Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

6 คำพูดสุดขิง แบบไหนที่ทิ่มใจคุณมากที่สุด เมื่อซื้อคอมใหม่

เชื่อว่าคนที่เคยประกอบหรือ ซื้อคอมใหม่ หรืออัพเกรดคอม อย่างน้อยๆ ครึ่งหนึ่งเป็นอย่างน้อย ต้องเจอกับคำพูดที่ปวดจิต กับคนรอบข้างหรือเพื่อนๆ เมื่อรู้ว่าคุณเพิ่งซื้อคอมหรืออุปกรณ์คอมมาอัพเกรด ซึ่งบางคนก็ดี ให้คำปรึกษา หรือบางรายก็เจอเพื่อนสายขิง สายเมพ ประมาณว่าพูดแทงใจให้จิตตก หากคุณใจไม่แข็งพอ เรามาแชร์ประสบการณ์กันดีกว่า ว่าคุณเคยเจอแบบ 7 ข้อนี้หรือเปล่า? แล้วคุณเอาตัวรอดไปได้อย่างไร หรือใครโดนแรงกว่านี้บ้าง หลังจากที่ ซื้อคอมใหม่ เอามาแชร์กันได้เลยครับ

ซื้อคอมใหม่

Advertisement

ซื้อคอมใหม่

1.ทำไมเลือกรุ่นนี้ ไม่เอารุ่นนั้น

บ่อยมาก เรียกว่ายอดฮิต ทำไมไม่เอารุ่นนั้น มันดีกว่า มันแรงกว่า โคตรคุ้ม เนี่ยถ้ารู้ว่าจะซื้อ คงบอกไปแล้ว ว่าให้เลือกรุ่นโน้น คนซื้อมาใจไม่แข็งก็จิตตก ยิ่งถ้าไม่ได้รู้ลึกเรื่องของที่จะซื้อ เช่น ซีพียู การ์ดจอ SSD หรือ RAM แล้วเจอแบบนี้ บางทีก็ไปไม่เป็น แต่เรื่องแบบนี้ จะมองเป็นข้อดี ก็ยังได้ ฟังหูไว้หู ลองถามเค้าดูว่า สิ่งที่แนะนำมา มันดีกว่าที่เราซื้อมาอย่างไร แล้วเก็บไว้เป็นความรู้ ใช้เป็นข้อมูลพิจารณาในการซื้อครั้งถัดไป แต่ถ้ามั่นใจว่าของเราดีและอยากไฝว้ ก็หาข้อมูลให้แน่น แล้วเปิดโต๊ะถกประเด็นกันไปเลย

ซื้อคอมใหม่

2.ไม่ซื้อเดือนก่อน ได้ถูกกว่านี้

ไอ้คนแบบนี้ ก็มีเยอะ ก็เข้าใจว่าบางคนก็ไม่ได้ตั้งใจ คือเห็นผ่านตา แล้วก็เอามาบอก แต่บางคนก็อยากจะให้เราเจ็บใจเล่น เรียกว่าขอให้ได้ขิง ก็นอนตาหลับ กรณีแบบนี้ ไม่ต้องไปสนใจมาก เพราะส่วนใหญ่ เราจะซื้อของเมื่อเราพร้อมอยู่แล้ว เพราะบางคนซื้อการ์ดจอที เล่นรุ่นท็อป 3-4 หมื่นบาท เก็บเงินมาเป็นปี ได้ครบก็ซื้อเลย หรือบางคนก็รอโบนัสออก แล้วค่อยซื้อ เรื่องแบบนี้เฉยๆ กันไป แต่ถ้าหมั่นไส้ ก็บอกไปว่า คราวหน้ายืมเงินมาซื้อก่อน เงินออกจะคืนให้อีกที เพราะเดือนนี้น่าจะถูกกว่า บ้าเอ๊ยยย ใครจะไปรู้ (วะ) ว่าเดือนหน้าจะลดราคา ไม่ใช่อาหารในห้างนะโว้ยย ที่ติดป้ายเหลืองลดราคาตามเวลาทุกวัน

