Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

AMD เตรียมการ์ดจอ Radeon Instinct MI100 HBM 32GB ชน Titan RTX

ก่อนหน้านี้มีการอ้างอิงรายละเอียดของ GPU ที่จะเป็นการ์ด HPC ของทาง AMD ที่คาดว่าใกล้จะออกมาให้ได้รู้จักกันในไม่ช้านี้ AMD Radeon Instinct “Arcturus” MI100 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega-derived Arcturus โดยจะมี Shader 8192 unitd และมาพร้อมหน่วยความจำ HBM มากถึง 32GB และค่าการใช้พลังงาน 200W TDP โดยในแง่ของสัญญาณนาฬิกาแกนหลัก และ Shader core อาจจะต้องมีการปรับลดลง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้พลังงาน

Radeon Instinct

Advertisement

ซึ่งวันนี้ตัวเลขของสัญญาณนาฬิกา GPU และ HBM บน Radeon Instinct MI100 อาจแน่นอนแล้วว่าใช้ Base clock 1090MHz, 1433MHz Boost clock และ HBM clock 1000MHz นั่นก็มากพอในการประเมินถึงประสิทธิภาพของ Radeon Instinct MI100 ได้พอสมควร หากเทียบที่สัญญาณนาฬิกาพื้นฐาน 1090MHz ของการ์ดรุ่นนี้ จะอยู่ระหว่าง RTX 2080 SUPER กับ RTX 2080 Ti และแม้ว่า MI100 จะทำงานสูงสุดที่ 1333MGz ประสิทธิภาพอาจเหนือกว่าหรือด้อยกว่า Nvidia’s Titan RTX and Tesla V100 ที่เป็นกราฟิกในตลาด HPC ที่อยู่มานานกว่า 1 ปีแล้ว

Radeon Instinct

แต่สำหรับผู้ใช้ที่กำลังคิดหนักกับการเลือกกราฟิกการ์ดใหม่ ก็ต้องไม่ลืมว่า nVIDIA เองก็เตรียม GPU Ampere 7nm รุ่นใหม่ ซึ่งใกล้จะออกมาในเร็ววัน ก็อาจสร้างความหนักใจให้กับ Instinct MI100 อยู่บ้าง เพราะลุยตลาดออกมาก่อน ก็ต้องแรงและตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ก่อน เพราะจากกระแสข่าวที่ออกมานั้น GPU รุ่นใหม่ Ampere นี้ จะเร็วกว่า GPU Turing อยู่ถึง 50% และใช้พลังงานน้อยกว่ามากอีกด้วย

มาถึงจุดนี้ AMD อาจมีทางเลือก 2 รูปแบบคือ การทำราคาของ MI100 เพื่อเข้าแข่งขันในตลาด หรือจะเพิ่มประสิทธิภาพของการ์ด เช่นในรุ่น R\X 5600 XT อย่างไรก็ตามในแง่ของการใช้พลังงานและอุณหภูมิที่จำกัดของการ์ดในกลุ่ม HPC นี้ การเลือกที่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา และเร่งการทำงานของหน่วยความจำให้สูงขึ้น ก็อาจหมายถึง มีค่าการใช้พลังงานที่สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

ที่มา: Instinct MI100

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

AMD

AMD Ryzen AI ขุมพลังใหม่เปลี่ยนโน๊ตบุ๊คธรรมดาให้ฉลาดยิ่งกว่าเดิม! ในยุคที่ทุกสิ่งมีปัญญาประดิษฐ์ติดตั้งมาในสินค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกสบายขึ้น AMD ก็มีสิ่งที่เรียกว่า AMD Ryzen AI เสริมเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่เสริมพลังประมวลผลงานต่างๆ ให้เสร็จเร็วยิ่งขึ้น ได้ผลลัพธ์รวดเร็วทันใจ แถมบริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ชั้นนำหลายเจ้าของโลกก็ร่วมพัฒนาฟังก์ชั่นให้ดึงพลังการประมวลผลของ AI มาทำงานให้ดียิ่งขึ้น วิธีการดูคร่าวๆ ว่าโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้นใช้ซีพียู AMD Ryzen AI หรือใหม่ แค่สังเกตรหัสรุ่นว่าเป็น...

AMD

AMD Ryzen 7 8700G การ์ดจอในตัวมี AI เล่นเกมได้ Radeon 780M ไม่ง้อการ์ดจอแยก ตัวจบทำงาน ความบันเทิง AMD Ryzen 7 8700G หนึ่งในไลน์ซีพียูจากทาง AMD เปิดตัวมารุ่นใหม่ล่าสุด จัดเป็นซีพียูในกลุ่มที่เรียกว่า GPU Budget หรือซีพียูที่มีการ์ดจอตัวแรงในตัว เล่นเกมได้ดี...

Buyer's Guide

ต้นปีอย่างนี้ซื้อโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีถึงจะคุ้มจะน่าใช้!! เริ่มต้นปีก็มีแคมเปญ Easy e-Receipt เอาใจคนทำงานเสียภาษีแบบนี้ หลายๆ คนก็เริ่มคิดกันแล้วว่าจะช้อปโน๊ตบุ๊ค 2024 ยี่ห้อไหนดีเอาไว้ใช้งาน ได้ประโยชน์เรื่องลดหย่อนภาษีแถมได้เปลี่ยนมาใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรงในรวดเดียวเลย ซึ่งสำหรับคนทำงานแล้วโน๊ตบุ๊คบางเบาก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นจนหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามวงการโน๊ตบุ๊คอย่างใกล้ชิดก็คงไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนคุ้มจะจ่ายบ้าง ซึ่งช่วงต้นปี 2024 นี้ โน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นก็มีโปรโมชั่นหั่นราคาเพื่อหลีกทางให้โน๊ตบุ๊คพร้อมชิปเซ็ตซีรี่ส์ใหม่ๆ ได้เตรียมตัวลงตลาดในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่จริงๆ แล้วซีพียู Intel 13th...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค 2024 น่าใช้มาให้เลือกกัน บอกเลยคุ้มทุกตัว! ใช้โน๊ตบุ๊คเก่ามาหลายปี เริ่มปีใหม่มาอย่างนี้ก็ได้เวลาอัพเกรดมาใช้โน๊ตบุ๊ค 2024 ให้ทำงานได้รวดเร็วกว่าเดิม แถมในตอนนี้ราคายังถูกลงมากเพียง 15,000 บาท ก็ได้รุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ประสิทธิภาพดีไปใช้ได้แล้ว แถมในช่วงงบประมาณยอดนิยมไม่เกิน 30,000 บาท ก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ให้เลือกซื้อ ซึ่งนอกจากใช้ตัดต่อวิดีโอทำงานครีเอเตอร์ได้แล้วยังเล่นเกมได้ระดับหนึ่งด้วยพลังของจีพียู NVIDIA GeForce...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก