Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – WD MY PASSPORT ULTRA จุเยอะขึ้น พกพาสะดวก

แม้ SSD จะพัฒนาขึ้นไปมากทั้งความเร็วและความจุ แต่ฮาร์ดดิสค์เองก็ยังไม่ได้หยุดพัฒนาด้วยความจุที่มากขึ้น ในขนาดที่เล็กลง และที่สำคัญคือราคาต่อความจุที่คุ้มค่ากว่า SSD อีกทั้งยังกู้ข้อมูลได้ฮาร์ดดิสค์จึงยังถือเป็นหน่วยความจำที่ยังจำเป็นสำหรับการเก็บข้อมูล โดยเฉพาะฮาร์ดดิสค์แบบพกพาที่ยังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะท่านที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่เป็นหน่วยความจำหลักแบบ SSD ที่มักมีความจุน้อยไม่พอใช้งานต้องมาเก็บไว้ที่ฮาร์ดดิสค์ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่ทีมงานมาแนะนำในวันนี้จุเยอะ ขนาดกะทัดรัดเหมาะแก่การพกพาและที่สำคัญคือราคาไม่แพงใน WD MY PASSPORT ULTRA

FB CTW image 1 43

WD My Passport Ultra เป็นฮาร์ดดิสค์พกพารุ่นใหม่ที่พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นเดิม หลักๆจะปรับการออกแบบให้บางเบาลงอีกนิด และเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจากเดิม USB-A to Micro B มาเป็น USB-C มาตรฐาน USB 3.0 แบบเดียวกับที่ใช้ในสมาร์ทโฟน โน๊ตบุ๊ค และ Macbook รุ่นใหม่ ทำให้ไม่ต้องใช้สายแปลงอีกต่อไป แต่กระนั้นตัว WD ก็ยังแถมสายแปลง USB-C to USB-A มาให้ด้วยนะครับ โดยภายในจะเป็นฮาร์ดดิสค์แบบ 2.5 นิ้ว มี 3 ความจุให้เลือกตั้งแต่ 1 ,2 ,5 TB และ 4 TB ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้ ซึ่งจะแตกต่างจากที่เคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ แต่จะเป็นอย่างไรต้องไปชมกัน

ฟีเจอร์

 • Innovative style with refined metal cover
 • USB-C ready, USB 3.0 compatible
 • Automatic backup and password protection
 • Social media and cloud storage import
 • Up to 5TB capacity
 • Easy to use
 • 3-year limited warranty

System Requirements

 • Windows® 10, 8.1 or 7
 • Downloadable NTFS driver to read⁄write on macOS.
 • Reformatting required to use Time Machine on macOS. Compatibility may vary depending on user’s hardware configuration and operating system.

Capacity

 • 5 TB, 4TB, 2TB, 1TB

Interface

 • USB-C and USB 3.0 compatible

Additional Details

 • Innovative Style and Function
 • Included WD Discovery™ software for social media and cloud storage import, backup and password protection
 • 3-year limited warranty

Package Includes

 • My Passport Ultra Portable Storage
 • USB-C™ cable with USB 3.0 adapter
 • WD Discovery™ software* for WD Backup™ , and WD Drive Utilities™
 • Quick install guide

1800597

1800598 1800599

หน้าตากล่อง WD My Passport™ Ultra โทนสีขาวเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมสีของตัวฮาร์ดดิสค์ที่เราเลือกซื้อ โดยที่ทีมงานได้มาทดสอบจะเป็นสีน้ำเงิน (Blue Black) และยังมีสีเงิน (Silver) ให้เลือกซื้ออีกด้วย โดยหน้ากล่องระบุฟีเจอร์ชั่นเจนไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB-C ความจุ การรับประกัน พร้อมซอฟแวร์พิเศษ สามารถใช้งานได้ทั้ง Mac และ Windows

1800601

ภายในกล่องจะมีตัวฮาร์ดดิสค์ ,สาย USB-C ,หัวแปลง USB-C to USB-A และคู่มือการใช้งาน

สาย USB ที่แถมาให้เป็นแบบ USB-C to USB-C ทำให้เชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและ Mac รุ่นใหม่ได้เลย เสียบด้านไหนก็ได้ แต่ถ้าใช้งานกับโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าหรือเครื่องพีซีก็ยังมีหัว USB-C to USB-A แถมมาให้

1800602

1800603 1800611

WD My Passport™ Ultra มากับการออกแบบในสไตล์เมทาลิค หรือโลหะกึ่งเงา พร้อมมีการขึ้นลายแนวทะแยงเพิ่มความสวยงาม และช่วยให้จับได้กระชับมือไม่ลื่นหลุดง่าย โดยด้านหน้าจะเป็นสีน้ำเงิน ด้านหลังจะเป็นสีดำและมียางรองสี่มุมช่วยให้วางบนโต๊ะได้อย่างมั่นคง วัสดุโดยรวมจัดว่าดีทีเดียว ขนาดเหมาะมือบางกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาอีกหลายรุ่น ด้านหน้ามีระบุแบรนด์ WD ขนาดไม่ใหญ่มาก ด้านหลังระบุรุ่น WD My Passport™ Ultra พร้อมข้อมูลของ S/N.

