Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA ยันแล้ว … โน๊ตบุ๊คของ Lenovo หลายๆ รุ่นใช้ GeForce GTX 1650 Max-Q ไม่ใช่รุ่นปกติ

จริงๆ แล้่วนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไม่รู้จะกล่าวได้ว่าใครเป็นผู้ถูกหรือผิดกับการระบุชื่อกราฟิกชิปที่ถูกใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊คเพราะหากจะว่าไปแล้วนั้นการที่ NVIDIA เองได้ซอยรุ่นย่อยชิปกราฟิกสำหรับโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมามากเหลือเกินหรือว่าจะเป็นที่ผู้ผลิตกันแน่ที่ใช้ช่องว่างของชื่อกราฟิกชิปที่คล้ายๆ กันแล้วโฆษณาว่าโน๊ตบุ๊คของตัวเองนั้นใช้กราฟิกชิปรุ่นที่ดีกว่า เรื่องดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นกับตัวเครื่องของ Lenovo โดยเฉพาะในรุ่น ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ที่ทาง Lenovo เองนั้นได้โฆษณาว่าใช้ชิป GeForce GTX 1650 ทว่าจากการทดสอบของทาง Notebookcheck เองแล้วนั้นพบว่าประสิทธิภาพที่ได้มันได้เท่ากับรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้น

Advertisement

เรื่องดังกล่าวยิ่งก่อให้เกิดความสับสนมากขึ้นเพราะเจ้า ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นเครื่องที่วางจำหน่ายในหลายๆ พื้นที่เมื่อลง Driver แล้วมันจะแสดงผลว่าใช้กราฟิกชิปเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 ซึ่งทาง Notebookcheck เองนั้นก็ได้ตรวจสอบด้วยโปรแกรม GPU-Z และได้ผลออกมาดังต่อไปนี้

ด้วยปัญหาดังกล่าวนี้เองนั้นทาง NVIDIA ก็ได้ออกมากล่าวว่าตัวชิปกราฟิกที่ทาง Lenovo ใช้บน ThinkPad X1 Extreme Gen 2 นั้นจะเป็นรุ่น GeForce GTX 1650 Max-Q เท่านั้นโดยทาง NVIDIA ได้ออกมาบอกว่าทาง บริษัทได้ทำการแก้ไขตัว Driver ให้แสดงผลชื่อของกราฟิกชิปให้ถูกต้องใน Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver ที่พึ่งปล่อยออกมาในช่วงวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยความที่ตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver เป็น Driver หลักที่ทาง Lenovo ยังไม่ได้ทำการปรับแต่งให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 เลยทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานต่างๆ อย่างการใช้งานแบตเตอรี่มากจนเกินไปรวมถึงยังใช้พลังงานมากกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นแล้วก็ต้องรอให้ทาง Lenovo เองนั้นได้ทำการปรับแต่ง Driver รุ่นดังกล่าวให้เข้ากับตัวเครื่อง ThinkPad X1 Extreme Gen 2 ก่อน(ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะ Lenovo เท่านั้นเพราะผู้ผลิตรายอื่นๆ อย่างเช่น Dell หรือ HP ต่างก็มีปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน)

ทาง Notebookcheck นั้นจะทำการทดสอบตัว Driver เวอร์ชัน 442.59 Game Ready Driver อีกทีว่าได้มีการเปลี่ยนชื่อของกราฟิกชิปเป็น GeForce GTX 1650 Max-Q ทว่าในตอนนี้นั้นทาง Notebookcheck เองก็ได้บอกผู้ใช้ว่าเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องนั้นเกิดปัญหาด้านการใช้พลังงานมากจนเกิดไปก็เลยแนะนำผู้ใช้ว่าควรจะเลือกใช้ Driver ที่ทาง Lenovo เองปล่อยออกมาจะดีกว่าซึ่งนั่นทำให้เรื่องดังกล่าวนี้นั้นก็ยังคงเป็นข้อถกเถียงที่ต้องตามดูกันต่อไปว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

AMD

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer หัวใจ AMD Ryzen 7040 Series ใหม่นี้พี่มี AI ใส่มาให้ด้วยนะ! โน๊ตบุ๊คเล่นเกม Acer Nitro 16 น้องใหม่ในตระกูลเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดคุ้มประจำค่าย ตัวแทน Nitro 5 จากปีก่อน ซึ่งทางบริษัทได้เปลี่ยนจากตัวเลขเดี่ยวมาเป็นขนาดของหน้าจอแทนและยังอัพเกรดสเปคมาให้ทันสมัย ได้ AMD Ryzen 7040...

PC Buyer's Guide

การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40 Series ใหม่ มี SUPER Boost ได้แรงขึ้น! ขึ้นชื่อว่าเป็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 40 Series ไม่ว่าจะเกมเมอร์หรือครีเอเตอร์ก็ชื่นชอบอยากได้เป็นเจ้าของ ด้วยประสิทธิภาพและเทคโนโลยี AI ต่างๆ ในตัวจีพียู ทั้งช่วยเร่งเฟรมเรท, จำลองแสงเงาได้สมจริง,...

Buyer's Guide

ต้นปีอย่างนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มจะน่าใช้!! เริ่มต้นปีก็มีแคมเปญ Easy e-Receipt เอาใจคนทำงานเสียภาษีแบบนี้ หลายๆ คนก็เริ่มคิดกันแล้วว่าจะช้อปโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งาน ได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีแถมได้เปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรงในรวดเดียวเลย ซึ่งสำหรับคนทำงานแล้วโน๊ตบุ๊คบางเบาก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นจนหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามวงการโน๊ตบุ๊คอย่างใกล้ชิดก็คงไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนคุ้มจะจ่ายบ้าง ซึ่งช่วงต้นปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็มีโปรโมชั่นหั่นราคาเพื่อหลีกทางให้โน๊ตบุ๊คพร้อมชิปเซ็ตซีรี่ส์ใหม่ๆ ได้เตรียมตัวลงตลาดในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่จริงๆ แล้วซีพียู Intel 13th...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก