Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Did you know – เทคโนโลยี Power Delivery ชาร์ตโน๊ตบุ๊คด้วยพอร์ต USB-C

เทคโนโลยีหนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่พัฒนาไปมากเลยคือเรื่องของ Adapter จากเดิมที่ของใครของมันก็พัฒนามาเป็นพอร์ต USB-C และจากเดิมที่มีอยู่แค่ในโน๊ตบุ๊คไม่กี่รุ่นจนถึง ณ ปัจจุบันได้มีโน๊ตบุ๊คที่ใช้พอร์ต USB-C ในการชาร์ตเยอะขึ้นมาก และเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Adapter สามารถชาร์ตโน๊ตบุ๊คที่เป็นพอร์ต USB-C รวมไปถึงสมาร์ทโฟน Tablet อีกหลายรุ่นได้คือ เทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD ที่ทีมงานจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันนะ

DSC01758

Advertisement

เทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะใส่เข้าไปใน Adapter ที่รองรับสำหรับการชาร์ตอุปกรณ์จากค่าย Apple รวมไปถึงโน๊ตบุ๊คด้วย ไม่ใช่ว่า Adapter ที่เป็น USB-C ทุกตัวจะรองรับ และเช่นเดียวกัน ไม่ใช้โน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต USB-C ทุกตัวจะสามารถใช้ Adapter Power Delivery USB-C ชาร์ตได้

เทคโนโลยี PD หรือ Power Delivery หรือ PD คืออะไร

 • พูดง่ายๆว่าเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อให้พอร์ต USB-C สามารถชาร์ตอุปกรณ์ต่างๆที่มีแรงดันไฟสูงขึ้นมากว่าปรกติได้ตั้งแต่ 5V ถึง 20V ซึ่งทำให้ชาร์ตมือถือหรือสมาร์ทโฟนได้ไวขึ้น และยังสามารถชาร์ตอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานเยอะกว่าอย่าง Tablet หรือโน๊ตบุ๊คได้
 • สามารถจ่ายไฟได้สูงถึง 100 วัตต์ เลยทีเดียว (และชาร์ตได้มากขึ้นอีกในอนาคต)
 • แม้จะใช้กับอุปกรณ์อื่นๆเช่นสมาร์ทโฟนหรือพาวเวอร์แบงค์ได้ แต่จะใช้งานได้เต็มที่กับอุปกรณ์ที่รองรับ PD เท่านั้น
 • เทคโนโลยี PD จะชาร์จเร็วผ่านช่องชาร์จ USB-C to USB-C ถ้าเป็นพอร์ตแบบอื่นจะชาร์ตช้ากว่า หรือไม่รองรับเลย
 • Apple ได้นำเทคโนโลยี PD มาใส่ไว้ตั้งแต่ iPhone 8,8+ แล้วแต่จะชาร์ตเร็วผ่านสาย USB-C to Lightning ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Apple เท่านั้น
 • อุปกรณ์อื่นๆของ Apple ที่รองรับก็คือ iPad Pro ที่ชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C และ Macbook Pro รุ่นใหม่ๆที่เป็น Thunderbolt 3 แบบ USB-C เช่นเดียวกัน
 • โน๊ตบุ๊คทุกรุ่นที่ชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C รองรับเทคโนโลยี PD ทั้งหมดใช้ได้หายห่วง

1790439

เมื่อมี Adapter ที่รองรับ PD แล้ว ก็ต้องมาดูโน๊ตบุ๊คด้วยว่ารองรับไหม

ต้องบอกก่อนว่าแม้โน๊ตบุ๊คของท่านจะมีพอร์ต USB-C แต่ก็ใช้ว่ารองรับการชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งตัดไปได้เลย เพราะต่อให้พอร์ตรองรับแต่ก็จ่ายไฟไม่พออยู่ดี โดยเทคโนโลยีพอร์ต USB-C บนโน๊ตบุ๊คจะแบ่งเป็น

 • USB Type C มาตรฐานเหมือนพอร์ต USB-A ปรกติ ต่อ Hub คีย์บอร์ดเมาส์ได้ โดยมีทั้งแบบ USB 2.0 ,3.0 ,3.2 และ 3.2 และบางรุ่นสามารถต่อจอภาพผ่านพอร์ตนี้ได้ด้วย มักจะอยู่ในโน๊ตบุ๊คทั่วไปที่แยกพอร์ตชาร์ตไฟหรือกระทั่งโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง
 • USB Type C with Power Delivery นึกง่ายๆคือโน๊ตบุ๊คที่ชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C จะเป็นมาตรฐานนี้ละครับ คือชาร์ตได้ และต่อใช้กับอุปกรณ์แบบ USB-C มาตรฐานเหมือนแบบแรก มักจะอยู่ในโน๊ตบุ๊คบางเบาที่ใช้พลังงานไม่สูงมาก (บางรุ่นแม้จะมีพอร์ตชาร์ตแยก แต่พอร์ต USB-C ก็สามารถใช้ได้เช่น ThinkPad X280)
 • Thunderbolt 3 มีหน้าตาเหมือน USB-C ทุกอย่าง แต่พอร์ตมักจะมีรูปสายฟ้าติดอยู่ สามารถทำได้ทุกอย่าง ทั้งต่อฮับ ชาร์ตไฟ ต่อจอ หรือต่อ eGPU ก็รับไหวด้วยความเร็วสูงถึง 40Gbps ชาร์ตไฟได้ถึง 100W ซึ่งมักจะอยู่ในโน๊ตบุ๊ค Intel เพราะเป็นเจ้าของลิคสิทธิ์ และใน Macbook Pro รุ่นปัจจุบัน

