Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ผลการตรวจสอบความนิยมของกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ Steam พบผู้ใช้นิยมใช้กราฟิกการ์ดซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่าคู่แข่ง

สำหรับ Steam นั้นนอกจากที่จะสามารถดูสถิตของเรื่องตัวเกมที่ได้รับความนิยมแล้วยังมีข้อมูลสถิติอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานที่เก็บมาจากตัวเครื่องของผู้ใช้ Steam ซึ่งมีการอัพเดทออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ดูกันเป็นระยะด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดนั้นมีข้อมูลที่น่าสนใจเผยออกมาในส่วนของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานของผู้ใช้ โดยพบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นนิยมใช้กราฟิการ์ดในซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่ากราฟิกการ์ในซีรีย์ RX 5700 ของทาง AMD พอสมควร

gtx card 100w

สำหรับข้อมูลล่าสุดที่มีการเผยออกมานั้นจะเป็นข้อมูลที่มีการอัพเดทจนถึงช่วงจบเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาโดยสถิตข้อมูลของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานนั้นจะมีดังต่อไปนี้

csm charts steam 6 42ca9ece21

จากข้อมูลนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของ 10 อันดับแรกนั้นกราฟิกการ์ดที่ผู้ใช้ Steam นิยมในการใช้งานกันนั้นจะเป็นของทาง NVIDIA มากถึง 7 อันดับ สำหรับกราฟิกการ์ดของทางคู่แข่งอย่าง AMD นั้นจะมีอยู่แค่ 3 รุ่นเท่านั้น สำหรับกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิบมอยู่ในอันดับแรกเลยนั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในรุ่น GTX 1650 ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นมีจำนวนการใช้งานเพิ่มมากขึ้น 0.51% เมื่อเทียบกับสถิตของเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ตามมาด้วย GTX 1050 ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าแล้วทว่าก็ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นถึง 0.45%

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจะเห็นได้ว่าในลำดับที่ 1 – 6 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับกลางไปจนถึงล่างเป็นส่วนใหญ่ ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นคงหนีไม่พ้นกราฟิกการ์ดในำดับที่ 7 อย่าง RTX 2070 Super ที่ถึงแม้จะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับบนที่เมื่อเทียบราคาแล้วจะสูงกว่ากราฟิกการ์ดในรุ่นอื่นๆ ที่อยู่ในท๊อป 10 เป็นอย่างมากแต่ในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมานั้นเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2019 แล้วก็ยังคงมีจำนวนผู้ใช้ให้ความนิยมกันมากขึ้นถึง 0.20% กลับกันแล้วนั้นกราฟิกการ์ดที่ออกมาใหม่อย่าง RX 5700 XT ของทาง AMD กลับมีจำนวนผู้ที่นิยมใช้งานมากขึ้นที่เพียง 0.19% เท่านั้น

หลายๆ ท่านอาจจะบอกว่าตัวเลขความนิยมที่เพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาของกราฟิกการ์ดทั้ง 2 นั้นก็พอๆ กันเพราะต่างกันแค่ 0.01% เท่านั้น ทว่าหากมองดูจากจำนวนของผู้ที่ใช้งานสะสมทั้งหมดจะเห็นได้ว่า RTX 2070 Super นั้นจะมีจำนวนผู้ใช้รวมถึง 0.8% ในกลับกันแล้วนั้น RX 5700 XT จะมีจำนวนผู้ใช้งานสะสมรวมอยู่ที่ 0.45% ซึ่งแตกต่างกันเกือบ 50% เลยทีเดียว

หมายเหตุ – ทั้งนี้สถิติดังกล่าวนั้นก็ถือว่าดูกันเล่นๆ เพราะหากพูดถึงภาพรวมจริงๆ แล้วนั้นก็คงอาจจะบอกไม่ได้หมดว่าผู้ใช้ทั่วโลกนิยมกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มากกว่าเนื่องจากว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นรวบรวมเฉพาะผู้ที่ใช้งาน Steam เท่านั้นซึ่งอาจจะมีหลายๆ ท่านที่ไม่ได้ใช้งาน Steam ในการซื้อและเล่นเกมแต่ใช้กราฟิกการ์ดของทาง AMD อยู่ก็เป็นได้

หมายเหตุ 2 – อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากเราเปรียบเทียบกับปริมาณของตัวชิปกราฟิกที่ทาง AMD กับทาง NVIDIA ปล่อยออกมานั้นจะเห็นได้ชัดว่าทาง NVIDIA เองมีการซอยรุ่นมากมายกว่าทาง AMD อยู่พอสมควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่เราจะเห็นว่ากราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มีจำนวนมารกกว่ากราฟิกการ์ดของทาง AMD

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...