Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เมื่อ Smart Speaker เป็นภัย ฮอกวอตส์จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

 

มีข่าวแว่วออกมาถึงความเป็นไปได้ที่เจ้า Smart Speaker หรือลำโพงอัจฉริยะของเราจะแอบฟังบทสนทนาส่วนตัวของเราได้! โดยมีผลการศึกษาของนักวิจัยที่ Northeastern University และ Imperial College London พบว่ามีลำโพงบางตัวสามารถเปิดขึ้นได้เพียงแค่มีเสียงของ AI อย่าง Alexa, Google Assistant, Siri และ Cortana ซึ่งทำให้มันสามารถเปิดใช้งานโดยที่เราไม่ได้เป็นคนเปิดได้ถึง 19 ครั้งต่อวัน

เจ้าลำโพงอัจฉริยะนี้สามารถถูกปลุกให้เปิดใช้งานได้เพียงแค่ได้ยิน ‘คำพูด’ หรือ ‘วลี’ เช่น การพูดว่า ‘ตกลง Google’ เพื่อเปิดใช้งานลำโพงผู้ช่วย Google ของคุณหรือ ‘Alexa’ เพื่อเรียกผู้ช่วยเสมือนของ Amazon ซึ่งนักวิจัยก็พบว่า Smart Speaker รวมถึง Google Home Mini รุ่นแรก, Apple HomePod, Echo Dot Gen. 2 -3 จาก Amazon และ Harman Kardon Invoke มักจะเปิดใช้งานเป็นประจำโดยคำอื่น ๆ นอกเหนือจากคำปลุกเฉพาะแถมยังรับฟังอยู่ได้นานถึง 43 วินาที

47dBfXECMFYLvB3uueDXQi 650 8ff0

credit: techradar

นักจิวัยลองทดสอบด้วยคำว่า ‘Pants on’ โดยการเปิดเล่นลำโพง 125 ชั่วโมงโดยเปิด Netflix ต่าง ๆ รวมถึง The Office, The Big Bang Therory และ Narcos โดยการบันทึก video feeds ของลำโพงเพื่อตรวจสอบว่าไฟถูกเปิดใช้งานหรือไม่ และตรวจสอบเครือข่ายเพื่อดูว่ามีการส่งข้อมูลใด ๆ ไปยังระบบคลาวด์หรือไม่ ซึ่งนักวิจัยสามารถดูได้เมื่อสมาร์ทโฟนกำลังบันทึกอยู่

ผลที่ได้นั้นพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วลำโพงจะเปิดใช้งานได้ถึง 19 ครั้งต่อวันโดย Apple HomePod บ่อยที่สุด คำพูดที่เริ่มต้นด้วย ‘Hi’ หรือ ‘Hey’ ตามด้วย ‘S’ และสระหรือคำพูดที่ฟังดูเหมือน ‘ri’ มักจะทำให้เกิดการเปิดใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ ตัวอย่างของคำพูดที่เปิดใช้งาน Siri เช่น ‘he clearly’, ‘hey, sorry’, ‘I’m sorry’ หรือแม้แต่ ‘historians’

Zi28fcYKEDiACyR9dddSUxeYG 650 80

credit: techradar

ในขณะที่ Echo Dot เปิดขึ้นมาน้อยครั้งในระหว่างการศึกษา Alexa ถูกเปิดใช้งานโดยวลี ‘my pants on’ ซึ่งมันก็น่าอายในบางสถานการณ์ ฮา แต่อย่างไรก็ตาม เพียง 8.44% จาก 75% เท่านั้นที่ Amazon Echo มีการเปิดใช้งาน ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า “อาจเป็นเพราะการสุ่มในวิธีที่ Smart Speaker ตรวจจับคำที่ปลุกหรือบางทีเจ้าลำโพงก็อาจเรียนรู้จากความผิดพลาดก่อนหน้านี้ก็ได้ ”

ข่าวนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนเป็นกังวลกันแล้ว แต่อย่าเพิ่งระแวงไป ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่ามันจะแอบฟังเราอยู่ตลอดเวลา เพราะมันอาจจะตื่นขึ้นมาแค่ตอนนี้ได้ยินคำพูดที่ใช้สำหรับปลุก แต่หากยังกังวลเกี่ยวกับการปลุก Smart Speaker ขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจนั้น ในลำโพงหลายรุ่นมีฟังก์ชันการปิดเสียงไมโครโฟนได้เช่นกัน อย่างเช่น ลำโพง Amazon Echo, Google Home และ Nest ส่วนบางรุ่นที่มาพร้อมกล้องมักจะมีฟังก์ชันการปิดกั้นไม่ให้กล้องบันทึกตลอดเวลาเช่นกัน

 

 

ที่มา: techradar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...