Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

นักวิเคราะห์เผย … ตลาดที่ชาร์จแบบไร้สายจะมีมูลค่ามากถึง 224,218,000,000 บาทภายในระยะเวลา 5 ปีนี้

สำหรับที่ชาร์จแบบไร้สายนั้นเข้ามามีบทบาทในตลาดสมาร์ทโฟนมาอย่างยาวนานแล้ว อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นดูเหมือนกับว่าที่ผ่านมานั้นมันจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไรนักเพราะเวลาที่ใช้ในการชาร์จนั้นค่อนข้างที่จะช้ามากกว่าการใช้ที่ชาร์จแบบไร้สายพอสมควร ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราสามารถเห็นได้นั้นก็คือผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเองก็พยายามที่จะพัฒนาให้ที่ชาร์จแบบไร้สายมีความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ แถมในปัจจุบันนั้นอุปกรณ์หลายๆ อย่าง(เช่นสมาร์ทวอทช์) เองนั้นก็รองรับการใช้งานแบบชาร์จแบบไร้สายมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่านักวิเคราะห์จะมองกาลไกลว่าตลาดดังกล่าวนี้นั้นจะเติบโตมากขึ้นเป็นอย่างมากภายในระยะเวลา 5 ปีนี้

csm HN7Y2 7d16cf978d

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักวิเคราะห์ประเมิณเอาไว้ว่าตลาดที่ชาร์จแบบไร้สายจะเติบโตมากขึ้นนั้นก็เนื่องมาจากการที่การชาร์จแบบไร้สายจะถูกนำมาใช้งานยานพาหนะรุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นการลดการใช้สายชาร์จที่รุงรังภายในรถยนต์อย่างที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ นอกเหนือไปจากนั้นแล้วการพัฒนาของเทคโนโลยีการชาร์จเร็วก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเนื่องจากในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีการชาร์จเร็วนั้นเริ่มที่จะเปลี่ยนมาใช้  radio frequency (RF), inductive, resonant, laser และ microwave modalities มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความสามารถในการอัดประจุไฟฟ้าไปยังอุปกรณ์นั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

ตามรายงานนั้นบอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยีการชาร์จเร็วอย่าง radio frequency (RF) นั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เป็นการชาร์จแบบไร้สายโดยแท้ซึ่งเทคโนโลยีการชาร์จแบบ RF นี้นั้นไม่มีความจำเป็นที่ผู้ใช้จะต้องใช้งานฐานชาร์จร่วมด้วยอีกต่อไป ซึ่งนอกเหนือไปจากการที่เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายแบบ AR จะถูกนำมาใช้งานในการชาร์จกับสมาร์ทโฟนแล้วนั้นยังมีความเป็นไปได้สูงมากด้วยอีกว่ามันจะถูกนำมาใช้งานร่วมกับการ์ชาร์จแบบไร้สายบนเครื่องคอมพิวเตอร์, internet of things (IoT) และอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ อีกด้วยต่าง โดยที่ ณ เวลานี้นั้นก็มีบริษัทที่ทำการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวหลายๆ บริษัทแล้วอย่าง Energizer Holdings, Integrated Device Technology, Murata, Qualcomm, Samsung, Texas Instruments, Powermat Technologies, WiTricity และ Sony

ทางนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าภายในระยะเวลา 5 ปีนี้เป็นต้นไป(จนถึงปี 2025) มูลค่าในตลาดของที่ชาร์จแบบไร้สายนั้นจะเพิ่มมากขึ้นเป็น $71.21 billion หรือประมาณ 224,218,000,000 บาท จากเดิมที่เคยอยู่ที่ $5.22 billion หรือประมาณ 164,847,600,000 บาทจากมูลค่าในปี 2017 ที่ผ่านมา ทั้งนี้การคาดการณ์ดังกล่าวจะเป็นจริงอย่างที่นักวิเคราะห์ได้ทำการวิเคราะห์ไว้หรือไม่นั้นก็คงต้องคอยจับตามองกันต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...