ซึ่งในโน๊ตบุ๊คประมาณ 50% ของตลาดจะเป็นแบบแรก โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดหรือโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีพอร์ต USB-C ส่วนแบบที่ 2 จะเป็นอีก 30% ของตลาดมักอยู่ในโน๊ตบุ๊คบางเบาที่ใช้พลังงานไม่สูงมาก และแบบสุดท้าย Thunderbolt 3 มีในตลาดแค่ 20% และมักจะอยู่ในโน๊ตบุ๊คสายทำงานที่มีราคาสูงและเฉพาะค่าย Intel เท่านั้น เพราะเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์พอร์ต Thunderbolt 3

DSC01738

ชาร์ตเร็วช้า ต้องดูการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊คด้วย

เมื่อเช็คแล้วว่าโน๊ตบุ๊คของท่านรองรับ Adapter Power Delivery USB-C แต่ก็ใช้ว่าจะซื้อ Adapter ที่รองรับมาใช้ได้เลย เพราะต้องดูด้วยว่าโน๊ตบุ๊คของท่านควรใช้ Adapter กี่วัตต์ เพราะ Adapter Power Delivery USB-C มีเริ่มต้นตั้งแต่ 18W ซึ่งถือเป็นสเปคต่ำสุดที่มีขายในตลาด และถ้าท่านเคยอ่านรีวิวของเราแล้วน่าจะทราบกันว่ามันชาร์ตโน๊ตบุ๊คเข้าแต่ช้า แนะนำวิธีดู Adapter ที่เหมาะสมเลยคือดู Adapter ที่แถมมาชัวร์สุด หรือตามไกท์นี้ก็ได้ครับ

 • 18W ชาร์ตสามาร์ทโฟนไว แต่โน๊ตบุ๊คไม่เหมาะกับการใช้ไปชาร์ตไปเพราะไฟเข้าช้ามาก เหมาะกับการปิดเครื่องชาร์ต
  • ข้อดีคือตัวเลือกเยอะ ราคาถูก ขนาดเล็ก มีแบบชาร์ตในรถด้วย
 • 30W-45W ชาร์ตสมาร์ทโฟนไวมาก ชาร์ต Tablet iPad Pro ได้ค่อนข้างไว ชาร์ตโน๊ตบุ๊คพร้อมใช้ไปได้ แต่แบตจะชาร์ตค่อนข้างช้าอยู่ ขึ้นอยู่กับสเปคด้วย
  • ข้อดี ตัวเลือกเยอะ ขนาดไม่ใหญ่มาก ราคาไม่แพง
 • 60-65W ขนาดของ Adapter มาตรฐานในโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ ชาร์ตโน๊ตบุ๊คพร้อมทำงานได้เหมือน Adapter ปรกติ เป็นขนาดที่แนะนำให้ซื้อติดไว้ใช้โดยเฉพาะท่านที่ต้องการ Adapter อันที่ 2
  • ข้อดี ชาร์ตโน๊ตบุ๊คพร้อมใช้งานได้ มีตัวเลือกเยอะ ราคาอยู่ในระดับไม่แพงมาก มีหลายขนาด
 • 100W เป็นขนาด Adapter สำหรับ Macbook Pro เพราะสเปคแรงกินไฟเยอะ ถ้าใช้ Adapter อื่นจะจ่ายไฟไม่พอดี ข้อเสียตัวเลือกไม่เยอะ มีราคาสูง แต่ก็ยังถูกกว่า Adapter ของ Apple เอง
  • ข้อดี จ่ายไฟแรงหายห่วง และโน๊ตบุ๊คสเปคแรงบางตัวก็ต้องใช้ Adapter ขนาดนี้จะเหมาะสมกว่า

