Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ได้ลุ้น AMD Big Navi ใส่ 5120 Shader units และ HBM2 24GB

ได้ลุ้นสำหรับ Big Navi จากทาง AMD ที่เวลานี้สร้างความตื่นเต้นให้กับกราฟิกการ์ดตัวใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นชิปตัวแรงมาชนกับกราฟิก Ampere ของค่ายเขียว ที่มีข่าวออกมาในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ด้วยพลังดุจช้างสาร HBM2e 24GB แบนด์วิทธิ์ทะลุ 2TB/s

amd big navi

จากรายงานล่าสุดบน Twitter จาก ‘CyberPunkCat’ บอกถึงแหล่งข้อมูลของ SK Hynix ที่มีการทำเอกสารเกี่ยวข้องกับสเปค Big Navi ซึ่งรวมถึงหน่วยความจำแบบ HBM2e ขนาดถึง 24GB และให้แบนด์วิทธิ์สุดติ่ง โดยมีข้อมูลล่าสุดของ Big Navi นี้ว่า จะมาพร้อม Shader unit 5120 ชุด และมี 320 TMUs, 96 ROPs, 80 compute unit และ L2 cache 12MB แต่ใส่หน่วยความจำเวอร์วัง 24GB ซึ่งเป็นแบบ HBM2e บนบัสเมมโมรี 4096-bit ให้แบนด์วิทธิ์ได้สูงสุดถึง 2TB/s เลยทีเดียว

สเปคคาดการณ์ AMD Radeon RX 5950 XT “Big Navi”

  • Optimized 7nm+ node
  • RDNA2 architecture
  • 80 compute units
  • 5120 stream processors
  • 17.5 TFLOPs compute performance
  • Hardware ray tracing support
  • 24GB HBM2e

โดยคาดการณ์ว่า AMD กำลังเตรียม Big Navi มาป้อนให้กับตลาดกราฟิกการ์ดสำหรับเกมระดับ 4K เช่นเดียวกับการทำตลาดด้วยซีพียู Ryzen และในเวลานี้กราฟิกการ์ด Radeon RX 5000 series เข้าไปอยู่ในตลาดเกือบครบทุกไลน์แล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังเน้นไปที่การเล่นเกมบน 1440p และ 1080p แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ผลักดันไปที่ตลาด 4K แต่ทาง AMD ยังคงมองกลุ่มผู้เล่นส่วนใหญ่ในตลาด และการมาของ Big Navi นั้น จะเป็นการเติมเต็มตลาดของ 4K ได้อย่างชัดเจน

amd big navi

อย่างไรก็ดีคู่แข่งสำคัญอย่าง nVIDIA ก็ดูจะพร้อมสำหรับการเปิดตัว GPU Ampere ในงานใหญ่ GTC ช่วงเดือน มีนาคมนี้ เช่นเดียวกัน ซึ่งเราอาจจะได้เห็น GPU Quadro RTX ที่เป็น nVIDIA Ampere และคาดว่า nVIDIA จะเปิดตัวกราฟิกการ์ด GeForce RTX 3080 และ RTX 3070 ในช่วงปีนี้ หลังจากที่ปัญหาไวรัสโคโรน่าคลี่คลายลง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อตลาดเกมที่รอคอยกราฟิกรุ่นใหม่ และเชื่อแน่ว่า AMD Big Navi ก็น่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะเป็นคลื่นลูกใหม่มากระแทกฝั่งตลาดเกมมิ่งได้อย่างสนุก เมื่อเปิดตัว

ที่มา: AMD Big Navi

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...