Connect with us

Hi, what are you looking for?

Smartphone News

Apple งานเข้า … EU โหวตแล้วว่าจะบังคับให้ Apple เปลี่ยนมาใช้การเชื่อมต่อแบบ USB-Type C กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของทาง Apple

สำหรับตลาดในโซนยุโรปนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดสำคัญของทาง Apple ในการวางจำหน่ายสินค้าไอที ทว่าหลังจากนี้ต่อไปนั้นทาง Apple เองนั้นอาจจะต้องเสียโอกาสในในตลาดโซนยุโรปไปเพราะล่าสุดนั้นทาง EU ได้มีการโหวตกันอย่างเป็นทางการแล้วว่าสำหรับผลิตภัณฑ์ในส่วนของสมาร์โฟนและแท็บเล็ตของทาง Apple ที่จะสามารถนำมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในตลาดโซน EU ได้นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทาง Apple นั้นจะต้องทำการเปลี่ยนพอร์ตการเชื่อต่อจากเดิมที่เป็น Lightning มาใช้เป็นพอร์ต USB Type-C เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในการใช้งาน

ตั้งแต่อดีมาจนถึงปัจจุบันนั้นทาง Apple มีความเป็นตัวของตัวเองเป็นอย่างมากในการออกแบบผลิตภัณฑ์ในทุกๆ อย่างทำให้โดยทั่วไปแล้วนั้นผลิตภัณฑ์ในส่วนของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของทาง Apple นั้นจะไม่ได้ใช้มาตรฐานเดียวกันกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของทางฝั่ง Android ซึ่งในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของฝั่ง Android นั้นได้มีการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อเป็น USB-Type C กันหมดแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นก็คือผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้งานเฉพาะผลิตภัณฑ์ของทาง Apple มีความจำเป็นที่จะต้องทำการพกสายเชื่อมต่อมากกว่า 1 สายเวลาที่ออกไปใช้งานในที่ต่างๆ อีกทั้งการใช้งานในสถานที่ต่างๆ เพื่อทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์อื่นๆ สำหรับผลิตภัณฑ์ของทาง Apple เองนั้นก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก

เอาเข้าจริงๆ ถึงแม้ว่าทาง Apple จะพยายามออกมาผลักดันมาตรฐานพอร์ตแบบ Lightning เป็นอย่างมากจนถึงขั้นมีการปล่อยมาตรฐานในการผลิตที่ได้รับการรองรับจากทาง Apple อย่าง MFi certifications ออกมานั้น ทว่าเมื่อในในความเป็นจริงแล้วทาง EU ให้เหตุผลที่น่าสนใจว่าการกระทำของ Apple นั้นเป็นการสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มมากขึ้นกว่าเก่าจากการผลิตเฉพาะสาย Lightning มากถึงปีละ 51,000 ตันต่อปีเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทางสภา EU จึงได้มีการผลักดันข้อกฎหมายร่วมของทาง EU เข้าสู่สภาว่าจะบังคับให้ผลิตภัณฑ์ที่ทาง Apple เป็นผู้ผลิตทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C ให้เหมือนกับผู้ผลิตรายอื่นๆ

และจากการเข้าสู่สภา EU นี้เองเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการโหวตเกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าวไปแล้วนั้นพบว่ามีผู้ที่เห็นด้วยที่จะให้ทาง Apple เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB Type-C สำหรับผลิตภัณฑ์ของตัวเองจำนวนมากถึง 582 โหวตโดยที่ผู้ไม่เห็นด้วยนั้นจะมีจำนวนการโหวตอยู่ที่ 40 โหวตเท่านั้น ดังนั้นแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือทางสภา EU จะได้มีการดำเนินการขยายบทกฎหมายการใช้งานดังกล่าวนี้และเริ่มประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการซึ่งคาดว่าผลของประกาศฉบับนี้นั้นจะเริ่มมีผลบังคับทาง Apple ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 นี้เป็นต้นไป

ที่มา : notebookcheck

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...