาดว่าผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้น่าจะเป็นซีรีย์ Core i5 หรือไม่ก็ Core i3 มากกว่า

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก