Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

3 ความต่างของ Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA และ AMD + NVIDIA ที่ควรรู้ก่อนซื้อ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาช่วงปี 2019 จนมาถึงต้นปี 2020 เราจะได้เห็นถึง Acer Nitro 5 ที่เป็น Gaming Notebook ยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่น มีให้เลือกหลากหลายรุ่นสเปกและราคา เรียกได้ว่าเราสามารถเลือกซื้อกันได้อย่างตรงกับความต้องการที่สุดเลยก็ว่าได้ ล่าสุดไม่นานมานี้ นอกจากสเปก Acer Nitro 5 ที่เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 9 รหัส H

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาช่วงปี 2019 จนมาถึงต้นปี 2020 เราจะได้เห็นถึง Acer Nitro 5 ที่เป็น Gaming Notebook ยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่น มีให้เลือกหลากหลายรุ่นสเปกและราคา เรียกได้ว่าเราสามารถเลือกซื้อกันได้อย่างตรงกับความต้องการที่สุดเลยก็ว่าได้ ล่าสุดไม่นานมานี้ นอกจากสเปก Acer Nitro 5 ที่เป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 9 รหัส H มาพร้อมกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX ที่มีสเปกให้เลือกมากมาย

Acer Nitro 5 Ryzen GTX Review 42

หรือชิปประมวลผล AMD Ryzen 3000 รหัส H พ่วงด้วยการ์ดจอ AMD Radeon RX560X แล้ว ยังมีในส่วนของ AMD Ryzen 3000 รหัส H ที่ทำงานร่วมกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX ที่จัดเต็มเรื่องความแรงและคุ้มค่าเช่นเดิม ทั้งในส่วนของแรมได้ขนาด 8GB และ SSD ความจุ 512GB อีกทั้งหน้าจอก็มีความลื่นไหลด้วย 120Hz – 144Hz สนนราคาค่าตัวริ่มต้นไม่ถึง 20,000 บาท จนไปถึง 30,000 บาทนิดๆ แบ่งเป็นรุ่นหลักๆ ตามนี้เลย

สเปก AMD + NVIDIA

สเปก Intel + NVIDIA

นอกจากนี้ Acer Nitro 5 ทุกรุ่นยังรองรับอัพเกรด M.2 SATA อีก 1 ช่อง พร้อม HDD 2.5″ ระบบเสียงเป็นลำโพงแบบสเตอริโอ 2.0 ให้เสียงที่ดีในระดับที่น่าพอใจกว่ารุ่นเดิม ประกอบกับมีซอฟต์แวร์จัดการเสียงอย่าง Wave MaxxAudio ทำให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขั้นไปอีก น้ำหนักจะอยู่ที่ 2.3 กิโลกรัม มาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัวแบบตัดเสียง การเชื่อมต่อไร้สายก็มาพร้อมกับ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 5 2×2 MU-MIMO พร้อมซอฟต์แวร์อย่าง NitroSense มาช่วยปรับแต่งเหมือนเดิม ส่วนประกันได้เป็น 3 ปี On-site Service หรือจะส่งศูนย์ซ่อมด่วนภายใน 3 ชั่วโมงก็สามารถทำได้

Acer Nitro 5 2019 i5 Review 4

ซึ่งแม้หน้าตาการออกแบบดีไซน์น้ำหนักมิติตัวเครื่องจะเหมือนกันหมด ก็ยังมีความแตกต่างของสเปกที่เราพอรู้กันอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีรายละเอียดส่วนอื่นๆ ที่เราควรรู้อีก เกี่ยวกับความต่างของ Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA และ AMD + NVIDIA ที่ควรรู้ก่อนซื้อ โดยแบ่งเป็น 3 ข้อด้วยกันดังต่อไปนี้

Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA ราคาสูงกว่าแต่ก็แรงกว่า

Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA มีราคาเริ่มต้นที่ 20,390 บาท ไปจนถึง 32,900 บาท เพราะมาพร้อมกับสเปกใหม่ล่าสุดด้วยชิปประมวลผล Intel Core i Gen 9 ​อย่าง Core i5-9300H หรือ i7-9750H ที่สำคัญได้การ์ดจอรุ่นใหม่มาเสริมทัพอัพเดทอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เป็นรุ่นใหม่ของ GTX เน้นความแรงและคุ้มค่าเป็นหลัก รวมไปถึงยังมีการ์ดจอ GTX 1050 รุ่นใหม่แต่ปรับสเปกเป็น 3GB GDDR5 เป็นตัวเลือกอยู่ (เดิมเป็น 4GB GDDR5)

