Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

เอาแล้ว …. ผู้ใช้พบ Wacom แอบเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้กลับไปยังบริษัท

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าข่าวเรื่องของการเก็บข้อมูลของการใช้งานต่างๆ จากผู้ใช้กลับไปยังบริษํทผู้ผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ จริงๆ ล่าสุดนั้นก็มาถึงคิวของ Wacom บริษัทที่พัฒนาด้านอุปกรณ์สำหรับการนำเข้าข้อมูลที่อยู่ในรูปแบบปากกา Stylus ที่เรียกได้ว่าดังพอตัวอยู่ โดยการแอบเก็บข้อมูลการใช้งานกลับไปยังบริษัทครั้งนี้ของทาง Wacom นั้นถูกค้นพบโดยคุณ Robert Heaton ที่ได้บอกเอาไว้ว่าข้อตกลงการใช้งานของทาง Wacom นั้นมีการระบุเขาไว้ว่าทาง Wacom จะทำการเก็บข้อมูลการใช้ซอฟต์แวร์ของตัวเองในบางส่วนไปยัง  Google Analytics

Wacom Tablets teaser 001w

จากข้อตกลงในการใช้งานนั้นทาง Wacom จะเก็บข้อมูลในส่วนของข้อมูลการใช้งานโดยรวม, ข้อมูลเซสชั่นทางเทคนิค รวมทั้งข้อมูลทั่วไปเมื่อมีการใช้งานอุปกรณ์กลับไปยังบริษัท ซึ่งจริงๆ แล้วถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกเป็นอย่างยิ่งกับการเก็บข้อมูลต่างๆ เหล่านี้เพราะจากรูปแบบการใช้งานฮาร์ดแวร์ของทาง Wacom ในการทำงานนั้นไม่ควรจะมีการเก็บข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ตามที่ทาง Wacom ได้ทำการระบุเอาไว้ในข้อตกลงของการใช้งานไม่ว่าจะทั้งจากการใช้งานร่วมกับแท็บเล็ตหรือแม้กระทั่งการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์เอง

เพื่อให้เป็นการดูข้อมูลที่ทาง Wacom เก็บไปมากกว่านั้นทางคุณ Robert ได้ลองใช้โปรแกรม Burp Suite และ Wireshark เพื่อที่จะทำการตรวจสอบดูว่าสรุปแล้วมีข้อมูลในส่วนใดบ้างกันแน่ที่ทาง Wacom เก็บไปจากการใช้งานฮาร์ดแวร์ของ Wacom บนคอมพิวเตอร์ของเขา โดยจากการตรวจสอบนั้นพบว่าข้อมูลหลายๆ อย่างถูกเก็บไปมากมาย(ท่านที่สุนใจสามารถเข้าไปดูลิงค์ได้ที่นี่) แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นข้อมูลเรื่องของแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ผู้ใช้ทำการเปิดใช้งานอยู่ซึ่งจะว่าไปแล้วข้อมูลดังกล่าวถือว่าน่าจะเป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่ทาง Wacom ไม่ควรจะเข้ามายุ่ง ทั้งนี้หลังจากที่มีการเผยข้อมูลดังกล่าวออกมาทาง Wacom เองนั้นก็ยังคงไม่มีการตอบกลับอะไรออกมา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...