Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA ยันแล้ว … โน๊ตบุ๊คของ Lenovo หลายๆ รุ่นใช้ GeForce GTX 1650 Max-Q ไม่ใช่รุ่นปกติ

จริงๆ แล้่วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไม่รู้จะกล่าวได้ว่าใครเป็นผู้ถูกหรือผิดกับการระบุชื่อกราฟิกชิปที่ถูกใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊คเพราะหากจะว่าไปแล้วนั้นการที่ NVIDIA เองได้ซอยรุ่นย่อยชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมามากเหลือเกินหรือว่าจะเป็นที่ผู้ผลิตกันแน่ที่ใช้ช่องว่างของชื่อกราฟิกชิปที่คล้ายๆ กันแล้วโฆษณาว่าโน๊ตบุ๊คของตัวเองนั้นใช้กราฟิกชิปรุ่นที่ดีกว่า เรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นกับตัวเครื่องของ Lenovo โดยเฉพาะในรุ่น ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ที่ทาง Lenovo เองนั้นได้โฆษณาว่าใช้ชิป GeForce GTX 1650 ทว่าจากการทดสอบของทาง Notebookcheck เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพที่ได้มันได้เท่ากับรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้น

เรื่องดังกล่าวยิ่งก่อให้เกิดความสับสนมากขึ้นเพราะเจ้า ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นเครื่องที่วางจำหน่ายในหลายๆ พื้นที่เมื่อลง Driver แล้วมันจะแสดงผลว่าใช้กราฟิกชิปเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 ซึ่งทาง Notebookcheck เองนั้นก็ได้ตรวจสอบด้วยโปรแกรม GPU-Z และได้ผลออกมาดังต่อไปนี้

ด้วยปัญหาดังกล่าวนี้เองนั้นทาง NVIDIA ก็ได้ออกมากล่าวว่าตัวชิปกราฟิกที่ทาง Lenovo ใช้บน ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นจะเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้นโดยทาง NVIDIA ได้ออกมาบอกว่าทาง บริษัทได้ทำการแก้ไขตัว Driver ให้แสดงผลชื่อของกราฟิกชิปให้ถูกต้องใน Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver ที่พึ่งปล่อยออกมาในช่วงวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver เป็น Driver หลักที่ทาง Lenovo ยังไม่ได้ทำการปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 เลยทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานต่างๆ อย่างการใช้งานแบตเตอรี่มากจนเกินไปรวมถึงยังใช้พลังงานมากกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นแล้วก็ต้องรอให้ทาง Lenovo เองนั้นได้ทำการปรับแต่ง Driver รุ่นดังกล่าวให้เข้ากับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ก่อน(ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะ Lenovo เท่านั้นเพราะผู้ผลิตรายอื่นๆ อย่างเช่น Dell หรือ HP ต่างก็มีปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน)

ทาง Notebookcheck นั้นจะทำการทดสอบตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver อีกทีว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อของกราฟิกชิปเป็น GeForce GTX 1650 Max-Q ทว่าในตอนนี้นั้นทาง Notebookcheck เองก็ได้บอกผู้ใช้ว่าเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องนั้นเกิดปัญหาด้านการใช้พลังงานมากจนเกิดไปก็เลยแนะนำผู้ใช้ว่าควรจะเลือกใช้ Driver ที่ทาง Lenovo เองปล่อยออกมาจะดีกว่าซึ่งนั่นทำให้เรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ยังคงเป็นข้อถกเถียงที่ต้องตามดูกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...