DSC01749

นอกจากพอร์ต USB-C ที่รองรับ Power Delivery เป็นหลักแล้ว บางรุ่นยังมีพอร์ตชาร์ตมากกว่า 1 พอร์ต ทั้ง USB-C และ USB-A ทำให้ชาร์ตอุปกณณ์ได้มากกว่า 1 ตัว แต่เกือบทุกตัวจะถูกหารกำลังไฟชาร์ตลงเมื่อชาร์ตพร้อมกัน เช่น Adapter 65W ชาร์ตพอร์ตเดียวได้เต็ม แต่ถ้าชาร์ต 2 พอร์ตพร้อมกันอาจจะเหลือ 45W สำหรับพอร์ตหลักและ 18W สำหรับพอร์ตรอง ซึ่งถ้าพอร์ตหลักชาร์ตโน๊ตบุ๊คอยู่ก็จะทำให้ชาร์ตได้ช้าลง

ส่วนจะเลือก Adapter ขนาดเท่าไรมาใช้งานก็แล้วแต่งบประมาณ และความต้องการของแต่ละท่านเลย ถ้างบน้อยอยากมี Adapter ไว้ใช้งานเผื่อไว้ก็ดูเป็น 18W ก็ได้ ชาร์ตมือถือไว ชาร์ตโน๊ตบุ๊คแบบปิดเครื่องได้ แต่ถ้าเน้นขนาดกะทัดรัด งบไม่สูงมากก็ดูพวก 30-45W จะใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น แต่ถ้างบมีเยอะและอยากได้ Adapter ที่ชาร์ตได้หลายอุปกรณ์พร้อมกันก็ดูเป็น 65W จะเหมาะกว่า ส่วน 100W เหมาะกับ Macbook Pro หรือโน๊ตบุ๊คที่มีการ์ดจอแยกแรงๆหน่อย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ถ้าเพื่อนๆ คิกว่า Adapter PC Charge แบบไหนก้เหมือนกันหมดเน้นวัตต์ เน้นพอร์ต แต่ไม่ใช่กับ Baseus Gan Pro 65W ที่นอกจากจ่ายไฟได้ถึง 65W แล้ว ยังมาพร้อมสีสันสดใส ขนาดเล็กลง และที่สำคัญคือราคาคุ้มเหมือนเดิม Advertisement Baseus Gan Pro 65W หนึ่งในแบรนด์...

Accessories review

ยิ่งโน้ตบุ๊คสเปคแรง ก็ยิ่งต้องการ Adapter จ่ายไฟเยอะ โดยเฉพาะแบบ USB-C PD Charge ที่มีให้เลือกเยอะ แต่มักไม่เกิน 100W จนกระทั่งผมไปเจอ Nubia Adapter 165W เป็น USB-C PD Charge  ที่จ่ายไฟเยอะที่สุดตอนนี้แล้วก็ว่าได้ถึง 165W แต่จะจ่ายไฟได้เยอะจริงไหม ตามไปชมกัน Advertisement...

How to

ดึงรูปจาก iCloud ไม่ยากอย่างที่คิด แค่ 3 ขั้นตอนนี้ก็เอาภาพมาใช้ได้แล้ว! คนที่เคยใช้อุปกรณ์ Apple ไม่ว่าจะ iPhone, iPad แต่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็มีภาพหรือคลิปที่ถ่ายเก็บเอาไว้แต่ไม่รู้ว่าจะดึงรูปจาก iCloud ได้อย่างไร และมีวิธีไหนบ้างถึงจะโหลดกลับมาใช้งานได้สะดวกๆ ไม่ต้องซื้อเสียเงินซื้อสินค้าของ Apple กลับมาเพื่อดึงภาพ, คลิป หรือโน๊ตบางอย่างออกมาใช้งานให้เปลืองเงิน ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยระบบปฏิบัติการอื่นไม่ว่าจะ Windows,...

How to

แคปหน้าจอ Mac ทำได้ง่ายๆ จะภาพนิ่งหรือคลิปก็ได้หมด! การแคปหน้าจอ Mac เพื่อเอาภาพไปใช้งานเป็นอีกเรื่องสำคัญซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักใช้งานกัน ไม่ว่าจะแคปหน้าจอส่งข้อมูลให้เพื่อนที่รู้จักได้รับรู้ด้วยกันหรือจะใช้เพื่อเหตุผลทางกฏหมายก็ตาม ฟังก์ชั่นนี้ก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นของใครหลายๆ คนโดยปริยาย ซึ่งบางคนก็อาจจะกดคีย์ลัดเหล่านี้ของ MacBook จนคล่องไปแล้วก็ได้Advertisement อย่างไรก็ตาม คนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows มาก่อนแล้วย้ายมาใช้ macOS อาจจะไม่ทราบหรือหลงกดปุ่มผิดโดยเอาความเข้าใจเดิมมาปรับใช้อาจจะเกิดเป็นเรื่องปกติ แต่ระบบปฏิบัติการ macOS มีคำสั่งลัดแยกเฉพาะของตัวเอง ซึ่งกดแตกต่างจากฝั่ง Windows...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก