Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

ลือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Alder Lake-S ของ Intel มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกนพร้อมด้วยเทคโนโลยี big.LITTLE และ PCIe Gen4

ยังไม่ทันที่หน่วยประมวลผลรุ่นที่ 10 ของทาง Intel จะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือของหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 12 ภายใต้สถาปัตยกรรม Alder Lake-S ได้หลุดออกมาอย่างเรียบร้อยแล้ว โดยตามข้อมูลนั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Alder Lake-S นี้นั้นจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm++ เช่นเดียวกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Golden Cove(ที่คาดว่าจะเปิดตัวให้ได้เห็นกันอย่างเป็นทางการในช่วงท้ายปี 2021 หรือไม่ก็ต้นปี 2022) จุดที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของการที่ตัวหน่วยประมวลผล Alder Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี big.LITTLE แบบเดียวกับของ ARM ด้วยอีกต่างหาก

intel alder lake s 16 cores

ก่อนที่จะไปดูในส่วนของสเปคอื่นๆ นั้นคงต้องกล่าวถึงเทคโนโลยี big.LITTLE กันก่อน ด้วยความเหมือนกันกับเทคโนโลยีที่ ARM ใช้ซึ่งเห็นได้ตามชิปเซ็ทสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันนั้นจะพบว่าการมาพร้อมกับเทคโนโลยี big.LITTLE นี้นั้นจะมีข้อดีอยู่อย่างมากก็คือตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆ โดยจะมีชึดแกนการประมวลผลสำหรับการทำงานหนักแยกกับชุดแกนการประมวลผลที่ทำงานในระดับทั่วไป ข้อดีที่เห็นได้เป็นอย่างมากจากเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นก็คือความสามารถในการประหยัดพลังงานที่จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

csm sunny cove roadmap 810bc16435

renduchintala presentation 2

ตามข้อมูลนั้นพบว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Alder Lake-S นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 16 แกนโดยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ 8 แกนการประมวลผลสำหรับการประมวลผลหนัก 8 แกนการประมวลผลสำหรับการประมวลผลในระดับทั่วไปและอีกส่วนนั้นจะเป็น iGPU(หรือหากแบ่งตามเทคโนโลยี big.LITTLE แล้วนั้นก็จะเป็น 8+8+1) ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับอัตราการคายความร้อนที่ 125 W TDP และก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการปรับแต่งแกนการประมวลผลให้มีอัตราการคายความร้อนที่ 80 W TDP โดยปรับเป็น 6+0+1

csm Intel 10nm Alder Lake big.LITTLE 5aaf836017

อีกหนึ่งจุดเด่นเลยนั้นก็คือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Alder Lake-S นั้นจะรองรับกับ PCIe Gen4 ด้วย ทว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปนั้นก็คือหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนไปใช้ socket LGA 1700 แทนจากเดิม นั่นหมายความว่าผู้ใช้ที่จะตามเทคโนโลยีให้ทันนั้นคงต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่กันอีกครั้ง อย่างไรก็ดีแล้วหากเทียบตามกำหนดเวลานั้นทาง Intel อาจจะต้องเจอศึกหนักหน่วยเนื่องจากในช่วงเวลาเดียวกันนั้นทาง AMD ก็เตรียมที่จะปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 4 ซึ่งจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm แล้ว ดังนั้นศึกนี้คงต้องคอยดูกันต่อไปว่าทาง Intel จะสามาเรียกความเชื่อมั่นจากผู้ใช้ได้หรือไม่

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...