Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ลือหนัก! Intel นำ Xeon “Cascade Lake Refresh” ชน AMD Epyc

ซีพียู Intel Xeon ในตระกูลของ Cascade Lake นั้น แทบจะห่างหายไปนานจากตลาด แต่เวลานี้มีข่าวลือมาว่า บริษัทจะนำมาอยู่ในไซเคิล Refresh อีกครั้ง ด้วยการเพิ่มแกนหลัก (Core) ให้มากขึ้น เช่นเดียวกับสัญญาณนาฬิกาที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เพื่อนำมาต่อกรกับซีพียู AMD 7nm ที่เป็นซีพียู Epyc นั่นเอง ซึ่งหากเป็นจริงก็ดูจะเป็นแนวโน้มที่ดี สำหรับการแข่งขันในตลาดของปี 2020 นี้

intel xeon

โดยมีข้อมูลที่รายงานจาก CRN ที่หลุดออกมา สำหรับโมเดลซีพียู Intel Xeon ที่จะถูกปล่อยออกมา ซึ่งอาจจะไม่ใช่ในทุกโมเดล แต่ก็คาดว่าไม่ได้ผิดไปจากในตารางนี้

Intel Xeon new proc table

ในเวลานี้ซีพียู Xeon Bronze จะทำงานในแบบ 6 คอร์ แต่ถ้าสังเกตข้อมูลในตารางจะเห็นว่า Bronze จะมีถึง 8 core ด้วยกัน ส่วนซีพียูอย่าง Xeon Silver 4216R จะยังคงไว้ที่ 16 core แต่อาจปรับค่า TDP ไปที่ 125W แต่เพิ่มสัญญาณนาฬิกาพื้นฐานขึ้น 100Hz นั่นหมายความว่าซีพียูจะสามารถเพิ่มการทำงานในโหมด Turbo ได้ดีขึ้น ส่วนซีพียู Xeon Gold ที่อยู่ในระดับไฮเอนด์ ตัวท็อปสุด 6258R จะเทียบได้กับ Xeon 8180 ในปัจจุบัน เมื่อเทียบจากแกนหลักหรือคอร์นั่นเอง

แต่ก็ยังมีในแง่ของข่าวลือว่า อาจมีการปรับราคาของ Xeon อย่างมีนัยสำคัญ แหล่งข่าวอย่าง CRN เอง ก็ให้ความเห็นว่า Intel น่าจะทำตามที่วางหมากไว้ แม้จะเป็นซีพียูระดับพรีเมียม แต่ก็จะดูตามความเหมาะสมของตลาด ซึ่งก็หมายความว่า เราอาจจะได้เห็นราคาที่ลดลงได้เช่นกัน แม้จะเป็นแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงซีพียูในตลาดไฮเอนด์ แต่ก็อาจส่งผลต่อภาพรวมซีพียูระดับเอนด์ยูสเซอร์ด้วยเช่นกัน ในแง่ของราคาและประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี ก็ต้องถือว่าเป็นการเดินหมากสำคัญในตลาดของ Intel ปีนี้

ที่มา: Cascade Lake Refresh

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...

Buyer's Guide

AMD Notebook ปี 2020 มาพร้อมกับประสิทธิภาพสูงในการเล่นเกม โดยสเปกชิปประมวลผล Ryzen 4000H ได้ความแรงระดับ Gaming โดยมีราคาที่ถูกคุ้มค่าน่าซื้อ จัดมาครบทุกแบรนด์ ทั้ง Acer / ASUS / MSI / HP / Lenovo / Dell...