ผลการทดสอบ Acer Nitro 5 ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-9300H ทำงานแบบ 4 Core/8 Thread ประสิทธิภาพไว้ใจได้ พร้อมการ์ดจอตัวแรงระดับ Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1650 (4GB GDDR5) รุ่นใหม่ มีที่เก็บข้อมูลเป็นฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 5400 รอบ พร้อมรองรับติดตั้ง SSD แบบ  M.2 PCIe จำนวน 2 ช่องอีกด้วย ในส่วนของแรมเองมีมาให้ 8GB แบบ DDR 4 Bus 2666 MHz ติดอยู่ตรงที่รุ่นที่นำมาทดสอบตามกราฟนี้จะใช้เป็นฮาร์ดดิสก์ปกตินี่แหละ ถ้าใส่ SSD บางเกมน่าจะลื่นไหลกว่านี้อีก

game nitro 5 i5 gtx 1650

เทียบกับอีกสเปกอย่าง AMD + NVIDIA ได้คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจโดยเฉลี่ยของเฟรมเรท (FPS) จากทั้ง 6 เกมที่ได้ทดสอบมีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยมากกว่า 30 – 60 FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 7 3750H ทำงานแบบ 4 Core/8 Thread ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1650 ประกอบกับยังใช้แรม 8GB DDR 4 Bus 2400 MHz ก็ถือว่าพอได้อยู่ พร้อมใส่ SSD M.2 NVMe มาเลย ทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมดูดีมากๆ

nitro5 r7GTX1650

แน่นอนว่าในกรณีที่สเปกของถ้ามีโอกาสเทียบกันจริงๆ เชื่อว่าสเปก Intel + NVDIA จะมีความแรงที่มากกว่า AMD + NVIDIA ซึ่งถ้าเน้นแรงเน้นประสิทธิภาพ การเลือกสเปกเป็น Intel + NVDIA น่าจะเหมาะสมกว่า

Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA ได้หน้าจอขอบเขตสีและ Refresh Rate ที่ดีกว่า

Acer Nitro 5 ทั้ง 2 สเปกอย่าง Intel + NVIDIA และ AMD + NVIDIA มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แบบ Screen-to-Body เป็น 80% ด้วยขอบจอบางเพียง 7.18 มิลลิเมตร บนความละเอียด Full HD (1920×1080 พิกเซล) ที่เลือกใช้ พาเนล IPS ให้มุมมองที่คมชัด สีสันสวยสดงดงามสมจริง ซึ่งแบ่งออกเป็นรุ่นสเปก Intel + NVIDIA ได้ Refresh Rate 144Hz และ AMD + NVIDIA ได้ Refresh Rate 120Hz โดยพื้นผิวจอเป็นแบบจอด้าน Anti-Glare ช่วยลดแสงสะท้อนเวลาเรานำโน๊ตบุ๊คไปทำงานข้างนอก ซึ่งดูรวมๆ แล้วทั้งสีสันและความคมชัดจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือการเล่นเกม ดูหนังก็ทำได้ย่อมทำได้อย่างน่าประทับใจไม่มีปัญหา

Acer Nitro 5 Ryzen 3550H Review NBS 28

Acer Nitro 5 สเปก Intel + NVIDIA รุ่นหน้าจอ 144Hz ให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 91% และ Adobe RGB ที่ 69% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอ เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่า Gaming Notebook หลายๆ รุ่น ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 230 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าค่อนข้างสว่างกว่าหน้าจอโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่น ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว

s1 1 1

Acer Nitro 5 สเปก AMD + NVIDIA รุ่นหน้าจอ 120Hz ได้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 59% และ Adobe RGB ที่ 44% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอ เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีใกล้เคียงกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ในราคาระดับเดียวกัน ซึ่งมีความเที่ยงตรงในระดับกลางๆ ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 230 cd/m2 ที่ต้องบอกส่วนนี้ได้ระดับที่เท่ากัน รองรับการใช้งานพื้นฐานได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าใครจริงจังด้านสีสันก็ต้องบอกว่าสเปกรุ่นหน้าจอ 144Hz ทำได้ดีกว่า

s1 7

สรุปสุดท้ายด้วยคะแนนรวมทั้งหมดโดยตัวเครื่อง Acer Nitro 5 สเปก AMD + NVIDIA ก็ได้คะแนนไป 3.5 คะแนน ซึ่งเมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว เทียบกับ Acer Nitro 5 รุ่น Intel + NVIDIA รุ่น 144Hz ให้ค่าขอบเขตสีที่น้อยกว่า รวมไปถึงคะแนนรวมก็น้อยกว่าด้วย แต่ในส่วนของการใช้งานทั่วไปไม่มีผลแต่อย่างใด แต่ถ้าเทียบหน้าจอ 120Hz กับรุ่นหน้าจอ 60Hz ต้องบอกว่าได้ค่าขอบเขตสีใกล้เคียงกัน ซึ่งถ้าเน้นเรื่องคุณภาพหน้าจอจริงๆ การเลือกสเปกเป็น Intel + NVDIA ที่เป็นหน้าจอ 144Hz น่าจะเหมาะสมกว่า

Acer Nitro 5 สเปก AMD + NVIDIA ร้อนน้อยกว่า แบตยาวนานกว่า (เล็กน้อย)