ซื้อคอมใหม่

3.ไม่เพิ่มอีกหน่อย ได้แรงกว่านี้อีกนะ

เจอแบบนี้ ให้บอกไปเลยว่า เมิงออกส่วนต่างให้กรูมั้ย เพิ่มแค่หลักสิบหลักร้อยพอเข้าใจ แต่นี่ต่างกันแบบเป็นพันบาท ไม่หน่อยแล้วมั้งอย่างนี้ เข้าใจว่าบางครั้งเจตนาดี เพิ่มเงินแล้วดีขึ้น แรงขึ้น แต่บางคนก็มีงบประมาณจำกัด ไม่ได้เงินถุงเงินถัง หรืออยากจะเก็บเงินไว้ใช้อย่างอื่น รุ่นนี้ก็ดีถมไป เพียงแต่ว่า ก็อย่าไปเกรี้ยวกราดนัก ฟังเอาไว้เป็นข้อเปรียบเทียบ ซื้อคอมใหม่ ครั้งหน้าถ้าเงินเหลือเยอะ ก็จัดไป

ซื้อคอมใหม่

4.ก่อนซื้อ ไม่ปรึกษาก่อน

เคสนี้มีเยอะเลย เพราะจาก Inbox ที่ถามกันเข้ามา มักจะมีการอ้างอิงว่า เพื่อนบอกว่าซื้อไม่ปรึกษา เลยมาถามทีมงาน ก็อย่าไปคิดมาก เพราะบางทีเพื่อนก็เป็นกูรูบ้าง กรูไม่รู้บ้าง แล้วแต่ระดับความเชี่ยว แต่บางรายก็สายขิง รู้อ่ะรู้จริง แต่พูดตรงไปหน่อย ของเราที่ซื้อก็ดี ส่วนเค้าก็มีทางเลือกที่อาจจะดีกว่า ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะติดใจในเจตนาของเพื่อนอย่างไร อย่างน้อยเชื่อมั่นตัวเองเข้าไว้ จะได้ไม่เสียจริต ถ้าครั้งหน้าจะซื้อ ก็ลองขอความคิดเห็นของเพื่อนดูด้วยก็ได้ เพราะสายไอทีบางคน ก็มีสกิลพ่อค้าติดมา บางทีก็มีข้อมูลดีๆ แหล่งที่ให้ซื้อราคาโดน มาแบ่งปันเราก็ได้

ซื้อคอมใหม่

5.เดี๋ยวก็ตกรุ่น

ถามจริง ของไอทีมีอะไรไม่ตกรุ่นบ้าง รถยนต์ราคาเป็นล้าน ยังตกรุ่นเลย คำตอบเดียว ที่สามารถตอบให้กับคนเหล่านี้ได้อย่างหล่อๆ ก็คือ ซื้อก่อน เล่นก่อน จบแค่นี้ ถ้าไม่ให้ตกรุ่น ก็ไม่ต้องไปซื้ออะไรเลย จริงป่ะ!

ซื้อคอมใหม่

6.เค้าบอกรุ่นนี้ไม่ดี

เค้านั่นใคร? ถามไปเลยตรงๆ เพราะหลายครั้ง เราจะเจอกับคนที่ฟังเยอะ วิเคราะห์น้อย ไม่สนว่าเรื่องจริงเป็นอย่างไร ได้รับการพิสูจน์หรือยัง แต่ก็เอามาปั่นหัวคนอื่นกันต่อ เจอแบบนี้ ไม่ต้องไปสนใจมาก เพราะบางทีเรามีงบซื้อได้เท่านี้ ก็ใช้แบบที่เรามีไป ส่วนถ้าเราสนใจ อยากจะดูข้อมูล ซื้อคอมใหม่ จุดอ่อน จุดแข็ง ว่าที่เราซื้อมาดีหรือแย่อย่างไร จริงหรือไม่? ก็อาจจะขอต้นตอข้อมูลที่เค้าอ้างถึงมาดูกัน เพราะปัจจุบันนี้ หาแหล่งรีวิวจากนักรีวิวได้ทั้งในและต่างประเทศ อย่างน้อยก็ช่วยพัฒนาความรู้ และเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเอง

