Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาอาจจะทำให้กำหนดการวางจำหน่าย PlayStation 5 และ Xbox Series X เลื่อนไปเป็นหลังจากปี 2020

ข่าวนี้นั้นอาจจะไม่ใช่ข่าวดีสำหรับนักเล่นเกมคอนโซลสักเท่าไรนักเพราะล่าสุดนั้นได้มีรายงานเผยออกมาว่าจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาที่ทำให้ประเทศจีนถึงขั้นต้องปิดประเทศรวมทั้งจากที่ก่อนหน้านี้นั้นได้มีการเผยในส่วนของบริษัท Foxconn ว่าต้องทำการปิดสายการผลิตในประเทศจีนไปเพื่อให้ประชาชนไม่ต้องทำการออกจากสถานที่พัก(ทำให้ทาง Apple ต้องโดนผลกระทบไปจากการที่ยอดการผลิต iPhone ลดน้อยลง) ทำให้บริษัทอื่นๆ นั้นต้องปิดทำการชั่วคราวเช่นเดียวกับ Foxconn ด้วย

mers 001

สถานการณ์ดังกล่าวนี้นั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงกับทาง Microsoft และ Sony เนื่องจากว่าทั้ง 2 บริษัทนั้นมีฐานการผลิตเครื่องเล่นเกมคอนโซลส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีนเป็นหลัก ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้สายการผลิตของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นถัดไปของทั้ง 2 บริษัทอย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X ต้องหยุดชะงักลง โดยผลกระทบครั้งนี้นอกเหนือจากการผลิตตัวเครื่องเกมคอนโซลเองแล้วนั้นยังมีผลทำให้การผลิตฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ทหรือหน่วยความจำ(DRAM) ที่จะถูกนำมาใช้งานบนตัวเครื่องเกมคอนโซลของทั้ง 2 บริษัทต้องปิดชั่วคราวด้วยเช่นเดียวกัน

อ้างอิงตามข้อมูลของทั้งทาง Sony, Microsoft และ Nintendo นั้นพบว่าตัวฮาร์ดแวร์และการผลิตเครื่องเกมคอนโซลของทั้ง 3 บริษัทจะมาจากโรงงานการผลิตในประเทศจีนมากถึง 96% ซึ่งแน่นอนว่านั่นย่อมทำให้จำนวนการผลิตของฮาร์ดแวร์และตัวเครื่องที่ยังสามารถดำเนินการได้ในปัจจุบันนั้นจะมีจำนวนน้อยลงเป็นอย่างมาก สำหรับทาง Nintendo เองนั้นอาจจะไม่ค่อยมีปัญหามากเท่าไรนักเพราะในปี 2020 นี้นั้นทาง Nintendo เองไม่ได้มีแผนการที่จะเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลใหม่ออกมาแต่อย่างใด(ทว่าก็น่าจะทำให้เครื่อง Switch นั้นอาจจะมีราคาในการวางจำหน่ายสูงมากขึ้นกว่าเดิมได้)

แต่สำหรับ Microsoft และ Sony นั้นเรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะหากทาง Microsoft และ Sony ทำการตัดสินใจวางจำหน่าย PlayStation 5 และ Xbox Series X ตามกำหนดการเดิมคือภายในปี 2020 จริงแล้วล่ะก็นั่นหมายถึงตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายในปีนี้จะมีราคาสูงกว่าจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้เป็นอย่างมากเพราะปริมาณของตัวเครื่องที่จะสามารถวางจำหน่ายได้นั้นจะน้อยกว่าจากเดิมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วนักเล่นเกมคอนโซลก็ต้องรอไปก่อนนะ

หมายเหตุ – จากรายงานนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าการเลื่อนในครั้งนี้นั้นจะไม่มีการตั้งกำหนดการใหม่ซึ่งนั่นหมายความว่าตัวเครื่องทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X จะวางจำหน่ายจริงๆ เมื่อไรนั้นก็ยังไม่รู้แน่ชัด ดังนั้นแล้วก็ต้องคอนตามข่าวนี้กันต่อไปว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...