Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

AMD เตรียมการ์ดจอ Radeon Instinct MI100 HBM 32GB ชน Titan RTX

ก่อนหน้านี้มีการอ้างอิงรายละเอียดของ GPU ที่จะเป็นการ์ด HPC ของทาง AMD ที่คาดว่าใกล้จะออกมาให้ได้รู้จักกันในไม่ช้านี้ AMD Radeon Instinct “Arcturus” MI100 ที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega-derived Arcturus โดยจะมี Shader 8192 unitd และมาพร้อมหน่วยความจำ HBM มากถึง 32GB และค่าการใช้พลังงาน 200W TDP โดยในแง่ของสัญญาณนาฬิกาแกนหลัก และ Shader core อาจจะต้องมีการปรับลดลง เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้พลังงาน

Radeon Instinct

ซึ่งวันนี้ตัวเลขของสัญญาณนาฬิกา GPU และ HBM บน Radeon Instinct MI100 อาจแน่นอนแล้วว่าใช้ Base clock 1090MHz, 1433MHz Boost clock และ HBM clock 1000MHz นั่นก็มากพอในการประเมินถึงประสิทธิภาพของ Radeon Instinct MI100 ได้พอสมควร หากเทียบที่สัญญาณนาฬิกาพื้นฐาน 1090MHz ของการ์ดรุ่นนี้ จะอยู่ระหว่าง RTX 2080 SUPER กับ RTX 2080 Ti และแม้ว่า MI100 จะทำงานสูงสุดที่ 1333MGz ประสิทธิภาพอาจเหนือกว่าหรือด้อยกว่า Nvidia’s Titan RTX and Tesla V100 ที่เป็นกราฟิกในตลาด HPC ที่อยู่มานานกว่า 1 ปีแล้ว

Radeon Instinct

แต่สำหรับผู้ใช้ที่กำลังคิดหนักกับการเลือกกราฟิกการ์ดใหม่ ก็ต้องไม่ลืมว่า nVIDIA เองก็เตรียม GPU Ampere 7nm รุ่นใหม่ ซึ่งใกล้จะออกมาในเร็ววัน ก็อาจสร้างความหนักใจให้กับ Instinct MI100 อยู่บ้าง เพราะลุยตลาดออกมาก่อน ก็ต้องแรงและตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ก่อน เพราะจากกระแสข่าวที่ออกมานั้น GPU รุ่นใหม่ Ampere นี้ จะเร็วกว่า GPU Turing อยู่ถึง 50% และใช้พลังงานน้อยกว่ามากอีกด้วย

มาถึงจุดนี้ AMD อาจมีทางเลือก 2 รูปแบบคือ การทำราคาของ MI100 เพื่อเข้าแข่งขันในตลาด หรือจะเพิ่มประสิทธิภาพของการ์ด เช่นในรุ่น R\X 5600 XT อย่างไรก็ตามในแง่ของการใช้พลังงานและอุณหภูมิที่จำกัดของการ์ดในกลุ่ม HPC นี้ การเลือกที่จะเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา และเร่งการทำงานของหน่วยความจำให้สูงขึ้น ก็อาจหมายถึง มีค่าการใช้พลังงานที่สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

ที่มา: Instinct MI100

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...