Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เหตุผลที่ไม่ควรทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง รู้แบบนี้ไม่ทำดีกว่า

 

ในสถานการณ์โลกตอนนี้นั้นคงหลีกหนีไม่พ้นเชื้อไวรัสอย่าง COVID-19 ที่กำลังระบาดและแพร่กระจายอย่างหนัก ทำให้เราต้องหันมารักษาความสะอาดกันมากขึ้น ไม่เข้าไปคลุกคลีกับผู้มีความเสี่ยงหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน นอกจากนี้ยังมีการป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามสิ่งของต่าง ๆ และในขณะนี้ที่กำลังเริ่มฮิตกันนั่นก็คือ การทำเจลล้างมือด้วยตนเอง แต่รู้หรือไม่ว่า การทำเช่นนี้นั้นก่อให้เกิดอันตรายกับเราได้เหมือนกัน มาดูเหตุผลที่เราไม่ควรทำเจลล้างมือด้วยตัวเองกันเลย

150911164hihgt

credit: cnn

การทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมือไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดมือของเรา แต่เป็นสบู่และน้ำต่างหาก การล้างมือจัดเป็นวิธีทำความสะอาดหลักที่ควรใช้เป็นวิธีแรก และการใช้เจลล้างมือเป็นเสมือนวิธีเสริมในบางสถานการณ์ที่ไม่สะดวกจะใช้น้ำและสบู่ ในกรณีที่มือของเราเลอะคราบสกปรก ปนเปื้อนเลือดหรือของเหลวจากผู้อื่น เราควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้เจลล้างมือ ควรใช้การล้างมือด้วยน้ำและสบู่แทน

คลิปวิดีโอที่สอนการทำเจลล้างมือด้วยตัวเองในโลกออนไลน์นั้น ไม่ใช่วิธีที่ได้มาตรฐานทุกคลิปเสมอไป

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงเสิร์ชหาวิธีการทำเจลล้างมือด้วยตนเองในสถานการณ์ที่ต้องการการดูแลรักษาอนามัยอย่างเข้มข้นเช่นในตอนนี้ แต่รู้ไหมว่าในแต่ละคลิปวิดีโอที่สอนทำเจลล้างมือด้วยตนเองกันนั้น อาจไม่ได้มาตรฐานเสมอไป ซึ่งการจะทำเจลล้างมือขึ้นมานั้น ส่วนประกอบสำคัญจะต้องประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นที่ต่างกันออกไป เช่น เอทานอล (Ethanol) ไอโซโพรพานอล (Isopropanol) 1-โพรพานอล (n-propanol) เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium Chloride) สำหรับส่วนผสมอื่นจะเป็นน้ำ น้ำหอม และกลีเซอรีน (Glycerine) ในกรณี COVID-19 นั้น ได้รับการวินิจฉัยแล้วว่า ต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์สูงตั้งแต่ 70% – 90% จึงจะสามารถป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคได้

การทำเจลล้างมือด้วยตัวเองที่บ้าน ทำให้เราไม่สามรถควบคุมความเข้มข้นของแอลกอฮอล์หรือส่วนผสมอื่นได้

ปริมาณความเข้มขนของแอลกอฮอล์ในเจลนั้น นอกจากจะต้องมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 70% – 90% แล้วนั้น ส่วนผสมอื่น ๆ ก็มีความสำคัญเช่นกัน อย่างในกรณีนี้แอลกอฮอล์ที่เข้มข้นสูงจะทำให้มือของเราเกิดความหยาบกระด้าง ไปจนถึงการแห้งและผิวหนังหลุดลอกได้ แถมการทำการผสมเองก็ยืนยันไม่ได้ว่าวัสดุที่เราได้นำมาใช้ใส่ส่วนผสมนั้นปลอดจากเชื้อโรค 100% หรือสะอาดเพียงพออย่างที่โรงงานผลิตได้มีมาตรฐานการควบคุมเชื้อโรคไว้หรือไม่

 

การรักษาความสะอาดและหลีกหนีจากสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อไวรัสที่ระบาดอยู่ในขณะนี้นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติ แต่ถึงกระนั้นเราก็ควรมีวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารหรือการปฏิบัติตามในสิ่งที่ใครบอกว่าดี อย่างเช่นการทำเจลล้างมือด้วยตัวเองนี้ ควรมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะลงมือทำ ไม่เช่นนั้นนอกจากจะไม่ได้รับประโยชน์แล้ว ก็อาจจะเกิดผลเสียกับตัวเราอีกด้วย

 

อ้างอิง: cnet, pobpad

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...