Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เผยผลทดสอบแรกของหน่วยประมวลผล Hygon x86 จากแดนมังกรผ่าน 3DMark ผลน่าพอใจ

หลังจากที่มีข่าวออกมาได้สักพักว่าทางประเทศจีนเองนั้นได้มีการเตรียมตัวรับมือกับสงครามทางการค้ากับสหรัฐอเมริกาที่กำลังรุนแรงขึ้นตามลำดับด้วยการทำการพัฒนาหน่วยประมวลผลผายในประเทศจีนเองนั้น ล่าสุดได้มีภาพหลุดการทดสอบของหน่วยประมวลผลที่ทางบริษัทจีนอย่าง Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co. (THATIC) ร่วมกับรัฐบาลพัฒนาขึ้นมาเองกับหน่วยประมวลผล Hygon x86 ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads ผ่านโปรแกรมทดสอบสุดฮิต 3DMark ออกมาแล้ว ซึ่งผลการทดสอบนั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างน่าประทับใจมากเลยทีเดียว

Hygon 8 Cores 16 Threads CPU

ก่อนอื่นที่จะกล่าวถึงตัวผลการทดสอบนั้น เราไปดูในส่วนของรายละเอียดสเปคคร่าวๆ ของตัวหน่วยประมวลผลดังกล่าวดังภาพต่อไปนี้

Chinese 8 core 16 Threads Hygon CPU

จากภาพนั้นจะเห็นได้ว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ 3.2 GHz ทั้งในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานและ turbo boost ซึ่งทำให้คาดได้ว่านี่อาจจะเป็นการทดสอบแรกดังนั้นจึงยังไม่มีการเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาขณะ boost หรือไม่ก็หน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวนี้นั้นอาจจะไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยีในการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา สำหรับในส่วนของแกนการประมวลผลนั้นพบว่าตัวหน่วยประมวลผลรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกน 16 threads ตามที่มีข่าวลือหลุดออกมาก่อนหน้านี้

ข้อมูลอื่นๆ ของตัวหน่วยประมวลผล Hygon x86 ที่ได้มีการเผยออกมานั้นก็คือเจ้าหน่วยประมวลผล Hygon x86 นี้จะใช้สถาปัตยกรรมการผลิตเป็น Zen จากทาง AMD ซึ่งทางบริษัทจีนได้ซื้อสิทธิ์ในการนำไปพัฒนาต่อเอาไว้ ส่วนของกระบวนการผลิตนั้นตัวหน่วยประมวลผล Hygon x86 จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm โดยหน่วยประมวลผล Hygon x86 สำหรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปนั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงสุดที่ 4 แกน 8 threads เท่านั้น ในขณะที่หน่วยประมวลผล Hygon x86 สำหรับเครื่อง Server จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากสุดที่ 32 แกน 64 threads

ในส่วนของคะแนนการทดสอบด้วย 3DMark Time Spy นั้นพบว่าหน่วยประมวลผล Hygon x86 รุ่นที่การทดสอบหลุดออกมา(8 แกน 16 threads) ได้คะแนนไปที่ 9175 คะแนน หากเทียบแล้วนั้นพบว่าคะแนนดังกล่าวจะมากกว่าหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 7 1800X ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันที่ได้คะแนนไปที่ 8892 คะแนน ดังนั้นแล้วจุดนี้ทำให้ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าทางบริษัทจีนน่าจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm จริงตามข่าวลือ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังคงไม่มีการเผยข้อมูลออกมาอย่างเป็นทางการว่าบริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผล Hygon x86 นั้นจะมีการวางจำหน่ายตัวหน่วยประมวลผลนอกประเทศจีนหรือไม่ ทว่าเมื่อคิดถึงในส่วนของราคาวางจำหน่ายจากผลิตภัณฑ์จากจีนแล้วนั้นคาดได้ว่าเมื่อตัวหน่วยประมวลผลดังกล่าวออกวางจำหน่ายจริงๆ น่าจะได้รับความสนใจในตลาดพอสมควร

ที่มา : tech4gamers

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...