Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ผลการตรวจสอบความนิยมของกราฟิกการ์ดสำหรับผู้ใช้ Steam พบผู้ใช้นิยมใช้กราฟิกการ์ดซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่าคู่แข่ง

สำหรับ Steam นั้นนอกจากที่จะสามารถดูสถิตของเรื่องตัวเกมที่ได้รับความนิยมแล้วยังมีข้อมูลสถิติอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานที่เก็บมาจากตัวเครื่องของผู้ใช้ Steam ซึ่งมีการอัพเดทออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ดูกันเป็นระยะด้วยอีกต่างหาก ล่าสุดนั้นมีข้อมูลที่น่าสนใจเผยออกมาในส่วนของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานของผู้ใช้ โดยพบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นนิยมใช้กราฟิการ์ดในซีรีย์ SUPER ของทาง NVIDIA มากกว่ากราฟิกการ์ในซีรีย์ RX 5700 ของทาง AMD พอสมควร

gtx card 100w

Advertisement

สำหรับข้อมูลล่าสุดที่มีการเผยออกมานั้นจะเป็นข้อมูลที่มีการอัพเดทจนถึงช่วงจบเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาโดยสถิตข้อมูลของกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานนั้นจะมีดังต่อไปนี้

csm charts steam 6 42ca9ece21

จากข้อมูลนั้นจะเห็นได้ว่าในส่วนของ 10 อันดับแรกนั้นกราฟิกการ์ดที่ผู้ใช้ Steam นิยมในการใช้งานกันนั้นจะเป็นของทาง NVIDIA มากถึง 7 อันดับ สำหรับกราฟิกการ์ดของทางคู่แข่งอย่าง AMD นั้นจะมีอยู่แค่ 3 รุ่นเท่านั้น สำหรับกราฟิกการ์ดที่ได้รับความนิบมอยู่ในอันดับแรกเลยนั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในรุ่น GTX 1650 ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นมีจำนวนการใช้งานเพิ่มมากขึ้น 0.51% เมื่อเทียบกับสถิตของเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ตามมาด้วย GTX 1050 ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าแล้วทว่าก็ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นถึง 0.45%

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจะเห็นได้ว่าในลำดับที่ 1 – 6 นั้นจะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับกลางไปจนถึงล่างเป็นส่วนใหญ่ ทว่าจุดที่น่าสนใจนั้นคงหนีไม่พ้นกราฟิกการ์ดในำดับที่ 7 อย่าง RTX 2070 Super ที่ถึงแม้จะเป็นกราฟิกการ์ดในระดับบนที่เมื่อเทียบราคาแล้วจะสูงกว่ากราฟิกการ์ดในรุ่นอื่นๆ ที่อยู่ในท๊อป 10 เป็นอย่างมากแต่ในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมานั้นเมื่อเทียบกับเดือนธันวาคม 2019 แล้วก็ยังคงมีจำนวนผู้ใช้ให้ความนิยมกันมากขึ้นถึง 0.20% กลับกันแล้วนั้นกราฟิกการ์ดที่ออกมาใหม่อย่าง RX 5700 XT ของทาง AMD กลับมีจำนวนผู้ที่นิยมใช้งานมากขึ้นที่เพียง 0.19% เท่านั้น

หลายๆ ท่านอาจจะบอกว่าตัวเลขความนิยมที่เพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมาของกราฟิกการ์ดทั้ง 2 นั้นก็พอๆ กันเพราะต่างกันแค่ 0.01% เท่านั้น ทว่าหากมองดูจากจำนวนของผู้ที่ใช้งานสะสมทั้งหมดจะเห็นได้ว่า RTX 2070 Super นั้นจะมีจำนวนผู้ใช้รวมถึง 0.8% ในกลับกันแล้วนั้น RX 5700 XT จะมีจำนวนผู้ใช้งานสะสมรวมอยู่ที่ 0.45% ซึ่งแตกต่างกันเกือบ 50% เลยทีเดียว

หมายเหตุ – ทั้งนี้สถิติดังกล่าวนั้นก็ถือว่าดูกันเล่นๆ เพราะหากพูดถึงภาพรวมจริงๆ แล้วนั้นก็คงอาจจะบอกไม่ได้หมดว่าผู้ใช้ทั่วโลกนิยมกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มากกว่าเนื่องจากว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นรวบรวมเฉพาะผู้ที่ใช้งาน Steam เท่านั้นซึ่งอาจจะมีหลายๆ ท่านที่ไม่ได้ใช้งาน Steam ในการซื้อและเล่นเกมแต่ใช้กราฟิกการ์ดของทาง AMD อยู่ก็เป็นได้

หมายเหตุ 2 – อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากเราเปรียบเทียบกับปริมาณของตัวชิปกราฟิกที่ทาง AMD กับทาง NVIDIA ปล่อยออกมานั้นจะเห็นได้ชัดว่าทาง NVIDIA เองมีการซอยรุ่นมากมายกว่าทาง AMD อยู่พอสมควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่เราจะเห็นว่ากราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA มีจำนวนมารกกว่ากราฟิกการ์ดของทาง AMD

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

IT NEWS

ล่าสุดมีผลทดสอบของ Snapdragon X Elite หลุดออกมาบน Geekbench 6 เผยให้เห็นประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับชิป AMD Ryzen 8040 “Hawk Point” และ Intel Core Ultra “Meteor Lake” ชิป Snapdragon X Elite เป็นชิปประมวลผล...

IT NEWS

ข่าวดีสำหรับชาว PC ตอนนี้ MSI ประกาศปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ เพิ่มการรองรับ RAM สูงสุดถึง 256GB บนเมนบอร์ดทั้งฝั่ง Intel และ AMD ก่อนหน้านี้ เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปมีขีดจำกัดความจุ RAM สูงสุดอยู่ที่ 192GB แต่การอัปเดตครั้งนี้ของ MSI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้ง Ram DDR5 ขนาด...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก