Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

หลุดผลทดสอบ Time Spy ของ Ryzen 7 4800U พบแรงกว่า Tiger Lake U ของ Intel กว่า 40%

ต่อเนื่องกันจริงๆ กับข่าวของ APU สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นถัดไปของทาง AMD อย่าง Ryzen 4000 ซีรีย์ ที่ในครั้งนี้นั้นเป็นข่าวหลุดการทดสอบ Time Spy ของ Ryzen 7 4800U อีกรอบโดยคุณ @TUM_APISAK ซึ่งต้องบอกเลยว่าจากผลการทดสอบที่หลุดออกมานั้นทำให้เห็นได้ว่า APU Ryzen 4000 ซีรีย์ ของทาง AMD นั้นมาแรงจริงๆ เพราะผลการทดสอบนั้นพบว่าสามารถที่จะทำคะแนนนำหน้าในส่วนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U ของทาง Intel ที่คาดมีการหลุดออกมาก่อนหน้านี้ไปมากถึง 40% เลยทีเดียว

ryzen apu logo

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วต้องบอกก่อนเลยว่าจากผลการทดสอบของ Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นพบว่าได้คะแนนในส่วนของกราฟิกไปที่ 1300 และคะแนนในส่วนของการทดสอบ CPU ไปที่ 4400 คะแนน สำหรับคะแนนการทดสอบของ Ryzen 7 4800U ที่หลุดออกมานั้นจะมีดังต่อไปนี้

4800U Timespy

สำหรับคะแนนในส่วนของการทดสอบกราฟิกนั้น Ryzen 7 4800U จะได้อยู่ที่ 1045 คะแนน ซึ่งตามหลัง Tiger Lake U ของทาง Intel อยู่ที่ราวๆ 255 คะแนน ทำให้เห็นได้ว่าในส่วนนี้นั้นทาง Intel น่าจะทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเพราะหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบฝังสถาปัตยกรรม Gen 12 Xe LP (96EUs) ที่ทาง Intel บอกเอาไว้ว่ามันจะมีประสิทธิภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

กลับกันแล้วนั้นในส่วนของคะแนนการทดสอบของตัวหน่วยประมวลผลที่ Ryzen 7 4800U ได้ไปนั้นจะอยู่ที่ 6061 คะแนนมากกว่า Tiger Lake U ที่ได้คะแนนอยู่ที่ 4400 คะแนนถึง 40% เลยทีเดียวนั่นทำให้เห็นว่าทาง AMD นั้นทำการบ้านมาดีจริงๆ ทว่าก็มีข้อที่จะต้องมองดูกันอีกหน่อยเพราะหากเทียบกันจริงๆ แล้วนั้นผลการทดสอบหลุดของ Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อยนหน้านี้นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads กลับกันแล้ว Ryzen 7 4800U นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 8 แกน 16 threads โดยที่มีอัตราการคายความร้อนเท่ากันอยู่ที่ 15 W ซึ่งหากเอามาเทียบกันจริงๆ แล้วนั้นก็ดูเหมือนกับว่าจะเป็นการเทียบที่ผิดรุ่นกันไปนิด

หมายเหตุ – คาดว่าผลการทดสอบของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Tiger Lake U ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้น่าจะเป็นซีรีย์ Core i5 หรือไม่ก็ Core i3 มากกว่า

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...