Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Windows 12 Lite .. Linux ในร่าง Windows ที่ไม่กลัวโดนฟ้องการละเมิดลิขสิทธิ์

ด้วยความที่ Linux นั้นเป็นระบบปฎิบัติการแบบ Open Source ที่มำให้ใครหลายๆ คนนั้นสามารถที่จะทำการนำเอาไปปรับแต่งได้ตามที่ต้องการทำให้เราได้เห็น Linux มีออกมาให้ใช้อย่างมากมาย โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือหลายๆ ผู้พัฒนา Linux นั้นจะมีความพยายามที่จะทำให้ตัว UI ของตัวเองเหมือนกับ macOS หรือไม่ก็ Windows เพื่อที่จะให้ผู้ใช้เกิดความคุ้นเคยในการใช้งานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทว่าการพัฒนาดังกล่าวนั้นก็ต้องมีขอบเขตอยู่เพราะมันจะต้องไม่มีการทำสิ่งใดที่ไปละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าของตัวจริงของ macOS และ Windows เข้าแต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Windows 12 Lite

litedesk95 100w

สำหรับผู้ที่พัฒนา Windows 12 Lite นี้นั้นคือบริษัท Webhouses ซึ่งไม่เพียงแต่ชื่อตัวระบบปฎิบัติการเท่านั้นที่ดันไปเหมือนกับระบบปฎิบัติการของ Microsoft เนื่องจากในส่วนของ UI ต่างๆ นั้นก็แทบจะไม่ต่างไปจาก Windows 10 เลยนอกไปจากนั้นแล้ว Windows 12 Lite ยังท้าทายให้เสี่ยงโดนฟ้องด้วยการใช้ภาพพื้นหลังของตัวระบบปฎิบัติการเหมือนกับ Windows 10 เข้าไปอีกทำให้งานนี้นั้นเรียกได้ว่าเมื่อทาง Microsoft เองนั้นมาเห็นเข้าอาจจะต้องมีสะดุ้งกันได้อย่างแน่นอน

คำโฆษณา Windows 12 Lite เองนั้นก็เรียกได้ว่าขิงใส่ Windows 10 แบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพูดถึงเรื่องของการอัพเดท, การใช้งานที่ปราศจาคไวรัส ฯลฯ (ตามรูปภาพด้านบน) เอาเป็นว่างานนี้นั้นก็คงต้องรอดูกันว่าทาง Microsoft เองนั้นจะดกำเนินการอะไรกับทาง Webhouses หรือไม่ ทว่า ณ เวลานี้นั้นบน Reddit ได้มีกันพูดถึงเจ้า Windows 12 Lite กันอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

หมายเหตุ – Windows 12 Lite นั้นถูกพัฒนาขึ้นจาก Linux Lite 4.8 LTS

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...