Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA ยันแล้ว … โน๊ตบุ๊คของ Lenovo หลายๆ รุ่นใช้ GeForce GTX 1650 Max-Q ไม่ใช่รุ่นปกติ

จริงๆ แล้่วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไม่รู้จะกล่าวได้ว่าใครเป็นผู้ถูกหรือผิดกับการระบุชื่อกราฟิกชิปที่ถูกใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊คเพราะหากจะว่าไปแล้วนั้นการที่ NVIDIA เองได้ซอยรุ่นย่อยชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมามากเหลือเกินหรือว่าจะเป็นที่ผู้ผลิตกันแน่ที่ใช้ช่องว่างของชื่อกราฟิกชิปที่คล้ายๆ กันแล้วโฆษณาว่าโน๊ตบุ๊คของตัวเองนั้นใช้กราฟิกชิปรุ่นที่ดีกว่า เรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นกับตัวเครื่องของ Lenovo โดยเฉพาะในรุ่น ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ที่ทาง Lenovo เองนั้นได้โฆษณาว่าใช้ชิป GeForce GTX 1650 ทว่าจากการทดสอบของทาง Notebookcheck เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพที่ได้มันได้เท่ากับรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้น

เรื่องดังกล่าวยิ่งก่อให้เกิดความสับสนมากขึ้นเพราะเจ้า ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นเครื่องที่วางจำหน่ายในหลายๆ พื้นที่เมื่อลง Driver แล้วมันจะแสดงผลว่าใช้กราฟิกชิปเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 ซึ่งทาง Notebookcheck เองนั้นก็ได้ตรวจสอบด้วยโปรแกรม GPU-Z และได้ผลออกมาดังต่อไปนี้

ด้วยปัญหาดังกล่าวนี้เองนั้นทาง NVIDIA ก็ได้ออกมากล่าวว่าตัวชิปกราฟิกที่ทาง Lenovo ใช้บน ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นจะเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้นโดยทาง NVIDIA ได้ออกมาบอกว่าทาง บริษัทได้ทำการแก้ไขตัว Driver ให้แสดงผลชื่อของกราฟิกชิปให้ถูกต้องใน Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver ที่พึ่งปล่อยออกมาในช่วงวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver เป็น Driver หลักที่ทาง Lenovo ยังไม่ได้ทำการปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 เลยทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานต่างๆ อย่างการใช้งานแบตเตอรี่มากจนเกินไปรวมถึงยังใช้พลังงานมากกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นแล้วก็ต้องรอให้ทาง Lenovo เองนั้นได้ทำการปรับแต่ง Driver รุ่นดังกล่าวให้เข้ากับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ก่อน(ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะ Lenovo เท่านั้นเพราะผู้ผลิตรายอื่นๆ อย่างเช่น Dell หรือ HP ต่างก็มีปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน)

ทาง Notebookcheck นั้นจะทำการทดสอบตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver อีกทีว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อของกราฟิกชิปเป็น GeForce GTX 1650 Max-Q ทว่าในตอนนี้นั้นทาง Notebookcheck เองก็ได้บอกผู้ใช้ว่าเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องนั้นเกิดปัญหาด้านการใช้พลังงานมากจนเกิดไปก็เลยแนะนำผู้ใช้ว่าควรจะเลือกใช้ Driver ที่ทาง Lenovo เองปล่อยออกมาจะดีกว่าซึ่งนั่นทำให้เรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ยังคงเป็นข้อถกเถียงที่ต้องตามดูกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้ามองหาโน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดี ตอนนี้ไม่ใช่แค่สเปคอย่างเดียว แต่มาดูที่จุดเด่นไปเลยดีกว่า โน๊ตบุ๊ค 2021 รุ่นไหนดีในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2021 นั้น ต้องถือว่ามีทั้งรุ่นน่าสนใจและรุ่นที่เด่นเป็นดาวค้างฟ้าที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังตามหาอยู่ให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่นทีเดียว โดยเฉพาะปลายปีนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็พากันเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ที่สเปคดีและคอนเซปท์น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้าใครมีงบประมาณพอซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สักเครื่อง ตอนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคำถามคือจะซื้อรุ่นไหนดี ส่วนตัวผู้เขียนที่มักถูกคนรอบตัวถามเช่นนี้บ่อยๆ ก็อยากแนะนำโน๊ตบุ๊คไปตามจุดเด่นจุดขายให้เลือกซื้อโดยไม่กำหนดด้วยเรทราคา แต่เน้นรุ่นที่ดีสุดตามโจทย์หลักที่ตั้งใจเอาไว้ไปเลย เวลาซื้อเครื่องมาใช้งานจะได้ตอบโจทย์ตรงใจที่สุดไม่ต้องติดใจกับอาการ “ไม่สุด” อย่างที่ใครหลายคนอาจจะเคยเจอนั่นเอง 7...

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...