โดยด้านกว้างยาวไม่ต่างจากรุ่น 2 TB ที่ทีมงานทดสอบก่อนหน้านี้ แต่จะมีน้ำหนักและหน้ากว่าเกือบ 2 เท่า สำหรับความจุ 4 TB ที่ทีมงานทดสอบในวันนี้ ความจุเยอะขึ้นเท่าตัวกับขนาดที่ต้องเพิ่มขึ้นใหญ่ขึ้นครับ

1800604

พอร์ตเชื่อมต่อยังคงเป็น USB 3.0 อยู่ แต่ปรับมาเป็น USB-C เพื่อให้สามารถใช้งานในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ได้สะดวกขึ้น ข้างกันนั้นจะเป็นไปแสดงสถานะการใช้งาน สายเส้นเดียวเอาอยู่ไม่ต้องต่อไฟเพิ่ม

1800605

1800607 1800609

WD My Passport™ Ultra รุ่น 4 TB หนากว่ารุ่น 2 TB อย่างเห็นได้ชัดที่ความหนา 1.2 เซนติเมตร หนัก 122 กรัม เป็น 2.1 เซนติเมตร และหนัก 208 กรัม แต่โดยรวมก็ยังพกพาสะดวก และไม่ได้หน้าหรือหนักเกินไปมากนัก ที่สำคัญใช้ไฟเลี้ยงแค่เส้นเดียวไม่ต้องต่อไฟเพิ่มเหมือนฮาร์ดดิสค์ความจุเยอะแบบ 3.5 นิ้ว

My Passport D Properties 2 5 2020 4 20 15 PM

WD My Passport™ Ultra รุ่น 4 TB  ที่ทีมงานได้มาทดสอบมีความจุที่สามารถใช้งานได้จริง 3.63 TB

CrystalDiskInfo 8.0.0 2 5 2020 4 21 13 PM HD Tune 2.55 Hard Disk Utility 2 5 2020 4 57 19 PM

สเปคโดยรวมของ WD My Passport™ Ultra ตามมาตรฐาน เป็นฮาร์ดดิสค์แบบ 5400 RPM ไม่ได้เร็วแรงมากนัก เน้นประหยัดพลังงาน

CrystalDiskMark 6.0.2 x64 2 5 2020 5 04 06 PMHD Tune 2.55 Hard Disk Utility 2 5 2020 4 57 16 PM

ด้วยความจุที่เยอะ แต่เน้นประหยัดพลังงานเพื่อให้สามารถใช้สายเส้นเดียวโอนถ่ายข้อมูลได้โดยไม่ต้องง้อต่อไฟเพิ่ม ทำให้เจ้า WD My Passport™ Ultra รุ่น 4 TB ไม่สามารถอ่านเขียนได้เร็วเท่าไรนัก เพียงแค่ราว 43 MB/s ช้าความฮาร์ดดิสค์พกพาทั่วไปเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น จึงเหมาะกับการสำรองข้อมูลครั้งละไม่มาก หรือสำรองข้อมูลปริมาณมากแบบไม่รีบมากนัก

1800610

บทส่งท้ายรีวิว WD My Passport™ Ultra 4TB ต้องบอกว่าไม่เหมาะกับท่านที่ต้องสำรองข้อมูลหรือส่งไฟล์ขนาดใหญ่มากนัก ด้วยความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลที่ช้ามาก แม้จะเป็นสายแบบ USB-C แล้วก็ตาม เพราะด้วยความจุที่สูง ต้องการพลังงานที่มากกว่า แต่ถูกจำกัดด้วยสายเพียงเส้นเดียวทำให้ความเร็วการอ่านเขียนไม่สูงมาก แต่ก็แลกมาด้วยความสะดวกที่ใช้สายเชื่อมต่อเพียงเส้นเดียว และแม้จะหนากว่ารุ่นที่ความจุน้อยกว่า แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ใช้ได้ทั้ง Macbook และ PC หรือแม้กระทั่ง iPad Pro ก็สามารถใช้งานได้เลยด้วย USB-C เพียงพอร์ตเดียว

WD My Passport™ Ultra 4TB เหมาะกับท่านที่ต้องการฮาร์ดดิสค์พกพาที่ความจุสูง พกพาสะดวกใช้งานได้ด้วยสายเพียงเส้นเดียว สำหรับสำรองข้อมูล หรือไว้เก็บไฟล์จำนวนมากแบบไม่รีบนักเน้นความจุและความสะดวกมากกว่า

WD My Passport™ Ultra วางจำหน่ายแล้วด้วย 4 ความจุ

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวย
 • พกพาสะดวก
 • เชื่อมต่อผ่าน USB-C

ข้อสังเกตุ

 • ความเร็วอ่านเขียนช้ามาก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

รีวิว Dell

Dell XPS 15 9500 ที่จัดได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับตระกูล XPS รุ่นใหม่ๆ ทั้ง XPS 13 / XPS 17 ซึ่ง XPS 15 ได้หน้าจอ 15.6″ คุณภาพสูงความละเอียดสูง 4K UHD+ สเปกเป็น Intel...