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ไม่ได้บอกว่า จะต้องให้คุณไปสวนกลับ คำพูดที่อาจจะทิ่มแทงหรือทำให้ไม่สบายใจ เพราะบางคนก็อาจจะบอกด้วยความหวังดี แต่ไม่มีวิธีพูดที่รักษาน้ำใจ หรือบางรายก็แค่อยากจะแซวเล่น เพราะเป็นสายอิจ ที่เห็นใครใช้ของใหม่ ซื้อของดีเป็นไม่ได้ ต้องตามไปขิงทุกระยะ รวมไปถึงกูรู ที่บางครั้งทำตัวเชี่ยวจัด จนคนฟังสงสัย ว่าจะแนะนำหรือทำให้เขว ก็เอาเป็นว่าฟังไว้ ใช้พิจารณากันนะครับ แต่ถ้าใครมีแรงกว่านี้ เจอคำพูดจิตตก และหาทางแก้ไขวิกฤตนั้นอย่างไร มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันบ้างนะครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

รวมโปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 เริ่มไม่ถึงหมื่นบาท ส่วนลดเยอะ ของแถมเพียบ ผ่อนได้นาน รวมให้แล้ว โปรโมชั่นคอมประกอบ Commart Comtech 2024 ราคาเริ่มต้นแค่ 9 พันว่าบาท ก็ได้คอมใช้งานได้แล้ว หรือจะเลือกสเปคคอมเล่นเกม แค่ 20,000 บาทก็ได้สเปคแรงๆ การ์ดจอแยก ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนที่เป็นคนทำงานตัดต่อวีดีโอ แต่งภาพและครีเอเตอร์...

PC Review

DarkFlash DS900 Air เคสคอมเย็นฉ่ำ โชว์ภายในได้ทุกอย่าง สวยอัพเกรดง่าย จ่ายเบาๆ DarkFlash DS900 Air เคสคอมสำหรับคอเกมและผู้ที่ชอบแต่งคอม ดีไซน์สวย เน้นการระบายลมได้ดี ติดตั้งพัดลมได้เยอะ โชว์ฮาร์ดแวร์ภายในได้เต็มที่กับกระจกเทมเปอร์ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง กับโทนสีขาวภายในตลอดทั้งบอดี้ มีฟังก์ชั่นสำหรับไฟ RGB กับพื้นที่ภายในกว้างขวาง เหมาะกับคนที่ใช้อุปกรณ์จำนวนมาก ทั้งชุดน้ำ และ Liquid Cooling...

How to

ประกอบคอม 2024 อัพเดตใหม่ เพิ่มเติมขั้นตอนในการเซ็ตระบบ ติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่ ทำได้ด้วยตัวเอง ประกอบคอม 2024 อัพเดตใหม่ สำหรับคอเกม เน้นประสิทธิภาพ ประกอบง่าย ทำตามได้ ระบายอากาศได้ดี ด้วยซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด Intel Core 14th และแรม DDR5 6000 การ์ดจอ GeForce RTX4070Ti...

Buyer's Guide

ซีพียู มือสองปี 2024 มีรุ่นใดน่าใช้บ้าง ซื้อที่ไหน วิธีเช็คซีพียู อัพเกรดอย่างไรให้คุ้มค่า ซีพียู มือสองในปี 2024 นี้ หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่ายังน่าใช้อยู่หรือไม่ มีรุ่นใดที่น่าสนใจสำหรับการประกอบคอมใหม่ หรือคอมมือ 2 จะคุ้มค่าอยู่หรือเปล่า ซึ่งในปัจจุบันของมือสองยังคงเป็นที่ต้องการ และมีการซื้อขายกันเป็นตลาดใหญ่ ทั้งแบบออนไลน์และหน้าร้าน เพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการประกอบคอมใหม่ได้ไม่น้อยเลย ยิ่งซีพียูรุ่นสูง ก็ยิ่งมีส่วนต่างค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงมีหลายคนเลือกหาซีพียูราคาประหยัด ที่เป็นมือสองมาใช้กัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก