Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ผลการตรวจสอบความนิยมของกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ Steam พบผู้ใช้นิยมใช้กราฟิกการ์ดซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่าคู่แข่ง

สำหรับ Steam นั้นนอกจากที่จะสามารถดูสถิตของเรื่องตัวเกมที่ได้รับความนิยมแล้วยังมีข้อมูลสถิติอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานที่เก็บมาจากตัวเครื่องของผู้ใช้ Steam ซึ่งมีการอัพเดทออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ดูกันเป็นระยะด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดนั้นมีข้อมูลที่น่าสนใจเผยออกมาในส่วนของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานของผู้ใช้ โดยพบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นนิยมใช้กราฟิการ์ดในซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่ากราฟิกการ์ในซีรีย์ RX 5700 ของทาง AMD พอสมควร

gtx card 100w

Advertisement

สำหรับข้อมูลล่าสุดที่มีการเผยออกมานั้นจะเป็นข้อมูลที่มีการอัพเดทจนถึงช่วงจบเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาโดยสถิตข้อมูลของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานนั้นจะมีดังต่อไปนี้

csm charts steam 6 42ca9ece21

จากข้อมูลนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของ 10 อันดับแรกนั้นกราฟิกการ์ดที่ผู้ใช้ Steam นิยมในการใช้งานกันนั้นจะเป็นของทาง NVIDIA มากถึง 7 อันดับ สำหรับกราฟิกการ์ดของทางคู่แข่งอย่าง AMD นั้นจะมีอยู่แค่ 3 รุ่นเท่านั้น สำหรับกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิบมอยู่ในอันดับแรกเลยนั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในรุ่น GTX 1650 ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นมีจำนวนการใช้งานเพิ่มมากขึ้น 0.51% เมื่อเทียบกับสถิตของเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ตามมาด้วย GTX 1050 ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าแล้วทว่าก็ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นถึง 0.45%

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจะเห็นได้ว่าในลำดับที่ 1 – 6 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับกลางไปจนถึงล่างเป็นส่วนใหญ่ ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นคงหนีไม่พ้นกราฟิกการ์ดในำดับที่ 7 อย่าง RTX 2070 Super ที่ถึงแม้จะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับบนที่เมื่อเทียบราคาแล้วจะสูงกว่ากราฟิกการ์ดในรุ่นอื่นๆ ที่อยู่ในท๊อป 10 เป็นอย่างมากแต่ในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมานั้นเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2019 แล้วก็ยังคงมีจำนวนผู้ใช้ให้ความนิยมกันมากขึ้นถึง 0.20% กลับกันแล้วนั้นกราฟิกการ์ดที่ออกมาใหม่อย่าง RX 5700 XT ของทาง AMD กลับมีจำนวนผู้ที่นิยมใช้งานมากขึ้นที่เพียง 0.19% เท่านั้น

หลายๆ ท่านอาจจะบอกว่าตัวเลขความนิยมที่เพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาของกราฟิกการ์ดทั้ง 2 นั้นก็พอๆ กันเพราะต่างกันแค่ 0.01% เท่านั้น ทว่าหากมองดูจากจำนวนของผู้ที่ใช้งานสะสมทั้งหมดจะเห็นได้ว่า RTX 2070 Super นั้นจะมีจำนวนผู้ใช้รวมถึง 0.8% ในกลับกันแล้วนั้น RX 5700 XT จะมีจำนวนผู้ใช้งานสะสมรวมอยู่ที่ 0.45% ซึ่งแตกต่างกันเกือบ 50% เลยทีเดียว

หมายเหตุ – ทั้งนี้สถิติดังกล่าวนั้นก็ถือว่าดูกันเล่นๆ เพราะหากพูดถึงภาพรวมจริงๆ แล้วนั้นก็คงอาจจะบอกไม่ได้หมดว่าผู้ใช้ทั่วโลกนิยมกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มากกว่าเนื่องจากว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นรวบรวมเฉพาะผู้ที่ใช้งาน Steam เท่านั้นซึ่งอาจจะมีหลายๆ ท่านที่ไม่ได้ใช้งาน Steam ในการซื้อและเล่นเกมแต่ใช้กราฟิกการ์ดของทาง AMD อยู่ก็เป็นได้

