Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google ตลบหลังทรัมป์ สานสัมพันธ์ Huawei

 

ภายหลังการถูกแบนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ล่าสุดนั้น Huawei ได้พันธมิตรมาแบบไม่คาดคิด เมื่อทาง Google กำลังพยายามขอใบอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อดำเนินธุรกิจกับ Huawei ซึ่งจะทำให้บริการของ Google ในมือถือ Huawei นั้นกลับคืนมา

csm huawei 56298300 25375ebbfafff 1

credit: notebookcheck

หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศห้ามขายสมาร์ทโฟน Huawei ในอเมริกาเมื่อปีที่แล้วนั้น ขณะนี้ทางรัฐบาลก็กำลังพยายามบังคับให้ TSMC ตัดทรัพยากรสำหรับ Huawei ในขณะที่บริษัทอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ก็ไม่สามรถร่วมการค้ากับ Huawei ได้โดยไม่มีใบอนุญาต ทำให้ Huawei ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางมือถือของ Google (GMS) รวมถึง Play Store, Gmail, Maps และ YouTube บนอุปกรณ์มือถือของตนและ Google เองก็ไม่พอใจกับสถานการณ์เช่นนี้

PIC huawei 21 5 62 1ssss

ใบอนุญาตของ Google นั้นได้ครอบคลุมไปถึงสมาร์ทโฟนของ Huawei ในช่วงปลายปี 2019 แต่สมาร์ทโฟน Huawei 2020 ทั้งหมด เช่น Mate 30 และ Mate X  (ซึ่งยังไม่พร้อมให้บริการในสหรัฐฯ) ก็มีฟีเจอร์ Android OS และ AppGallery ซึ่งไม่ให้การสนับสนุนแอพยอดนิยม เช่น Facebook, Twitter, WhatsApp, Instagram, Uber, Netflix, Amazon, Spotify ฯลฯ

evolving google identity 2x.max 4000x2dddd000.jpegquality 90

เป็นความจริงที่ Google เคยกล่าวในก่อนหน้านี้ว่าการปิดกั้น Gmail และ Youtube บนอุปกรณ์ Huawei อาจทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แม้ทาง Huawei จะสามารถออกใบอนุญาต Android บนอุปกรณ์มือถือเองได้ แต่ทาง Google ยังต้องการที่จะสานสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Huawei ต่อไป ทำให้ในขณะนี้ Google กำลังพยายามขอใบอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

ความพยายามครั้งนี้ทำให้ Google มีโอกาสที่จะได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องมาจากรัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงกล่าวหาว่า Huawei เป็นผู้สมคบคิดและขโมยความลับทางการค้าผ่านอุปกรณ์ อย่างไรก็ตามทางMicrosoft เองก็ได้รับใบอนุญาตให้บริการในแล็ปท็อป MateBook 13 และ MateBook X Pro ของ Huawei ในเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งก็เป็นแบบอย่างให้ทาง Google สานสัมพันธ์กับ Huawei ดังนั้นหากการขออนุญาตครั้งนี้สำเร็จ Google จะช่วยให้ Huawei สามารถกู้คืนการเข้าถึงชุด GMS ได้ทันทีบนอุปกรณ์ทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งนี้

 

ที่มา: Notebookcheck

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...