Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

ก้าวขึ้นไปอีกขั้น AI สุดฉลาด ค้นหายาต้านไวรัสได้ !

 

คงจะดีมากแน่ ๆ ถ้าหากปัญยาประดิษฐ์หรือ AI มีความสามารถที่จะตรวจสอบและค้นหายาต้านไวรัสได้ และล่าสุด AI สามารถทำสิ่งนี้ได้แล้ว โดยนักวิจัยของ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ได้ใช้ AI ในการตรวจสอบตัวยาที่สามารถต้านไวรัสที่ค่อนข้างดื้อยาได้ และปราฏกว่าผลที่ได้ออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยตัวอย่างที่ทางนักวิจัยได้เอามาให้ AI ค้นหานี้ก็คือ ยาปฏิชีวนะ Halicin (ชื่อหลังจากปี 2001 HAL 9000) ที่สามารถฆ่าเชื้อได้หลายรูปแบบ ทางนักวิจัยจึงประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบที่สามารถค้นหาโครงสร้างโมเลกุลสำหรับฆ่าแบคทีเรียได้ตามที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบที่ผ่านมา

5559751484

credit: engadget

นักวิจัยได้ใช้ใช้ยานี้เพื่อกำจัด A. baumanii (การติดเชื้อทั่วไปสำหรับทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานและอิรัก) ในหนู แต่ไม่ได้ใช้ในมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้แบบจำลองในการคัดกรองโมเลกุลมากกว่า 100 ล้านโมเลกุลในฐานข้อมูลอื่น แล้วค้นหาอาสาสมัคร 23 คน พวกเขายังคาดว่าจะออกแบบยาปฏิชีวนะตั้งแต่ต้น และปรับเปลี่ยนยาที่มีอยู่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือลดผลข้างเคียงอีกด้วย ทั้งหมดนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง ซึ่งหากมันจะสบผลสำเร็จและถูกนำออกมาใช้แล้วล่ะก็ ทางทีมงานเชื่อว่านี่จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่และเป็นก้าวสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์เลยทีเดียว

 

ที่มา: Engadget 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...