หมายเหตุ 2 – อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากเราเปรียบเทียบกับปริมาณของตัวชิปกราฟิกที่ทาง AMD กับทาง NVIDIA ปล่อยออกมานั้นจะเห็นได้ชัดว่าทาง NVIDIA เองมีการซอยรุ่นมากมายกว่าทาง AMD อยู่พอสมควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่เราจะเห็นว่ากราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มีจำนวนมารกกว่ากราฟิกการ์ดของทาง AMD

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI GF63 Thin หน้าตาเรียบร้อย แต่แรงไม่น้อยเลยนะ! ถ้าพูดคำว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คขึ้นมาสักครั้ง ผู้เขียนมั่นใจว่าแทบทุกคนจะเห็นโน๊ตบุ๊คเครื่องหนาและหนักและดีไซน์อลังการ ไม่ได้ดูมินิมอลเหมือน MSI GF63 Thin ที่แม้ดีไซน์จะมีความเกมมิ่งอยู่ทั้งตัวเครื่องสีดำและคีย์บอร์ดไฟสีแดง แต่นอกจากนั้นกลับดูเรียบง่ายเหมือนโน๊ตบุ๊คสายทำงานแบบประสิทธิภาพสูงเครื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งทางบริษัทเองก็เสริมฟีเจอร์เอื้อการทำงานและเล่นเกมมาให้ครบเครื่อง พร้อมเล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันได้สบายๆ Advertisement ฟีเจอร์เด่นที่เอื้อการเล่นเกม ได้แก่ Resizable BAR ซึ่งช่วยให้การประมวลและโหลด Texture ตอนเล่นเกมทำได้รวดเร็วกว่าเดิมราว 5~10% และยังรองรับการเปิด...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook 16 จอกว้าง พอร์ตเยอะ ทำงานหรือบันเทิงก็ลงตัว ฟีเจอร์ครบ Ryzen 5 แค่ 22,990.- ASUS Vivobook 16 การที่มีเครื่องมือช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนแสวงหา การเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายก็เช่นกัน ASUS Vivobook เป็นไลน์โน๊ตบุ๊คกลุ่มไลฟ์สไตล์ ซึ่งเวลานี้มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เช่นเดียวกับ ASUS Vivobook...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ช่วงปลายปีนี้จะมีรุ่นไหนน่าซื้อบ้างนะ? เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ในประเทศไทย ณ ตอนนี้มีให้เลือกทั้งสายคุ้มค่าราคาไม่แพงอย่าง Nitro 5 หรือจะเอาตัวแรงประสิทธิภาพสูงอย่าง Predator ก็มีให้เลือกตามต้องการ โดยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ทั้งสองซีรี่ส์นี้ก็ได้ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งระบบระบายความร้อนที่ช่วยจัดการอุณหภูมิในตัวเครื่องให้เย็นตลอดเวลาที่เล่นเกม, ติดตั้งซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD, Intel และมีการ์ดจอแยกของ NVIDIA ติดตั้งมาให้ ช่วยให้เล่นเกมได้ภาพไหลลื่นและยิ่งถ้าเป็นตระกูล Predator...

Buyer's Guide

Lenovo ซีพียู AMD ตัวแรงปรับสเปคได้มีมาให้เลือกแล้ว แถมยังได้โค้ดส่วนลดด้วยนะ! Lenovo ซีพียู AMD นับเป็นอีกซีรี่ส์โน๊ตบุ๊คที่ผู้ใช้ให้ความนิยมเลือกซื้ออย่างต่อเนื่อง และเมื่อจับคู่กับซีพียู AMD Ryzen ซึ่งประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานด้วย ยิ่งทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเย็นเลย และเมื่อสั่งซื้อจากทางหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo ก็สามารถปรับแต่งสเปคได้ตามใจชอบและยังเติมโค้ด COMMARTAMD เพื่อรับส่วนลดเพิ่มเติมสูงสุดได้ถึง 2,000 บาทอีกด้วย ซึ่งถ้าใครมีแผนเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คเร็วๆ นี้อยู่แล้ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก