Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Bloomberg เผย … PlayStation 5 จะมีต้นทุนในการผลิตรวมแล้วทั้งหมดอยู่ที่ราวๆ $450 หรือประมาณ 14,050 บาท

ตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ของกำหนดการวางจำหน่ายของเครื่องเกมคอนโซลยุคถัดไปของ Sony อย่าง PlayStation 5 นั้นพบว่าทาง Sony จะทำการวางจำหน่ายตัวเครื่องในช่วงเดือนธันวาคมของปี 2020 นี้ โดยที่ราคาในการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ที่ราวๆ $499 หรือประมาณ 15,580 บาท เนื่องจากจะต้องสู้กับราคาของ Xbox Series X ของทางฝั่ง Microsoft ที่มีการคาดการณ์กันว่าจะวางจำหน่ายที่ราคา $499 ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นล่าสุดทาง Bloomberg ได้มีการเผยข้อมูลล่าสุดของตัวเครื่อง PlayStation 5 ออกมาว่าตัวเครื่อง PlayStation 5 นั้นจะมีต้นทุนในการผลิตทั้งหมดอยู่ที่ $450 หรือประมาณ 14,050 บาท ทำให้ทาง Sony ยังพอจะมีกำไรจากตัวเครื่องที่ราวๆ $50 จากการจำหน่ายตัวเครื่องต่อ 1 เครื่อง

bloomberg playstation 5 manufacturing costs sit at around 450 100w

อ้างอิงตามที่ทาง Bloomberg เผยออกมานั้นดูเหมือนว่ากำไรต่อตัวเครื่องที่ $50 ที่ทาง Sony จะได้รับนั้นอาจจะสร้างปัญหาขึ้นมาให้กับทาง Sony ในการตั้งราคาของตัวเครื่องได้ เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันนี้นั้นได้เปลี่ยนไปจากเดิมเพราะในส่วนของหน่วยความจำทั้งแบบ DRAM และ NAND flash memory มีความต้องการจากผู้ผลิตในตลาดมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งแน่นอนว่าเมื่อความต้องการเพิ่มมากขึ้นนั่นก็ย่อมทำให้กำลังการผลิตที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นอาจจะไม่สามารถผลิตหน่วยความจำทั้งแบบ DRAM และ NAND flash memory ได้มากตามที่ผู้ผลิตต้องการได้ซึ่งนั่นจะส่งผลทำให้ราคาของหน่วยความจำทั้งแบบ DRAM และ NAND flash memory มีราคาสูงมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

หากมองดูจริงๆ แล้วนั้นเราจะพบว่าผู้ที่สร้างปัญหาดังกล่าวนี้ขึ้นมาให้ทาง Sony ต้องปวดหัวนั้นก็หนีไม่พ้นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง AMD และ NVIDIA ที่มีการใช้งาน GDDR สำหรับกราฟิกการ์ดของตัวเองจำนวนมาก(ดังจะเห็นได้ว่ากราฟิกการ์ดของทั้ง 2 บริษัทในปัจจุบันนั้นเริ่มที่จะมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ GDDR เพิ่มมากกว่าเดิมเรื่อยๆ โดยเฉพาะหน่วยความจำแบบ GDDR6 ที่ถูกนำมาใช้งานนั้นก็เริ่มต้นที่ขนาด 8 GB กันแล้ว) นอกไปจากนั้นเองแล้วจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทาง Samsung อย่าง Galaxy S20 ที่ผ่านมานั้นก็จะเห็นได้เหมือนกันว่าทาง Samsung เองก็ใช้หน่วยความจำของตัวเครื่องทั้งขนาด 8 GB, 12 GB และ 16 GB ไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งนี้ยังไม่รวมถึงแหล่งเก็บข้อมูลแบบ super-fast flash storage อีก

งานนี้ดูๆ ไปแล้วนั้นคงต้องรอดูกันต่อไปว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไรเนื่องจากก่อนหน้านี้นั้นทางหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของทาง Sony อย่างคุณ Hiroki Totoki เองนั้นได้ออกมาพูดในการสรุปผลประกอบการช่วงเดือนก่อนหน้านี้เอาไว้ว่าทาง Sony นั้นจะต้องรักษาเรื่องของต้นทุนในการผลิต PlayStation 5 ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของทางบริษัทให้ได้และยังจะต้องประเมิณต่อไปอีกด้วยว่าจำนวนการผลิต PlayStation 5 ในช่วงแรกนั้นจะสามารถทำการผลิตออกมาอย่างเป็นทางการทั้งหมดได้กี่เครื่อง ด้วยคำกล่าวนี้รวมกับความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ราคาหน่วยความจำทั้งแบบ DRAM และ NAND flash memory อาจจะทำให้ราคาของตัวเครื่อง PlayStation 5 มากกว่าที่ข่าวลือจากสื่อหลายๆ สำนักได้เผยออกมาไว้

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...