Acer Nitro 5 ทุกรุ่นมีเทคโนโลยี Acer CoolBoost และช่องระบายความร้อนคู่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและระบายความร้อนด้วยพัดลมคู่ เมื่อมีการใช้งานที่หนักหน่วง CoolBoost จะเพิ่มความเร็วพัดลมมากขึ้น 10% และการระบายความร้อน CPU/GPU มากขึ้น 9% เมื่อเทียบกับโหมดอัตโนมัติ (ตามที่ Acer เคลมไว้) พร้อมจัดการระบบของเราแบบเรียลไทม์ด้วยซอฟต์แวร์ NitroSense ซึ่งครอบคลุมถึงอุณหภูมิ ความเร็วพัดลมและอีกมากมาย ซึ่งจากการทดสอบจริงๆ ดูได้ตามจากข้อมูลด้านล่างเลย

acerr

batt 6 batt 5
AMD + NVIDIA / Intel + NVIDIA

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Acer Nitro 5 สเปก AMD + NVIDIA และ Intel + NVIDIA รุ่นนี้เป็นแบบฝังตามปกติ ความจุ 3750mAh ส่วนของการทดสอบระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่โดยตั้งค่าความสว่างหน้าจอและเสียงให้ระดับต่ำ แล้วเล่นเว็บสลับกับดู Youtube พร้อมเปิดโปรแกรม BatteryMon แจ้งระยะเวลาใช้งานต่อเนื่องในเงื่อนไขดังกล่าวราวๆ 8 – 9 ชั่วโมงโดยประมาณสำหรับสเปก AMD + NVIDIA ส่วนสเปก Intel + NVIDIA ใช้งานได้ยาวนานราวๆ 6 – 7 ชั่วโมง เรียกได้ว่าน่าประทับใจทีเดียวทั้ง 2 สเปกกับการที่ Gaming Notebook จอ 15.6″ ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขนาดนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าสเปก AMD + NVIDIA ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

temp 6 temp 4
AMD + NVIDIA / Intel + NVIDIA

ส่วนเรื่องอุณหภูมิในการใช้งานนั้น Acer Nitro 5 ทั้ง 2 สเปก เมื่อใช้งานแบบปกติชิปประมวลผลจะอยู่ที่ประมาณ  3x – 4x องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 25 – 27 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบเบิร์นให้เครื่องทำงาน 100% ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ เพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัดสุด ด้วยการเปิดโหมดพัดลมระดับสูงสุดด้วยารปรับเป็น CoolBoots เพื่อให้พัดลมทำงาน 100%

ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของสเปก AMD + NVIDIA ชิปประมวลผล CPU อยู่ที่ 84 องศาเซลเซียสเท่านั้น นับว่าเย็นกว่าหลายๆ รุ่นพอตัว ส่วนการ์ดจอ GPU ถือว่าเย็นทีเดียวโดยร้อนสุดเพียง 61 องศาเซลเซียส ส่วนสเปก Intel + NVIDIA สำหรับ CPU จะอยู่ที่ 86 องศาเซลเซียส และการ์ดจอ GPU ก็เย็นไม่ต่างกันก็คือ 60 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้กลับมากับขนาดตัวเครื่องเล็กกระทัดรัดพกพาง่ายกว่าเดิม สำหรับเสียงรบกวนในเวลาทำงานนั้นถือว่าดังประมาณนึง จากการที่เราสามารถเพิ่มรอบสูงสุดได้ด้วยโหมด CoolBoots นั่นเอง

นับได้ว่าเรื่องของการระบายร้อยมีความแตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น หรือถ้าในบางกรณีจะบอกว่าทั้ง Acer Nitro 5 สเปก AMD + NVIDIA และ Intel + NVIDIA แทบไม่ต่างกันเลยก็ว่าได้

Acer Nitro 5 2019 i5 1050 Review 63
Acer สเปก Intel + NVIDIA

สำหรับบทความนี้น่าจะเป็นตัวช่วยในเราตัดสินใจซื้อ Acer Nitro 5 ได้ง่ายขึ้นไปอีกนะครับ เพราะเป็นข้อมูลที่หาไม่ได้จากที่ไหนถ้าไม่ได้ทดสอบใช้งานจริงๆ จากข้อสงสัยว่าสเปก AMD + NVIDIA และ Intel + NVIDIA มีอะไรแตกต่างกันบ้างนอกเหนือจากสเปกชิปประมวลผลหรือการ์ดจอที่เราดูได้เอง รวมไปถึงแรมและ Wi-Fi ที่มีความต่างกันด้วย โดย AMD + NVIDIA เป็นบัส 2400MHz เป็น Wi-Fi 5 AC ส่วน Intel + NVIDIA เป็นบัส 2666 MHz เป็น Wi-Fi 6 AX ปิดท้ายอีกเล็กน้อยก็คือ ฮาร์ดแวร์ภายในมีการจัดวางที่ต่างกันด้วย เรื่องของฮีต์ไปป์และตำแหน่ง SSD M.2 รวมไปถึง Intel + NVIDIA จะรองรับการทำ Raid ด้วย

Acer Nitro 5 Ryzen GTX Review 5
Acer สเปก AMD + NVIDIA

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...