Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AI สุดล้ำ แก้ไขบทความ Wikipedia อัตโนมัติ ไม่ต้องรอผู้ใช้อัปเดต

 

ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้ถูกนำมาใช้งานในหลายรูปแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ซึ่งล่าสุดทาง Wikipedia ก็ได้นำ AI เข้ามาใช้ในระบบแล้ว

fgdgttytyhyht e1581577375921

 

Wikipedia เป็นสารานุกรมออนไลน์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปเขียนข้อมูลหรืออัปเดตได้เอง ข้อมูลที่ถูกเขียนไว้ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่เป็นความรู้ให้แก่ผู้อื่นที่เข้ามาอ่าน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะล้าสมัยเพราะไม่ได้รับการอัปเดตจากผู้ใช้  หรือในบางกรณีเราจะเห็นว่ามีผู้ใช้บางคนที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลใน Wikipedia ซึ่งใช้ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความคิดในแง่ลบหรือไม่ตรงกับความเป็นจริง

ล่าสุดทาง Wikipedia จึงได้นำเอา AI มาจัดการกับบทความเหล่านี้โดยที่ระบบ AI จะเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและไวยกรณ์ จากนั้นจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลพร้อมกับอัปเดตให้ทันสมัยโดยที่จะยังคงรูปแบบการเขียนในแบบมนุษย์ไว้อยู่ พร้อมกันนั้น AI จะตรวจสอบข้อความหรือเนื้อหาที่ก่อให้เกิดอคติแล้วจัดการอัปเดตให้ข้อมูลเป็นกลางมากที่สุด

 

1280px New Wikimedia Foundation Office 12

credit: wikipedia

 

แน่นอนว่า AI เป็นเพียงปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาโดยมนุษย์ซึ่งต้องใช้การป้อนข้อมูลต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเกิดการให้คะแนนความแม่นยำของ AI ซึ่งก็ถือว่าทำคะแนนได้ค่อนข้างดี โดย ได้คะแนน 4 จาก 5 ในเรื่องของการอัปเดตของเท็จจริงของข้อมูล และ 3.85 จาก 5 สำหรับความถูกต้องของไวยากรณ์ต่าง ๆ โดยรวมนั้นถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียวเมื่อเทียบกันกับระบบการสร้างข้อความแบบอื่น ๆ ซึ่งถ้าหากในอนาคตนักวิจัยสามารถปรับให้ AI ทำงานได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เราก็จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและอัปเดตให้ทันสมันอยู่เสมอ ๆ ในแพลตฟอร์มสารานุกรมออนไลน์นี้ โดยที่ไม่ต้องรอให้ผู้ใช้มาทำการอัปเดตข้อมูลให้

 

ที่มา: engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...

Buyer's Guide

Acer Commart 2020 จัด Promotion Brochure ยกขบวนสินค้า Notebook, PC พร้อมโปรโมชั่นสุดแรง ของใหม่ราคาถูกคุ้มค่า ที่มีเฉพาะงานนี้เท่านั้น! โปรโมชั่น! สุดพิเศษ ในงาน Commart Xtreme ที่บูธ Acer ณ ไบเทค บางนา ตั้งแต่วันที่ 26...